Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo khi kết hợp

0
167

Việc kết hợp đúng các loại thực phẩm rất quan trọng khi chế biến bởi nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Có một số thực phẩm khi kết hợp sẽ quý hơn vàng mà các bà nội trợ nên nắm được.

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo khi kết hợp
Chuối và phô mai
Chuối là một nguồn phong phú của insulin, một loại chất xơ giúp cân bằng nồng độ vi khuẩn “tốt” cho hệ thống tiêu hóa. Không chỉ vậy, chuối còn tăng cường sự hấp thụ canxi, có lợi cho xương. Kết hợp chuối với các nguồn tốt của canxi như sữa, sữa chua, phô mai, bông cải xanh, cải xoăn… sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của xương.

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo khi kết hợpĐậu đen và ớt chuông đỏ
Đậu đen là nguồn chất sắt rất rốt. Và chất sắt trong rau quả là chất sắt không-heme, không dễ hấp thụ như chất sắt trong thịt. Chỉ khoảng 2-20% chất sắt trong rau quả hấp thu được vào máu, so với 15-35% chất sắt trong thịt. Nên vitamin C – đặc biệt giàu trong ớt chuông đỏ – có thể phối hợp với đậu đen mục đích để làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt không-heme vào cơ thể đến 6 lần.

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo khi kết hợp
Bông cải xanh với mù tạt
Bông cải xanh là nguồn tuyệt vời của sulforaphane – một hợp chất chống ung thư. Nấu bông cải xanh quá chín sẽ phá hủy myrosinase – một loại enzyme giúp cơ thể hấp thu tối đa sulforaphane. Vì thế, bông cải xanh chỉ nên hấp hoặc luộc sơ qua và đặc biệt khi kết hợp với mù tạt sẽ có tác dụng tăng cường myrosinase giúp cơ thể hấp thụ sulforaphane nhiều hơn, theo kết luận từ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition.

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo khi kết hợp
Cà phê uống từng ngụm với đường
Uống cà phê có đường tốt hơn so với uống cà phê không đường, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Human Psychopharmacology: Clinical and Experimental. Khi kết hợp cà phê và đường, vùng não liên quan tới chức năng tập trung, chú ý hoạt động hiệu quả hơn so với uống cà phê đen không đường.

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo khi kết hợp
Ngũ cốc nguyên hạt + hành tây + tỏi
Giống như các loại đậu, chất sắt và kẽm trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng sinh dụng thấp – có nghĩa là chúng chuyển hóa nhanh hơn khả năng hấp thu của cơ thể.

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo khi kết hợpTáo với trà xanh
Một cốc trà xanh và vài lát táo nhỏ là món ăn nhẹ tuyệt vời lúc giữa buổi. Nghiên cứu cho thấy các chất phytochemical quercetin (tìm thấy chủ yếu trong táo, các loại quả mọng, hành) và catechin (tìm thấy trong trà xanh và nho tím) khi kết hợp với nhau có thể giúp ngăn ngừa các tiểu huyết cầu tụ lại với nhau. Khi tiểu cầu vón cục, có thể góp phần vào quá trình đông máu, dẫn đến một cơn đau tim.

Những cặp đôi thực phẩm hoàn hảo khi kết hợpNghệ – tiêu đen
Chất piperine trong tiêu giúp ích cho khá nhiều thực phẩm. Nghệ có chất chống oxy hóa mạnh là curcumin chống sứng viêm, sát trùng và kháng khuẩn. Nhưng curcumin bị chuyển hóa nhanh chóng trước khi được hấp thụ hoàn toàn. Nếu kết hợp nghệ và tiêu, sinh khả dụng của curcumin được tăng lên đến 1000 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here