Những cách hạ sốt nhanh chóng mà chẳng cần dùng thuốc

0
182

Trẻ em đề kháng còn yếu nên rất dễ bị ốm và sốt và một triệu chứng thường gặp để chống chọi lại virus. Điều đặc biệt ở trẻ em là khi sốt, nhiệt độ thường rất cao, cao hơn nhiều người lớn nên cha mẹ thường lo lắng quá.
hạ sốt 0

Các mẹo hạ sốt cho trẻ

Ngoài đơn thuốc của bác sĩ, bạn có thể áp dụng những mẹo đơn giản và tự nhiên sau để hạ sốt cho trẻ và lấy lại sự thoải mái nhanh nhất cho con:
Chườm lạnh
– Chuẩn bị một chiếc khăn xô sạch
– Ngâm khăn trong một chậu nước
– Vắt bớt nước rồi đặt khăn lên trán bé
– Nếu nhiệt độ khăn bớt lạnh, bỏ ra và lặp lại 1 lần nữa
– Lặp lại quy trình này 1-2 lần/giờ hoặc cho đến khi bé giảm sốt.
Bạn cũng có thể sử dụng khăn ướt để lau hay chườm các khu vực khác của bé như nách, chân, tay và bẹn để hạ sốt.
hạ sốt 0Lưu ý: Không sử dụng nước quá lạnh hoặc nước đá, vì nó có thể làm cho nhiệt độ bên trong cơ thể tăng lên.
Tắm nước ấm
Nhiều người nghĩ rằng khi trẻ bị sốt, bạn không nên tắm nước ấm cho trẻ. Tuy nhiên thực tế điều này lại hoàn toàn có lợi để hạ sốt nhanh cho bé.
hạ sốt 0
– Đối với trẻ em dưới 6 tháng: đặt trẻ nhẹ nhàng trong bồn tắm và sử dụng miếng bọt biển để kỳ cọ nhẹ nhàng trên toàn bộ các bộ phận cơ thể trẻ 2 hoặc 3 lần một ngày.
– Đối với trẻ 6 tháng tuổi trở lên: tắm bằng nước ấm một vài lần mỗi ngày.
hạ sốt 0
Các mẹ có thể thêm vài giọt tinh dầu oải hương để tạo cảm giác dễ chịu cho trẻ. Tuy nhiên, sau mỗi lần tắm, hãy mặc quần áo cho trẻ ngay lập tức.
Lưu ý: Không sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh, vì nó có thể làm cho nhiệt độ bên trong cơ thể tăng lên.
Sữa mẹ
Trẻ bị sốt rất cần được cung cấp đủ nước liên tục cho cơ thể. Hãy cho bé bú nhiều hơn khi con sốt. Sữa mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật. Ngoài ra, sữa cũng sẽ giúp hạ nhiệt và cung cấp kháng thể cho trẻ. Sữa mẹ dễ tiêu hoá, giúp bé phục hồi nhanh hơn.
hạ sốt 0Cho trẻ uống nhiều chất lỏng
Khi bị sốt trẻ thường mất nước, do đó các mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung chất điện giải. Với trẻ còn bú mẹ, nên tăng số lượt bú để con bú nhiều hơn.Các mẹ cũng cho trẻ uống nước đường, sữa, nước ép trái cây, trà gừng mật ong, trà bạc hà mật ong hay ăn sữa chua, súp gà để giữ nước cho bé. Chất lỏng sẽ giúp hạ nhiệt và thay thế các chất lỏng đã mất qua mồ hôi để ngăn ngừa mất nước.

hạ sốt 0

Mặc đồ thoải mái cho trẻ
Nhiều cha mẹ thường cho trẻ bị sốt mặc nhiều lớp quần áo hay chùm chăn. Đây là một sai lầm của các bậc cha mẹ vì nhiệt độ của trẻ không thể giảm đi thậm chí còn cao hơn nếu bạn đắp chăn ấm hoặc mặc quần áo ấm. Vì vậy, hãy cho trẻ mặc quần áo nhẹ, vừa đủ ấm nếu cần thiết đắp một tấm chăn mỏng khi trẻ ngủ.
hạ sốt 0Ngoài ra, hãy để cho trẻ ở phòng mát, nhiệt độ không quá nóng hoặc không quá lạnh.
Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể
Một điều quan trọng các mẹ cần làm là thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ mỗi giờ. Hãy dùng nhiệt kế thay vì dùng tay sờ trán vì độ chính xác. Điều này sẽ giúp các mẹ hoặc bác sĩ đánh giá các thay đổi đã xảy ra khi trẻ bị sốt.

hạ sốt 0

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here