Móng giò có lợi sữa như chúng ta vẫn nghĩ?

0
264

Người phụ nữ mang thai đã là một quá trình nhưng khi chăm sóc bà bầu cũng là một việc rất cần thiết. Thường thì những món bà bầu được tẩm bổ sau khi sinh thường là móng giò heo, thịt chó,… và rất nhiều thực phẩm khác. Nhưng thực hư về tác dụng của những loại thực phẩm này với bà bầu thì chưa có căn cứ mà chỉ là kinh nghiệm mà thôi.

Móng giò có lợi sữa như chúng ta vẫn nghĩ?

Khi được tìm hiểu về tác dụng của việc bồi bổ chân giò heo cho phụ nữ sau sinh và cho con bú, nhiều người ngỡ ngàng với kết quả của việc bồi bổ này như sau.

Sự thực về việc tẩm bổ chân giò heo nhiều cho phụ nữ sau sinh

Nhiều chị em sau sinh ăn nhiều móng giò để có sữa cho con, tuy nhiên trên thực tế, móng chân giò là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên không nên lạm dụng ăn quá nhiều móng giò, sản phụ sẽ dư chất, thừa cân gây béo phì.

Việc ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Bản thân chân giò rất nhiều chất béo, người mẹ ăn quá tiêu chuẩn sẽ không tiêu hóa kịp gây nên đi ngoài. Khi mẹ bị đi ngoài sẽ ảnh hưởng đến con qua việc trẻ bú sữa mẹ.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học hay phân tích chính xác thành phần dinh dưỡng trong móng  giò  và cơ chế tác động của nó đến việc tiết sữa ra sao từ món ăn này. Vì vậy chỉ nên ăn móng giò dưới hình thức bổ sung với các thực phẩm khác. Không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này. Ngày này hiện thực thịt heo được nuôi nhiều các loại chất tạo nạc. Vì vậy các mẹ nên cẩn thận khi mua móng giò về ăn.

Móng giò có lợi sữa như chúng ta vẫn nghĩ?

Lời khuyên cho mẹ sau sinh có thêm nhiều sữa

Để kích thích sữa về, các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt, bởi bú sớm sẽ gây phản xạ ngược, tuyến yên lúc này được kích thích sẽ tiết ra sữa nhiều hơn và còn tiết ra một chất nội tiết gọi là oxytocin có tác dụng làm co bóp cơ dạ con, đẩy nhau thai bong ra sớm.

Về chế độ dinh dưỡng, để tăng nguồn sữa mẹ, sản phụ nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh… Thay vào đó, hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ, nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn.

Để có nguồn sữa dồi dào cho con, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể tránh táo bón sau sinh.  Đặc biệt  quan trọng khác, để có đủ sữa cho con bú, người mẹ phải uống đủ nước và đứa bé phải bú thường xuyên, đúng cách. Nếu sản phụ đã thừa cân hoặc béo phì không nên hoặc hạn chế ăn món có nguồn gốc từ móng giò.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here