Mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả

0
343

Chỉ một phút bất cẩn trong ăn uống cũng có thể khiến nhiều người gặp tình trạng hóc xương cá. Đặc biệt, tình trạng này rất nguy hiểm đối với trẻ em.  Không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà nó còn ảnh hưởng đến thực quản của bạn. Tuy nhiên, trong lúc gặp phải, mọi người thường hay áp dụng sai cách chữa hóc xương cá.

Sai lầm khi chữa hóc xương cá

– Cuống lên, không giữ được bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

– Dùng tay móc họng để lấy xương. Đây là  hành động rất nguy hiểm. Có thể bạn không thể lấy xương ra được nhưng lại đẩy nó vào sâu hơn nữa. Đồng thời, cách chữa hóc xương cá này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm.

– Uống nước hay ăn miếng cơm to để cho xương chạy theo cơm hay nước vào trong. Nếu xương cá lớn đâm thủng mạch máu, bạn có thể bị tử vong.

chữa hóc xương cá

– Cố gắng khạc nhổ nhiều. Không những không chữa hóc xương cá được mà còn làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

Một số mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả

Khi gặp phải tình huống tai nạn trong ăn uống này, bạn đừng nên nóng vội. Phải bình tĩnh và thử các cách chữa hóc xương cá dưới đây.

toi chua hoc xuong ca

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Tỏi là gia vị luôn sẵn có trong bếp, rất dễ kiếm mà không mất nhiều thời gian. Khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu là hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái. Cách chữa hóc xương cá bằng tỏi rất hiệu nghiệm nhé.

Ngậm và nuốt vỏ cam

Vỏ cam sẽ có hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt. Do đó, chữa hóc xương cá bằng cách lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan ra.

Chua hoc xuong ca bang vo cam

Dùng một viên vitamin C

Vitamin C có tác dụng y như vỏ cam. Do đó, nếu không có vỏ cam, bạn có thể chữa hóc xương cá bằng một viên vitamin C để ngậm. Sau vài phút sẽ “hủy” được xương cá. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

vitamin c chữa hóc xương cá

Uống nước quả trám

Dùng quả trám mài ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương. Tuy có tác dụng tiêu xương cá rất tốt nhưng chỉ nên dùng ở những trường hợp hóc xương nhỏ. Những trường hợp hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here