Mẹo sơ cứu vặt nhanh, đơn giản tại nhà

0
218

Có những triệu chứng đau nhức được coi là vặt vãnh nhưng lại khiến con người rất khó chịu khi mắc phải. Ghi nhớ lại những mẹo sơ cứu vặt cực nhanh mà lại đơn giản sau đây để phòng tránh những lúc cần đến.

Một số mẹo sơ cứu vặt những triệu chứng thường xuyên bạn gặp phải

1. Dùng bút chì trị đau chân

Đôi giày mới quá chật? Hôm nay bạn đi bộ hơi nhiều hay xếp hàng quá lâu? Hãy giải phóng cơn đau chân bằng cách đặt một cây bút chì lên sàn nhà và cố dùng ngón chân gắp nó lên. Cách này sẽ giúp bạn thư giãn chân và bớt đau cơ bắp hơn.

Phòng thân với

2. Dùng kẹp quần áo để ngừng chảy máu cam

Bạn ngồi thẳng và ngả đầu ra sau, dùng một cái kẹp quần áo để kẹp mũi lại trong ít nhất 10 phút, bạn sẽ hết chảy máu cam.

Phòng thân với

3. Dùng hộp diêm để trị móng tay gãy

Khi móng tay bị mẻ mà không có đồ dũa móng tay, bạn có thể cà móng lên vỏ hộp diêm.

Phòng thân với

4. Dùng băng dính để chữa vết phồng

Đôi giày cao gót cọ xát vào sau chân khiến bạn đau đớn, nếu không có băng cá nhân, bạn có thể dùng một miếng bông gòn, bông tẩy trang… đắp lên chỗ phồng rồi dùng băng dính dán lại.

Phòng thân với

5. Dùng bóng để chống thấm vết cắt

Bạn bị đứt tay và ngại nhúng tay vào nước, nhưng vẫn phải rửa bát, giặt giũ… Vậy làm sao đây? Hãy cho ngón tay bị thương vào một cái bong bóng (chưa xì hơi), vậy là ngón tay của bạn sẽ được bảo vệ khỏi nước.

Phòng thân với

6. Dùng que kem để cố định vết thương tạm thời

Nếu ngón tay bị gãy, bạn nên đi khám bác sĩ. Nhưng nếu chưa đi khám được, hãy cố định vết thương bằng vài que kem và đệm bằng băng gạc.

Phòng thân với

7. Dùng băng dính để loại bỏ dằm ghim vào tay

Chỉ cần miếng dằm còn hơi nhô ra khỏi da, bạn có thể loại bỏ nó mà không cần kẹp hay kim. Bạn dán băng dính lên khu vực da này, chà xát cho băng dán dính chặt vào da và miếng dằm. Kéo giựt miếng băng ra và mảnh dằm có thể bị lôi đi theo. Cách này đặt biệt hiệu quả nếu bạn bị nhiều mảnh dằm nhỏ găm vào cùng lúc.

Phòng thân với

8. Dùng dây thun để ngăn ngừa triệu chứng ống cổ tay

Những động tác liên tục lặp lại có thể khiến bạn bị hội chứng ống cổ tay, vì vậy thỉnh thoảng hãy để các khớp ngón tay co giãn. Bạn chụm các ngón tay lại, luồn sợi dây thun qua phía dưới các đầu ngón tay. Sau đó mở rộng bàn tay cho sợi dây thun tuột về phía cổ tay. Lặp lại 10 lần cho mỗi bên tay.

Phòng thân với

9. Dùng khăn rằn để chữa đau đầu

Thắt một cái khăn rằn quanh đầu, siết chặt cho đến khi bạn cảm thấy có áp lực tác động lên một vài điểm quanh đầu. Khăn sẽ làm giảm dòng chảy của máu đến da đầu, nhờ đó làm giảm cơn đau đầu do mạch máu bị sưng lên. Để tăng hiệu quả, bạn hãy nhúng khăn rằn vào dấm. Bạn có thể không thích mùi dấm, nhưng phương pháp này bảo đảm công hiệu.

Phòng thân với

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here