Mẹo thái hành không cay mắt

0
1122

Thái hành luôn là thử thách kinh khủnng không chỉ cho những chị em mới tập tành bếp núc mà cả những bà nội trợ lâu năm. Khi cắt hành, có 1 loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide. Nếu tiếp xúc với thể khí này, sẽ sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này gây kích thích cho mắt và tuyến lệ. Đó là nguyên nhân khiến mắt ai cũng ướt nhèm, không tài nào mở nổi mắt mà những dòng lệ vẫn cứ thế mà tuôn rơi không ngừng. Lamthenao sẽ giới thiệu những bí quyết thái hành không cay mắt cho chị em có thể tự tin vào bếp.

thái hành không cay mắt

Thái hành không cay mắt – chuyện nhỏ

1. Cắt hành dưới nước

Thay vì thái hành như bình thường, các chị em có thể cắt  dưới nước hoặc dưới vòi nước. Cách này sẽ giúp hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trong nước, giảm hoặc hạn chế khả năng bắn vào mắt chúng ta.

thái hành không cay mắt

2. Nhúng dao thái hành vào nước

Nếu không muốn hành của mình bị ngâm nước sớm quá, nhúng dao vào nước cũng là một cách giúp thái hành không cay mắt hiệu quả. Bạn có thể vừa thái vừa nhúng dao vào chậu nước cũng có thể hạn chế lượng lưu huỳnh bắn vào mắt.

3. Giấm

Xịt 1 ít giấm lên thớt cắt hành – axit trong giấm sẽ “hóa giải” chất enzyme tiết ra từ củ hành.

4. Nhai liên tục

Trong dân gian có 1 mẹo khá thú vị, tưởng đùa mà thật. Đó là hãy ăn bất cứ thực phẩm gì trong khi cắt hành, ớt. Thực vậy, bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng của bạn. Việc này sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

thái hành không cay mắt

5. Dùng con dao sắc

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu. Cách này cũng khiến chị em thái hành không cay mắt đấy.. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

6. Dùng khoai tây

Dùng 1 khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao. Sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

7. Ướp lạnh hành

Các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10 – 15 phút (tùy vào kích thước củ hành).

thái hành không cay mắt

8. Sử dụng nến

Thắp 1 ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Đây là mẹo thái hành không cay mắt thú vị phải không nào

9. Bật quạt

Bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế được việc cay mắt.

10. Để lại gốc hành

Thường khi xử lí của hành, chúng ta sẽ cắt 2 đầu rồi mới thái. Nhưng đó lại là cách không đúng đâu nhé. Phần hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều nhất ở gần gốc hành. Vì thế, bí quyết để thái hành không cay mắt là để phần gần gốc cắt sau nhé.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here