Nấu xôi lạc bằng lò vi sóng

0
85

Xôi lạc nấu cũng không khó và đặc biệt giờ có cái nồi nấu trong lò vi sóng nên tớ thường xuyên nấu xôi bằng lò vi sóng rất nhanh gọn cả nhà ạ. Đêm trước khi đi ngủ ngâm gạo và ngâm lạc, sáng hôm sau cho vào lò vi sóng nấu chừng 10 phút là có xôi nóng hổi ăn rồi^^ Dưới đây là vài bước cơ bản để có một bát xôi lạc cho bữa sáng nhé cả nhà

1. Nguyên liệu:

  • Gạo nếp (1 cup) (glutinous rice)
  • Lạc (1/3 cup) (peanut)

Lưu ý: Tớ thấy tỉ lệ 3 gạo nếp : 1 lạc là vừa ăn. Cả nhà thích ăn nhiều lạc hoặc ít lạc hơn thì có thể thêm nếm tùy thích nhé.

2. Cách làm: Siêu đơn giản và rất nhanh gọn nhé cả nhà. Tổng thời gian chuẩn bị và nấu chừng 20 phút (đấy là nấu bằng lò vi sóng. Cả nhà có thể tham khảo cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tớ đã post lên ở đây: Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện)

  • Đầu tiên cả nhà ngâm gạo nếp và lạc từ 6 – 8 tiếng (Chính vì thế thường trước khi tớ đi ngủ ngâm là ngâm gạo và lạc, sáng hôm sau dậy chỉ việc nấu xôi là xong 😉 ). Cả nhà có thể ngâm riêng gạo nếp và lạc hoặc như tớ thích ngâm chung vì màu lạc hơi phai ra làm cho xôi trong đẹp mắt hơn ^^ … Lưu ý: Tớ thường vo gạo và rửa lạc sạch trước khi ngâm.

Ngâm gạo nếp và lạc qua đêm (6-8 tiếng)

Ngâm gạo nếp và lạc qua đêm (6-8 tiếng)

  • Sáng hôm sau dậy, điều đầu tiên là tớ cho gạo nếp và lạc đã ngâm vào nồi nấu trong lò vi sóng rồi nêm một chút muối và khoảng 1 thìa dầu ăn (hoặc tớ luôn có trong nhà một hũ mỡ gà với hành phi nên thường cho vào sẽ rất thơm). Sau đó, đổ nước sâm sấp bề mặt gạo và lạc rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 6 phút.

Cho gạo nếp và lạc vào nồi rồi nêm thêm muối và dầu ăn

Cho gạo nếp và lạc vào nồi rồi nêm thêm muối và dầu ăn

  • Sau đó tớ đi đánh răng, rửa mặt, quay lại thì cũng vừa lúc lò vi sóng quay xong. Tớ bỏ nồi ra ghế xôi lên. Nếu lúc đó thấy nước hơn nhiều thì cả nhà dùng một cái thìa chắt bớt đi tới gần như là hết nước luôn. Sau đó cả nhà cho vào lò vi sóng quay tiếp khoảng 3-4 phút nữa là xôi chín mềm, khô ráo nhé cả nhà 😀 (Lưu ý: Tùy vào độ mạnh yếu của lò vi sóng mà cả nhà có thể thử làm và tự điều chỉnh thêm bớt thời gian nấu chừng 1,2 phút nhé)

Nấu xôi lạc chỉ 10 phút bằng lò vi sóng

Nấu xôi lạc chỉ 10 phút bằng lò vi sóng

Chỉ đơn giản như thế thôi đấy cả nhà ạ. Xôi lạc ăn không cũng ngon vì có vị lạc bùi bùi cùng mùi thơm dẻo của nếp. Tớ thích rắc thêm chút muối lạc vào ăn cùng nữa cho thêm đậm đà :X Ai thích ăn thêm với ruốc hay giò (chả lụa) cũng là rất ngon đấy.

Xôi lạc có vị bùi bùi của lạc, thơm dẻo của nếp

Xôi lạc có vị bùi bùi của lạc, thơm dẻo của nếp

Một món quà sáng hấp dẫn trong tầm tay mình, tại sao lại không làm thử và thưởng thức cả nhà nhỉ 😉 Chúc cả nhà cuối tuần thật vui và có bữa sáng ngon miệng cùng gia đình nhé ^^

Xôi lạc cho một bữa sáng ngon miệng

Nguồn: Candycancook

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here