Mẹo kiểm tra lò vi sóng nhà bạn có nhiễm sóng bức xạ

0
145

Lò vi sóng là đồ gia dụng rất hữu ích đối với nhiều gia đình trong công việc nội trợ. Nhưng bạn có biết rằng vi sóng chính là bức xạ không ion hóa. Thực tế những bức xạ này có khả năng rò rỉ ra bên ngoài và dĩ nhiên khi đã rò rỉ thì người sử dụng cũng có khả năng nhiễm sóng này. Để tránh những trường hợp đáng tiếc mà bạn từng nghĩ “xảy ra ở đâu chứ chưa thấy xảy ra ở nhà mình”, hãy thực hiện phép thử sau đây nhé.

Sự thật “kinh hoàng” về lò vi sóng khiến chị em nội trợ khiếp đảm
Mẹo làm sạch lò vi sóng đơn giản, nhanh chóng
Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng đúng cách

Lò vi sóng có thể rò rỉ bức xạ

Bạn đã bao giờ được mẹ, dì, hay bất kỳ “tiền bối” nào trong lĩnh vực sử dụng lò vi sóng dặn đi dặn lại rằng: “Không được đứng phía trước lò khi lò đang hoạt động!” không? Lý do là đứng xớ rớ như vậy sẽ khiến bạn bị nhiễm bức xạ, và ai nghe nói đến bức xạ mà chả thấy ghê hết cả người. Tuy nhiên cũng có những người khác nói rằng không có vấn đề gì đâu nếu bạn đã đóng cửa lò cẩn thận. Và có cả những người khác “may mắn” sống được đến lúc này dù hoàn toàn chẳng được ai dặn dò gì hết.

lò vi sóng

Thực tế đúng là lò vi sóng có bức xạ, cụ thể hơn, vi sóng chính là dạng bức xạ không ion hóa. Nhưng khác với bức xạ ion hóa, hay bức xạ tần số cao – phát ra bởi các tia X hay tia gamma, và có khả năng gây ung thư trong một số trường hợp – các nhà khoa học cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng bức xạ không ion hóa có thể gây hại đến con người. Chưa kể Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) có những quy định về lượng bức xạ tối đa mà những công ty sản xuất lò vi sóng buộc phải tuân theo và đảm bảo các sản phẩm bán ra thị trường đều không vượt quá mức đó. Loại vật liệu được sử dụng lót ở cửa lò cũng được lựa chọn dựa vào khả năng giữ những vi sóng có thể gây hại bên trong.

Tuy nhiên, có một thực tế khác đó là… lò vi sóng có thể bị rò rỉ. Ngoài trường hợp sử dụng lò mà không đóng chặt cửa thì vi sóng cũng có thể lọt ra ngoài qua những khoảng trống ở gần cửa, và những lò bẩn thì dễ bị tình trạng này hơn lò sạch.

Mẹo kiểm tra lò vi sóng có bị rò rỉ bức xạ hay không

Bạn có thể làm một việc đơn giản để xem lò vi sóng nhà mình có đang trong tình trạng này hay không bằng cách đặt một chiếc điện thoại vào lò, lưu ý là lúc này lò không hoạt động, sau đó gọi vào máy này xem có đổ chuông hay không – nếu điện thoại đổ chuông thì cho thấy lò nhà bạn đã bị rò rỉ nên sóng điện từ có thể lọt qua.

Tất nhiên không ai muốn đùa giỡn, mang sức khỏe của mình ra thử nghiệm bất cứ điều gì, nên trước thông tin này, có thể bạn muốn cẩn thận vẫn hơn và đứng xa khỏi chiếc lò vi sóng đang hoạt động, như lời mẹ bạn vẫn dặn dò.

Nhưng bên cạnh đó, đừng quá lo lắng và sợ hãi, vì cho đến lúc này, khoa học vẫn đang đứng về phía bạn, và thậm chí lượng bức xạ từ điện thoại di động của chúng ta thậm chí cao hơn lượng sinh ra từ lò vi sóng nữa kia. Mối nguy hiểm từ chiếc lò vi sóng, cho đến nay, mới chỉ đến từ việc sử dụng không đúng cách như cho vào lò những thứ không phù hợp hoặc quá vội vàng dẫn đến bỏng do nhiệt… bạn chỉ cần cẩn trọng những điều này thôi nhé!

lò vi sóng

Theo Afamily

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here