Nguyên tắc an toàn cho bé khi đi thang cuốn

0
257

Những vụ tai nạn thang cuốn liên tiếp xảy ra gần đây ở Trung Quốc như một lời cảnh báo tới các ông bố, bà mẹ về tình trạng thiếu an toàn cho bé khi tới các khu vực công cộng. Vì vậy, Lamthenao chia sẻ bài viết về nguyên tắc an toàn khi cho trẻ em đi thang cuốn để các bạn có thể chú ý, phòng ngừa những tai nạn bất ngờ.

Thang cuốn và những nguyên tắc an toàn cho bé yêu

 • Luôn nắm lấy tay bé

Trẻ nhỏ luôn nghịch ngợm và hiếu động. Vì vậy, cha mẹ phải nhớ rằng luôn luôn nắm lấy bàn tay con khi  đi trên thang cuốn. Hành động tưởng quen thuộc này nhưng lại nhiều người hay quên. Nguyên tắc này giúp có thể chủ động giữ an toàn cho bé trong những tình huống bất ngờ xảy ra trên thang cuốn.
nam tay con

 • Người lớn phải giữ tay vịn

Để đảm bảo an toàn cho bé, những người lớn đi cùng cũng cần phải có được vị trí vững chắc. Với những bà mẹ, nhất là phụ nữ đang đi giày cao gót trên thang cuốn, nhất thiết phải giữ vững tay vịn.

 • Đảm bảo trang phục

Khi đi thang cuốn, mẹ phải lưu ý dây giày của con, chân váy hay ruy băng cài trên váy áo phải được buộc gọn gàng, không để lủng lẳng trên cơ thể. Chỉ một chút bất cẩn về trang phục cũng có thể khiến nó dễ mắc kẹt hoặc cuốn vào rãnh thang cuốn là rất cao, gây mất an toàn cho bé.

 • Nên để bé đứng giữa thang

Vị trí an toàn cho bé nhất trên thang cuốn luôn là ở giữa thang.

 • Không di chuyển thang cuốn với đồ cồng kềnh, xe đẩy

Khi bạn đi với con có dùng xe đẩy, cố gắng sử dụng thang máy thay thang cuốn là tốt nhất. Trong một nghiên cứu được thực hiện, đã có 13.000 trường hợp bị tai nạn thang cuốn và 723 trường hợp trong số đó có liên quan đến xe đẩy, nhiều trường hợp trẻ em còn bị rơi ra khỏi xe đẩy. Chờ thang máy sẽ lâu hơn một chút nhưng chắc chắn an toàn cho bé hơn rất nhiều.

 • Không quên nhắc nhở liên tục

Nhắc trẻ em không ngồi, đùa nghịch, chạy, nhảy trên thang cuốn là việc luôn luôn và liên tục phải thực hiện.

dua nghich

 • Đừng dựa, leo lên lan can thang cuốn

Không cho phép trẻ em tựa người vào lan can, tay vịn khi thang cuốn đang hoạt động.

 • Hạn chế đi giày nhựa dẻo

Đã có nhiều trường hợp tai nạn thang cuốn xảy ra khi trẻ đi dép nhựa dẻo. Bé có thể để dép quá sát cạnh thang cuốn, từ đó dép dễ trơn, có thể bị trượt, ma sát và có nguy cơ gây tai nạn rất cao.

phai nam tay vin

 • Trẻ dưới 5 tuổi nên được bế

Trẻ nhỏ không có đủ kỹ năng tay, chân, mắt để phối hợp giúp bước vào và bước ra khỏi thang cuốn đang chuyển động một cách an toàn và vững chãi. Bé rất có thể sẽ bị mất thăng bằng và vấp ngã trên thang cuốn. Do đó, nếu trẻ dưới 5 tuổi, mẹ nên bế để an toàn cho bé.

 • Nâng cao cảnh giác với thang cuốn ở sân bay

Thang cuốn ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng thang cuốn ở các sân bay còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Các yếu tố nguy cơ bao gồm nhiều hành lý nặng, đông đúc, sự mệt mỏi của hành khách.. .có thể gây ra tai nạn cho trẻ em. Hành lý lớn và nặng rất nguy hiểm bởi vị trí đặt không vững chãi có thể gây đổ nhào vào người trẻ nhỏ ở phía trước. Nếu mang hành lý cồng kềnh, mẹ tốt nhất nên sử dụng thang máy.

 • Lưu ý về nút dừng khẩn cấp

Trên các thang cuốn đều có nút đỏ có tác dụng dừng hoạt động của thang khi có việc khẩn cấp. Cha mẹ khi đi thang cuốn cần phải quan sát nút đỏ này.

Nut an thang may

 • Ứng xử khi bị kẹt quần áo trên thang cuốn

Trong tình huống nếu quần áo trẻ bị kẹt khỏi rãnh thang đang cuốn, cố gắng giật ra là điều hoàn toàn sai làm vầ không đúng cách. Thay vào đó, cha mẹ nên tìm cách cởi bỏ ngay trang phục đó trên người con.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here