Mẹo vặt gia đình: “Ông bà dạy cấm có sai”

0
575

Nhiều bạn trẻ cho rằng các kinh nghiệm dân gian xưa là cổ hủ. Tuy nhiên, hãy thử ngẫm lại và áp dụng những mẹo vặt gia đình sẽ thấy “ông bà dạy cấm có sai” nhé.

Một số mẹo vặt gia đình hay được truyền lại từ xưa

1. Luộc trứng bị vỡ

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có sai
Trước kia, nếu trứng bị nứt vỏ thì khi luộc nên cho 1 chút giấm vào trong nước sẽ giúp trứng không bị trào ra khỏi vỏ. Sau khi trứng được luộc chín, bạn sẽ phát hiện không có tí lòng trắng nào bị trào ra.

Giờ đây, người ta đã chứng minh được tác dụng làm đông lòng trắng trứng của giấm. Do đó mẹo vặt gia đình này rất đáng thử. Nó còn được ứng dụng để làm món trứng chần (poached egg) với lòng đỏ lòng đào bên trong và lòng trắng đông bên ngoài.

2. Vệ sinh mũ cói trắng

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có saiĐể vệ sinh mũ cói, dùng chổi để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt rồi chà xát với nửa quả chanh. Những nan tre trên mũ sẽ trắng sạch đáng ngạc nhiên. Cuối cùng, cẩn thận chải sạch và chiếc mũ trông giống như mới.

Mũ cói ngày nay không còn được sử dụng nhiều như trước do không hợp thời trang hiện đại. Tuy nhiên, đây vẫn là loại mũ số 1 khi đi biển. Chanh và giấm có thể làm sạch một số vết bẩn trên bề mặt nhưng thuốc tẩy mạnh hơn nhiều.

3. Cầm bình nặng

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có saiNhững hình ảnh trên gợi ý cho bạn về cách cầm bình nước nặng đúng cách. Chúng không chỉ giúp giảm bớt sức nặng mà bạn còn dễ dàng kiểm soát khi đổ ra. Bạn có thể giảm thiểu khả năng nước bị đổ ào ra.

Đến tận ngày nay, nhiều người vẫn không biết cách cầm bình đúng cách. Thật sự đôi khi vẫn đáng phải học hỏi những mẹo xa xưa.

4. Cắm nến

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có sai
Xưa kia người ta thường có mẹo vặt khi cắm nến là nếu nến quá to và không thể cắm vào giá thì bạn ngâm chân nến vào một bát nước nóng cho đến khi sáp nến mềm ra. Ép phần chân nến vào đáy bát cho đến khi sáp đông lại và ngọn nến đứng vững. Chú ý không cắm nến trực tiếp lên bàn gỗ, khăn trải bàn vì dễ tạo ra hỏa hoạn.

Bây giờ, người ta ít sử dụng nến với mục đích thắp sáng như trước kia. Với sự ra đời của đèn tích điện, nến dần dần bị thất sủng nhưng mỗi gia đình vẫn nên dự trữ một ít trong nhà đề phòng trường hợp cần thiết.

5. Giữ hoa tươi lâu

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có saiĐể hồi sinh những bông hoa đã bắt đầu úa tàn, người xưa thường hay cắm cuống hoa vào nước nóng rồi chờ đến khi chúng nguội. Những bông hoa sẽ tươi tắn trở lại. Sau đó, cắt chéo một đoạn cuống hoa và cắm vào nước lạnh bình thường.

Mẹo vặt giữ hoa ngày nay vẫn sử dụng nước ấm. Bởi nước ấm có thể giúp nụ mở, nhưng thêm một chút đường giúp hoa tươi lâu hơn.

6. Bảo vệ bình gốm sứ đắt tiền

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có sai

Những chiếc bình hoa đẹp mang lại vẻ sang trọng cho không gian gia đình nhưng chúng rất dễ rơi vỡ. Do vậy, người xưa thường hay đổ đầy cát trong bình để giảm khả năng chông chênh, rơi vỡ. Và mẹo này đến ngày nay vẫn được nhiều nhà sưu tập đồ cổ, gốm sứ áp dụng.

7. Giữ màu quần áo

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có sai
Để tránh mất màu, người xưa thường có mẹo vặt là quần áo phải ngâm trong dung dịch nước muối trong khoảng 24 giờ. Tuy nhiên, thủ thuật này dưỡng như không có tác dụng với các loại thuốc nhuộm hiện nay.

8. Loại bỏ mực khỏi vải

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có sai

Ngay khi vừa dính mực cần ngâm tay vào sữa. Sau một khoảng thời gian, những vết mực sẽ mờ dần và biến mất. Ông bà ta quả thực dạy cấm có sai. Cho đến ngày hôm nay, nếu trót dính mực ra quần áo, bạn hãy nhớ ngâm ngay vào trong sữa.

9. Cắt lát bánh mì

Mẹo vặt gia đình: Ông bà dạy cấm có sai
Những lát bánh mì được cắt mỏng và gọn gàng sẽ thể hiện trình độ của người nội trợ thời xưa. Một số chị em khắc phục bằng cách ngâm con dao vào nước nóng, lau khô và cắt bánh mì khi lưỡi dao còn ấm. Ngày nay, những dao lưỡi răng cưa có thể giúp chị em đỡ vất vả hơn khi cắt lát bánh mì. Tuy nhiên, với sự cải tiến kĩ thuật, hầu hết các ổ bánh tươi đều được cắt lát bằng máy trước khi đến tay khách hàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here