Mưa to, gió giật cần lưu ý gì khi đi xe máy?

0
69

Mùa mưa bão vẫn tiếp diễn. Không thừa nếu bạn nắm được những bí quyết khi tham gia giao thông những ngày gió giật mạnh, mưa lớn để đảm bảo an toàn, tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Gió giật là gì?

Gió giật là thuật ngữ chỉ gió tăng tốc đột ngột trong 1 thời điểm ngắn (hàng phút hoặc hàng chục phút) rồi trở lại tốc độ nằm trong giải tốc độ trung bình của 1 cơn gió.
Những nguyên tắc đi đường cần nhớ khi có gió giật mạnh ngày mưa bão - Ảnh 1.
Cùng với hiện tượng gió tăng tốc đột ngột, hướng gió cũng thay đổi bất chợt. Vùng gió giật là 1 dải dài và hẹp, chuyển dịch với tốc độ khá lớn, có thể tới cấp 10 (tốc độ khoảng 100km/h) hoặc cấp 13. 14 (tốc độ di chuyển khoảng 130 – 160km/h).

Những điều bạn cần làm khi đi đường lúc gió giật mạnh

Tìm vị trí an toàn để trú ẩn
Khi gặp gió giật mạnh, tốt nhất bạn nên ngừng di chuyển, tìm ngay vị trí an toàn trong các tòa nhà lớn để trú ẩn. Đặc biệt lưu ý không lưu thông qua tuyến đường có nhiều cây xanh lớn; cầu cao… để đảm bảo an toàn.
Không đứng dưới cây to
Những nguyên tắc đi đường cần nhớ khi có gió giật mạnh ngày mưa bão - Ảnh 2.Các phương tiện không đi vào những tuyến phố có nhiều cây xanh lớn; không dùng điện thoại di động khi đang di chuyển trên đường.
Bên cạnh đó, mưa bão, gió giật thường đi kèm hiện tượng sét, bạn nên nhớ – tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các khu vực cao hơn xung quanh. Những loại cây dễ đổ là loại cây có rễ chùm như xà cừ, muồng…
Không đi vào những đoạn đường nằm giữa hai tòa nhà lớn
Những nguyên tắc đi đường cần nhớ khi có gió giật mạnh ngày mưa bão - Ảnh 3.Lý do là bởi những luồng không khí có tốc độ di chuyển chậm, nên trong lúc len lỏi vào những khoảng trống của các tòa nhà, tốc độ di chuyển bỗng tăng lên.
Vì vậy những cơn gió đi ra từ những khoảng trống của các tòa nhà cao ngất bao giờ cũng lớn hơn những nơi khác.
Hạn chế đi trên cầu
Bởi càng trên cao, sức gió càng mạnh nên việc bạn băng băng trên cầu sẽ cảm nhận rõ nét hơn cảm giác “gió thổi tạt người”.
Tuyệt đối không dùng ô
Những nguyên tắc đi đường cần nhớ khi có gió giật mạnh ngày mưa bão - Ảnh 5.Tuyệt đối không dùng ô ra đường ngày mưa bão
Gió giật, mưa lớn trong mùa bão thường đi kèm sét. Vì thế bạn tuyệt đối không được dùng ô, hay cầm vật kim loại khi ra đường để tránh bị sét đánh.
Chú ý quan sát
Cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.
Những biển báo quảng cáo trên cao, mái tôn… cũng là mối nguy hiểm tiềm tàng. Do đó, bạn cần phải quan sát thật kỹ để có thể xử lý kịp thời.
Làm chủ tốc độ
Vì gió mạnh nên bạn không nên đi quá nhanh, mà đi với tốc độ vừa phải, giữ vững tay lái; giữ khoảng cách với xe trước.
Tránh xa các xe cỡ lớn
Tránh đi quá gần xe buýt hay xe có tải trọng lớn, vì bụi nước bắn ra từ các bánh sau của các phương tiện này có thể làm giảm tầm nhìn. Hơn thế, gió to có thể khiến xe bị lật, dễ gây nguy hiểm cho xe bên cạnh.
Bật đèn cảnh báo
Những nguyên tắc đi đường cần nhớ khi có gió giật mạnh ngày mưa bão - Ảnh 7.Trường hợp mưa lớn, gió mạnh nên tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường, đồng thời tăng khả năng quan sát.
Tuy nhiên, khi trời mưa bão, có gió giật mạnh, nếu có thể, bạn đừng nên di chuyển ra ngoài mà hãy ở yên trong nhà để đề phòng những tai nạn bất ngờ có thể xảy đến.
Những nguyên tắc đi đường cần nhớ khi có gió giật mạnh ngày mưa bão - Ảnh 8.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here