Mẹo tiết kiệm điện trong tháng cao điểm nắng nóng

0
110

Hè là cao điểm nắng nóng nên việc sử dụng điện làm mát khiến các gia đình tốn đáng kể tiền điện. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều thiết bị điện làm cho các vật dụng này nhanh hỏng. Tuy nhiên, nếu biết các sử dụng một cách khoa học và hợp lí nhằm tiết kiệm tối đa nguồn điện năng tiêu thụ, các gia đình vẫn có thể tiết kiệm 1 nửa chi phí hàng tháng phải trang trải và còn kéo dài được tuổi thọ của các thiết bị thường xuyên sử dụng.

1. Mua những thiết bị có nhãn xác nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Là nhãn được dán lên sản phẩm tiêu thụ năng lượng có hiệu quả cao nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng lựa chọn khi mua hàng.

2. Rút các thiết bị điện

Có hai cách ngắt điện vào thiết bị. Cách thứ nhất là nhấn công tắc, cách thứ hai là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm. Cách thứ nhất không phải là ngắt điện tuyệt đối vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua công tắc. Chỉ có cách thứ hai mới là ngắt điện tuyệt đối mà thôi.

bestie tiet kiem dien 13. Chọn nhiệt độ phù hợp cho máy lạnh

Mùa hè nhiệt độ khá nóng nên các hộ gia đình thường sử dụng điều hòa nhiều. Nhưng việc sử dụng điều hòa không đúng nhiệt độ chỉ làm bạn tiêu hao điện thêm mà thôi. Mức nhiệt độ phù hợp cho mùa hè là khoảng 25 độ, sử dụng thêm 1 cây quạt để giúp căn phòng mát đều hơn. Mỗi một độ chênh lệch sẽ giúp bạn tiết kiệm được từ 1-3% điện năng.

4. Cách sử dụng thiết bị chiếu sáng

Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 5 triệu đồng/năm nếu tắt hết đèn khi không sử dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng bóng đèn Compact CFL sẽ giúp bạn tiết kiệm được gần 2 triệu đồng mỗi năm.

Với cùng độ sáng như nhau, bóng đèn huỳnh quang T5-28W (ống tuýp gầy) có tuổi thọ trên 10.000 giờ, gấp 2 lần bóng huỳnh quang T10-40W (ống tuýp to). Nhiều nghiên cứu, tính toán và thí nghiệm cho kết quả, bóng đèn huỳnh quang T5-28W tiết kiệm được 40% điện năng tiêu thụ so với bóng T10-40W. Tiền điện phải trả trong 10.000 giờ của bóng T5-28W khoảng 330.000 đồng, trong khi tổng số tiền phải trả khi dùng bóng T10-40W lên đến 548.000 đồng. Khuyến cáo được các chuyên gia đưa ra đối với sử dụng đèn chiếu sáng trong nhà là: “Hãy tắt bóng đèn khi không dùng đến”.

bestie tiet kiem dien 2

5. Cách sử dụng các thiết bị trong nhà bếp

– Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu trước khi ăn 30-45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng.

– Sử dụng nồi cơm điện có công suất và dung tích phù hợp, năng lau chùi đáy nồi, mâm nhiệt.

– Không bật lò trong phòng có máy điều hòa, tránh xa các thiết bị điện khác để không làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của công cụ này.

– Chọn tủ lạnh phải lưu ý loại dung tích phù hợp, đủ dùng cho số người trong gia đình. Ví dụ như: một người dùng tủ 70-100 lít; 2-3 người chỉ cần mua tủ lạnh 100-150 lít; 3-4 người cần tủ lạnh 150-250 lít. Đối với nhà có 4 người trở lên thì dùng tủ lạnh dung tích 250-350 lít sẽ tiết kiệm điện hơn. Vị trí tủ lạnh nên đặt cách tường 10 cm. Nên lau chùi tủ thường xuyên và đặt tủ ở những nơi tránh xa nguồn nhiệt.

bestie tiet kiem dien 3

6. Cắt giảm những thiết bị điện không cần thiết

Thay vì dùng máy sấy tóc, bạn có thể để tóc mình khô tự nhiên hay đơn giản chỉ là tự tay quét nhà thay vì dùng máy hút bụi. Chỉ những việc nhỏ đó thôi cũng giúp bạn giảm bớt chi tiêu về điện cho gia đình đấy!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here