10 mẹo tiết kiệm gas tối đa cho gia đình bạn

0
71

Bếp nhà bạn có vấn đề và rất tốn gas, trong khi bạn muốn tiết kiệm gas để giảm chi tiêu trong thời buổi khó khăn này. Với 10 mẹo tiết kiềm gas dưới đây giúp bạn tiết kiệm và để dành ra được một khoản chi phí từ gas.

Xem thêm:

1- Không bao giờ để lửa to quá.

meo-tiet-kiem-gas-
Khi cần đun lửa to cũng chỉ chỉnh gas cho ngọn lửa vừa nằm gọn trong vòng đáy nồi, không bao trùm ra ngoài thành nồi, tránh để nhiệt thất thoát ra ngoài làm hao ga. Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

2- Không bật tắt bếp nhiều lần khi nấu.

tat-bep-gas-ngay-khi-phat-hien-ro-ri-khi-gas
Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn cho gia đình mình, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu và lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được. Việc bật tắt bếp gas nhiều lần trong một lần nấu sẽ gây tốn gas.

3- Đun vừa đủ nước :
Khi nấu mì/nui, bạn không cần đun quá nhiều nước trong 1 cái nồi to. Chỉ cần tưởng tượng lượng nước vừa đủ để ngấm vào thực phẩm và cho vào vừa đủ. Đằng nào thì bạn cũng không dùng đến nước thừa. Việc này cũng giúp giảm gas tiêu thụ và thời gian đun nấu lượng nước đó.

4- Thường xuyên vệ sinh bếp gas:

bep-gas-doi-ve-sinh-4

Bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến một phần gas thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Điều này giải thích vì sao những chiếc bếp gas mới mua về thường tiêu hao ít gas hơn bếp cũ.

5- Khóa bình gas sau khi đun nấu.
Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp gas, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gần 3kg/tháng so với loại có chất lượng kém. Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình gas sau khi dùng vừa tránh thất thoát gas vừa đảm bảo an toàn cho gia đình.

6- Tập trung khi nấu ăn:

Không nấu quá lửa hoặc lơ là khi nấu ăn, nhất là vừa nấu ăn vừa nói chuyện điện thoại: vừa tốn gas và vừa ảnh hưởng dinh dưỡng của món ăn

7- Dụng cụ nấu phù hợp

Nên sử dụng các loại nồi, chảo nấu tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Bạn có thể mua lưới tăng nhiệt giá 40.000 đồng sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

bepgas_b8147
Khi chọn lựa nồi chảo, bạn cần cân nhắc đến các loại nồi có cỡ tối thiểu lớn hơn kích cỡ đầu đốt của bếp đang dùng. Nồi quá nhỏ thì lửa sẽ tràn qua khỏi thành nồi gây hao phí lớn.

8- Rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu:

Nấu trực tiếp thức ăn lấy từ ngăn đông lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm gas để làm tan lớp nước đá.

9-Dùng kiềng tiết kiệm gas

bep-gas-doi-ve-sinh-2

Bạn nên mua thêm kiềng tiết kiệm gas để sử dụng cho bếp gas nhà mình. Loại kiềng này có khả năng hội tụ nhiệt nên sẽ tập trung tối đa nguồn nhiệt phía dưới đáy nồi, giúp nấu ăn nhanh hơn. Nhờ vậy, lượng gas tiêu thụ cũng sẽ ít hơn.

10- Kiểm tra kỹ các nơi có khả năng rò rỉ thất thoát gas:

Từ van điều áp, ống dẫn cao su hay ngay từ chính chiếc bếp gas đang dùng. Bởi những mối xì này, nếu tính lũy liên tục 24/24, nhiều ngày tháng thì hao phí sẽ cực kỳ khủng khiếp. Cách tốt nhất là đầu tư thay mới các bộ phận liên quan này còn hơn để tiền của bạn “vô hình” ngày qua ngày bay đi mất.

ro_ri_gas_beptietkiem.vn_

– Mẹo: Hãy dùng bọt xà phòng để kiểm tra các mối tiếp xúc từ bình gas đến bếp gas, nhất là các vị trí tại van điều áp. Lau sạch sau khi kiểm tra để tránh rỉ sét.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here