Mách chị em cách chọn vải ngon, dày cùi

0
342

Vải thiều đang độ chín, vào chính vụ nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp thứ quả đậm chất Việt Nam này ở bất kì đâu bán trái cây. Nhưng vải thiều cũng có nhiều loại. Làm sao chọn được đúng trái vải thiều thơm ngon, hạt nhỏ, cùi dày cũng là cả một nghệ thuật mua hàng và lựa trái.

Trẻ ăn vải thế nào mới đúng cách?
Cách nấu chè vải đậu xanh ngọt lịm lạ miệng

Mách chị em cách chọn vải ngon, dày cùi

Vải thiều có kích thước không lớn, nhìn chung bé hơn quả vải lai. Hình thức bên ngoài quả có hình tròn, đều khắp quả. Bên ngoài cũng sần sùi hơn quả vải lai nhưng độ ngọt đậm đà và thơm dịu hơn vải lai. Bên trong hạt nhỏ, cùi dày.

Trong khi đó, vải lai không có vị ngọt đậm bằng. Về hình thức bên ngoài, quả tương đối dài hơn so với vải thiều. Bên trong hạt to.

Khi chọn mua vải nên chú ý chọn chùm vải mà phần cành dính vào quả cũng như lá còn tươi. Không chọn các chùm có cành héo, khô, dễ gãy và lá đã bạc, héo, dập là loại quả vải đã được hái lâu hoặc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.

Mách chị em cách chọn vải ngon, dày cùi

Cách chọn vải ngon

Vỏ: có màu đỏ hồng, không có đốm, cầm tay bóp nhẹ thấy căng mọng, bằng cảm quan có thể dễ dàng nhận thấy nhưng quả vải như vậy thì phần vỏ tương đối nhẵn, ít sần sùi.

Màu sắc: Quả vải ngon là màu sắc bên ngoài tươi tắn, không bị bầm dập. Không chọn quả bị dập, nát hoặc có vết do côn trùng cắn, hút chất ngọt bên trong. Nên chọn quả căng, to đều nhau, tránh chọn những quả với gai quá sần sùi.

Hạt: Nếu hạt bên trong dễ long ra khỏi thịt khi tách đôi đó là vải đã chín, ăn lúc đó rất ngon. Còn nếu hạt dính chặt quả vải ở phần thịt thì đó là vải chưa chín, còn xanh, nếu mua về sẽ không đạt được vị ngọt như mong muốn.

Mách chị em cách chọn vải ngon, dày cùi

Cùi: Quả vải ngon có phần cùi nhiều nước, thơm, trắng, dày. Những phần cùi thịt có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Hương vị: Khi mua vải nên ăn thử để kiểm tra chính xác độ chín, độ ngọt, đừng nên chỉ nhìn bên ngoài. Khi ăn thử cũng nên ăn 3-4 quả, không chỉ ăn 1 quả duy nhất. Nếu ăn mấy quả một lúc sẽ cảm nhận được rõ hơn chất lượng của quả vải được bày bán.

Cách bảo quản vải

– Khi mua về, dùng kéo cắt cuống vải cách phần núm khoảng 1 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước rồi vớt vải ra rổ, để thật ráo.

– Chia vải thành những phần vừa ăn rồi đóng túi nilon kín, cất vào tủ lạnh. Vải sẽ không bị sâu, thối và giữ được lớp vỏ tươi và hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

– Mọi người nên để trong bao ni lông kín để giữ cho vải được tươi, mọng nước, không bị khô vỏ.

Mách chị em cách chọn vải ngon, dày cùi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here