Cách nhận biết đào mỏ quạ Việt Nam và cách chọn đào ngon

0
1164

Đào là loại quả ngon, có mùi thơm dịu, ngọt nhẹ. Quả đào còn chứa đuờng glucoza, đường saccaro, protein, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, photpho, axit chanh, axit táo. Bên cạnh là loại trái cây được yêu thích, quả đào còn có nhiều tác dụng với sức khỏe như làm đẹp da, phòng chống bệnh thiếu máu do sắt.

Tuy nhiên, đang mùa đào cũng là lúc thương lái thường hay mua rẻ đào Trung Quốc về, đội lốt đào mỏ quạ Sapa, Mộc Châu,… nhằm kiếm lời. Chúng ta cần thận trọng trước khi mua hàng, tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, phun tẩm hóa chất.

Cách phân biệt đào ta và đào Trung Quốc

Kích thước: Đào Trung Quốc, quả thường to hơn đào Việt, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít, thậm chí là nhẵn nhụi không có.

Trong khi đó, đào Việt có kích thước khá nhỏ, nhiều lông và không đẹp mắt như đào Trung Quốc. Trước khi ăn phải rửa sạch hết lông bám bên ngoài mới có thể ăn được nếu không ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi. Đào mỏ quạ của Việt Nam còn có thể phân biệt bằng cách nhìn “phần đít” quả đào hơi cong cong giống mỏ quạ.

Cách nhận biết đào mỏ quạ Việt Nam và cách chọn đào ngon
Ảnh: Tiếp thị gia đình

Màu sắc: Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt còn đào Việt thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn.

Đào Việt, ngoài mẫu mã và màu sắc khác với đào Trung Quốc thì sẽ có mùi thơm, ăn giòn tự nhiên, có vị chua nhẹ, cùi đào có màu trắng hoặc ngả vàng. Trong khi đó, đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Mùi vị:

Đào ta ăn thơm giòn tự nhiên, có vị hơi chua.

Đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Thời gian bảo quản:

Đào Trung Quốc thì thời gian bảo quản dài nếu để trong tủ lạnh thì có thể để được 1-2 tháng mà không bị thối, ủng do đào có tẩm hóa chất bảo quản để kéo dài thời gian bảo quản. Trọng lượng khoảng 150-200g

Đào ta thời gian bảo quản được 1 tuần vì không có chất bảo quản.

Cách chọn đào ngon, ngọt

    • Khi chọn đào bạn nên chọn những quả có màu đỏ hồng vừa chín tới

Cách nhận biết đào mỏ quạ Việt Nam và cách chọn đào ngon

  • Bạn thử ngửi mùi thơm của quả đào vì ta có thể đánh giá được chất lượng và mùi vị quả đào qua đó. Nếu mùi thơm nhẹ vừa chín tới thì nên mua.
  • Bạn có thể ấn nhẹ vào quả, xem có còn độ cứng giòn hay không. Đừng chọn những quả quá mềm vì nó có thể đã được bảo quản quá lâu.
  • Khi bạn mua đào về thấy ruột bên trong bị thối rữa mà bên ngoài vẫn còn màu đỏ, vỏ đào vẫn căng bóng thì đó là đào Trung Quốc đã bị tẩm hóa chất. Do vậy, bạn cần loại bỏ ngay, không được sử dụng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here