Những cách rã đông hoàn toàn sai

0
285

Không phải ai cũng biết cách rã đông thực phẩm đúng cách. Hầu hết, những thói quen khi chế biến thực phẩm đóng đá sẽ làm mất mùi vị, thậm chí không tốt cho sức khỏe đâu nhé. Cùng điểm danh những cách rã đông hoàn toàn sai để cùng tránh nhé.

Rã đông cá trước khi nấu

Thường khi mua cá về chúng ta thường cho vào ngăn đá rồi trước khi nấu đem rã đông. Dĩ nhiên là protein không chế biến thì phải cho đóng đá. Nhưng lưu ý khi rã đông cá, bạn không nên để cá quá mềm. Chúng sẽ mất chất và nhạt vị, làm hỏng bữa ăn ngon miệng của cả gia đình.

rã đông đúng cách

Cách rã đông từ lò vi sóng

Việc sử dụng lò vi sóng như 1 cách rã đông nhanh và thuận tiện. Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng mà không ăn ngay thực phẩm, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước. Vì vậy, sau khi rã đông, bạn phải chế biến luôn.

ra_dong

Rã đông các loại rau

Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Cách tốt nhất là cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.

rã đông

Cố gắng rã đông trái cây nhanh chóng

Nếu bạn cho trái cây vào ngăn đá và rã đông khi cần dùng thì những thứ hoa quả đó sẽ mềm nhũn. Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng dễ xâm nhập hơn. Các nghiên cứu từ cuối những năm 70 chỉ ra rằng rã đông hoa quả biến các chất gluco và galactaxit thành chất độc caxinogen. Tốt nhất để đảm bảo thất thoát ít nhất lượng chất dinh dưỡng thì bạn nên để trái cây vào ngăn mát, giúp chúng hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn hay để ở vị trí có nhiệt độ phòng.

rã đông

Để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá. Khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi gấp nhiều lần so với lúc chưa rã đông. Nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

rã đông

Cách rã đông hiệu quả hơn là để thịt trong tủ lạnh qua đêm hoặc để dưới vòi nước lạnh đang chảy.

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

Bạn cho thực phẩm đông lạnh ra khỏi tủ và cho vào chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông. Đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng có thể khiến bạn bị bỏng. Nguy hại hơn là có khả năng gây cháy nổ nữa đấy.

rã đông

Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng việc này cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here