Bí quyết luộc măng tươi không đắng, hết độc

0
406

Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng măng tươi mới hái thường bị đắng và còn giữ độc tố. Sơ chế măng rất quan trọng. Bạn nên bỏ túi bí quyết luộc măng tươi không đắng, hết độc dưới đây.

Bí quyết luộc măng tươi không đắng, hết độc

1. Với măng tươi khi mới hái về, bạn bóc bỏ bẹ và luộc với nước sôi nhiều lần. Khi măng mềm bạn mớ cho ra và xả bằng nước sạch. Lúc này tính đắng và độc có trong măng sẽ bị loại bỏ.

Bí quyết luộc măng tươi không đắng, hết độc

2. Cũng thực hiện tương tự như cách 1, bạn chỉ cần luộc từ 2-3 lần. Sau đó, bạn cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo trong 2 ngày. Trong thời gian ngâm bạn cần thay nước gạo thường xuyên để tránh nước gạo lên men hoặc có mùi nhé. Sau thời gian ngâm bạn có thể đem măng đi rửa sạch và chế biến thành các món ăn.

Bí quyết luộc măng tươi không đắng, hết độc

3. Bóc vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong. Cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch, thái hoặc tước nhỏ chế biến thành từng món ăn.

4. Bóc bẹ măng, thái thành từng lát nhỏ sau đó cho măng vào nồi cùng 1 nắm rau bồ ngót. Luộc măng qua một lần rồi cho măng ra nước sạch, vớt bỏ lá bồ ngót và có thể đem măng đi chế biến

5. Măng bạn sẽ để cả vỏ, khi luộc cho thêm vài lát ớt đã bỏ hạt và luộc măng với nước gạo. Khi măng mềm, cho măng qua và rửa sạch lại rồi có thể đem măng đi chế biến. Với cách này bạn lặp đi lặp lại việc luộc măng chừng 2-3 lần sẽ loại bỏ tính đắng và độc của măng rất hiệu quả.

Bí quyết luộc măng tươi không đắng, hết độc

6. Cách này thực hiện khá nhẹ nhàng đó là măng tươi được mua hoặc hái về, bóc bỏ bẹ lá ngoài, thái/tước nhỏ và ngâm nước sạch qua đêm. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng và và hôm sau chỉ cần đem măng đi rửa thật sạch lại và chế biến.

Chỉ với cách đơn giản trên đây, bạn đã có thể luộc măng mà không bị đắng và độc rồi.

Cách chọn măng tươi ngon

– Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non.

– Măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng – nát. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

Bí quyết luộc măng tươi không đắng, hết độc

– Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng.

– Trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Lưu ý: Đặc biệt không sử dụng măng làm thức ăn cho người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể vì nó dễ ảnh hưởng tiêu cực đến căn bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here