Mẹo bảo quản và vệ sinh máy giặt chị em nên biết

0
140

Máy giặt như cánh tay phải đắc lực giúp đỡ rất nhiều chị em trong việc nhà. Để máy giặt hoạt động tốt và bền thì không phải ai cũng biết. Nếu còn chưa thông thạo thì Lamthenao khuyên chị em nên đọc kĩ những mẹo bảo quản và vệ sinh máy giặt dưới đây nhé.

Mẹo bảo quản và vệ sinh máy giặt đúng cách

Đọc sách hướng dẫn trước khi sử dụng

Mỗi máy giặt sẽ có cấu tạo và các thức vận hành khác nhau, do đó việc đầu tiên bạn cần làm là phải đọc kỹ sách hướng dẫn trước khi sử dụng. Sách hướng dẫn luôn được kèm theo máy, nếu bị mất bạn có thể liên hệ với nơi bán hoặc truy cập vào trang web của nhà sản xuất để đọc hoặc tải tài liệu hướng dẫn sử dụng.

Một vài mẹo bảo quản và vệ sinh tủ lạnh
Không giặt quá khối lượng cho phép

Trên mỗi máy giặt đều có in khối lượng (Kg) tối đa của quần áo cho phép trong mổi lần giặt. Nếu giặt quá khối lượng cho phép này thì không chỉ giặt không sạch mà còn làm giảm tuổi thọ của máy.

Một vài mẹo bảo quản và vệ sinh tủ lạnh

Nếu bạn cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, quần áo sẽ dễ bị gom thành một khối và không được quay, lắc đều trong máy giặt dẫn đến giặt không sạch. Hơn thế, nếu có quá nhiều quần áo bên trong máy có thể gây tắc nước hoặc khiến máy quá tải không hoạt động được, nếu tình trạng kéo dài nhanh dẫn đến việc hỏng máy.

Còn nếu bạn cho quá ít quần áo vào máy giặt thì sẽ còn hại hơn cho quá nhiều. Vì khi máy giặt hoạt động, quần áo quá ít nên sẽ bị gom về một phía làm cho lồng giặt bị mất cân đối gây va chạm, rung lắc rất hại máy. Vì thế, cần cho một lượng quần áo vừa đủ vào máy giặt mỗi lần giặt, tốt nhất là lượng quần áo cao bằng 4/5 chiều cao của lồng giặt.

Nếu bạn không biết chắc thì có thể tạm tính khối lượng trung bình quần áo của người lớn như sau: áo sơ mi, áo thun thông thường nặng khoảng 0,2kg; quần tây nặng khoảng 0,4kg và quần Jean nặng khoảng 0,6kg,…

Một vài mẹo bảo quản và vệ sinh tủ lạnh
Phân loại quần áo trước khi giặt

Tùy theo loại quần áo mà chọn chế độ giặt thích hợp. Các loại vải cao cấp như tơ lụa nên chọn chế độ giặt nhẹ; quần áo bình thường chọn chế độ vừa, chỉ có quần áo dày như Jean, kaki… mới dùng chế độ giặt mạnh.

Quần áo dính nhiều xăng, dầu không được cho vào máy giặt. Quần áo đã dùng xăng để tẩy cũng không được giặt bằng máy, vì rất có thể gây ra cháy, hư máy hay làm hỏng các quần áo khác.

Các loại quần áo như len, thun mỏng dễ giãn, dạ… không nên giặt bằng máy vì các loại này không chịu được ma sát, giằng kéo. Tương tự như vậy các loại vải cao cấp cũng không nên giặt bằng máy, có thể làm quần áo bị sờn, bạc màu do ma sát mạnh.

Nếu phải giặt quần áo bằng nước ấm, nhiệt độ thích hợp nhất dùng cho máy giặt là 40 độ C. Ở nhiệt độ này, bột giặt sẽ ngấm tốt vào quần áo và lôi kéo chất bẩn ra ngoài. Nếu nước nóng quá, sẽ làm quần áo bị biến hình, nhăn nhúm, mất tính đàn hồi.

Một vài mẹo bảo quản và vệ sinh tủ lạnh
Vệ sinh ngăn đựng nước xả và xà phòng

Thông thường, máy giặt có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều, xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần giặt bạn nên vệ sinh ngăn đựng sạch sẽ.

Một vài mẹo bảo quản và vệ sinh tủ lạnh
Vệ sinh lưới lọc xơ vải

Công việc này cần được thực hiện thường xuyên. Tháo lưới lọc ra khỏi máy, dùng bàn chải vệ sinh thật kỹ. Với các loại máy lồng ngang của Electrolux, có bộ phận tháo lưới lọc xơ vải ở ngay phía trước máy (bên dưới góc phải), bạn chỉ cần nhấn nút mở nắp bên phía phải và xoáy nhẹ nút vặn bên trong theo chiều kim đồng hồ ra, lấy lưới lọc ra chải sạch bụi vải.

Một vài mẹo bảo quản và vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh lồng giặt

Lồng giặt là nơi tiếp xúc trực tiếp với quần áo nên chắc chắn là nơi chứa nhiều dạng chất bẩn, vi khuẩn, đất cát, thậm chí là các chất độc hại dính trên quần áo. Do vậy có thể là nơi phát sinh các loại bệnh tật, ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn.Bạn phải chú ý lên kế hoạch vệ sinh lồng máy giặt và toàn bộ máy giặt ít nhất 3 tháng/ lần.

Nếu bạn không thể tự làm, hãy nhờ đến các nhân viên sữa chửa và bảo trì máy giặt làm giúp bạn. Hiện nay, những loại máy giặt thông thường đều có chế độ vệ sinh lồng giặt tự động, vì vậy cách vệ sinh máy giặt đơn giản nhất là bạn chỉ cần ấn, chọn nút chương trình, nhấn nút START cho máy giặt quay bình thường, nhưng không cho quần áo vào máy mà để máy giặt tự vệ sinh cho đến khi sạch sẽ là được

Việc vệ sinh lồng giặt theo định kỳ giúp máy giặt loại bỏ những chất bẩn lâu ngày bám vào lồng giặt. Lồng giặt sạch sẽ không có bất cứ loại nấm hay vi khuẩn nào bám vào quần áo của bạn.

Một vài mẹo bảo quản và vệ sinh tủ lạnh
Vệ sinh lưới lọc của van cấp nước

Cần đóng vòi nước và bật công tắc nguồn, chọn cả nước nóng và lạnh rồi ấn nút START/PAUSE để rút hết nước trong vòi, sau đó tắt điện, rút phích cắm của máy và lấy phin lọc ra khỏi van. Sử dụng bàn chải cọ rửa những cặn bẩn và lắp phin lọc vào vị trí cũ. Lưu ý không được vứt bỏ hoặc làm thủng lưới lọc, tránh làm hỏng van cấp nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here