Nguy hiểm khôn lường từ nước xả vải ít người biết

0
206

Những năm gần đây, các bà nội trợ Việt Nam thường có thói quen sử dụng nước xả vải vì khả năng làm mềm quần áo, tạo mùi thơm lâu nhưng thông báo của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất rất độc hại. Mùi thơm vương trên áo quần thì ai mà chẳng thích. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến tác hại của sản phẩm này đối với cơ thể mình?
841

Xem thêm:

Cụ thể là theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) thì trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất sau:

Ethyl acetate: Đây là chất gây kích ứng mắt và khí quản khiến ta có cảm giác đau đầu và buồn ngủ, làm suy giảm dòng bạch cầu dẫn đến giảm khả năng chống nhiễm trùng, gây tổn thương tế bào gan, thận. Những người bị viêm xoang dị ứng nếu thường xuyên xả quần áo thì bệnh sẽ tái phát triền miên.
viem-mui-tre-em Chloroform: Khi hít hơi chloroform bạn sẽ thấy đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ngủ lơ mơ, khí quản bị kích thích và làm mất ý thức. Rối loạn cũng trầm trọng ở thận, gan, tim và ngoài da.

Camphor: Khi chất này được hấp thụ vào các tổ chức của cơ thể sẽ gây kích ứng ở mắt, mũi và họng, đặc biệt gây viêm xoang. Camphor cũng gây chóng mặt, rối loạn các cơ quan, buồn nôn và co giật cơ.

Benzyn acetate: Sự bay hơi của loại hóa chất này có thể gây kích ứng mắt và khí quản. Ngoài ra, chúng còn có thể hấp thụ qua da gây dị ứng, sinh mụn và chàm.
bi-quyet-chung-song-hoa-binh-voi-can-benh-di-ung-thoi-tiet-3Benzyn alcohol: Nếu tiếp xúc với da sẽ gây kích ứng, đường hô hấp cũng bị ảnh hưởng dẫn đến hắt hơi, sổ mũi, ho. Chất này còn làm rối loạn thần kinh trung ương, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và giảm huyết áp đột ngột.

Tuy nhiên không phải bất kỳ loại nước xả nào cũng có những chất này mà còn phụ thuộc vào công thức của từng sản phẩm. Khi bạn dùng nước xả vải ngâm quần áo mà không xả lại bằng nước, ít nhiều những hóa chất này sẽ còn lưu lại và ngấm dần vào da, vào cơ thể.
xavaiCác nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy sản phẩm giặt tẩy, làm mềm vải có mùi càng thơm càng có nhiều hóa chất độc hại. Trong nước xả vải có đến 95% các hương thơm đang được sử dụng là những hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, rất độc đối với cơ thể như toluen, aceton, focmaldehit, dẫn xuất của benzen, metylen, clorua… Trong đó, nhiều chất đã được chứng minh có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, tổn hại hệ thần kinh…

Một số cách dùng nước xả vải hạn chế gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn:
  • Không dùng quá nhiều hoặc quá ít nước xả
  • Đổ nước xả vào khay đựng chuyên dụng trên máy
    nhung-huong-thom-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe
  • Sau khi ngâm nước xả, lúc quần áo đã ngấm mùi, chị em có thể xả sơ quần áo lại với một lần nước sạch nữa trước khi mang đi phơi.
  • Chỉ nên xả một lần cho nước xả một lần xả
  • Khi đã xả vải, không nên dùng bàn ủi để ủi thẳng quần áo vì một lần nữa các chất độc từ nước xả bay hơi và gây nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Nên phơi quần áo đã xả ngoài nắng hanh khô để tránh ẩm mốc dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở thêm.
    1(2)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here