Những điều chưa biết về bùa dreamcatcher

0
664

Dreamcatcher – bùa bắt những giấc mơ đang rộ lên trong giới trẻ thành một hiện tượng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến nguồn gốc của dreamcatcher.

Bùa bắt những giấc mơ

Chơi bùa dreamcatcher đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ hiện nay. Nó được nổi lên từ khi bộ phim truyền hình Hàn Quốc – Người thừa kế được công chiếu. Trong phim, nhân vật nữ chính Cha Eun Sang tặng cho nam chính Kim Tan chiếc dreamcatcher với ý nghĩa để bắt những giấc mơ. Chính ý nghĩa của dreamcatcher đã tạo một cơn “sốt” săn lùng dreamcatcher trong giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết truyền thuyết về chiếc bùa “bắt những giấc mơ” này.

Dreamcatcher có nguồn gốc từ nước Mỹ. Đây là chiếc bùa của bộ tộc Ojibwa, một trong ba nhóm người da đỏ bản địa lớn nhất nước Mỹ, họ là những bộ tộc đầu tiên sinh sống tại Châu Mỹ. Cuộc sống của người Ojibwa gắn liền với thiên nhiên, họ tôn thờ thần linh và rất sợ ma quỷ… vì vậy, thầy phù thủy người nắm giữ những bùa chú, phép thần thông rất được coi trọng trong bộ tộc. Người Ojibwa tin những chiếc bùa của thầy phù thủy có thể bảo vệ họ khỏi quỷ dữ và những điều không tốt lành.

Những điều chưa biết về bùa dreamcatcher
Dreamcatchet bắt nguồn từ thổ dân da đỏ Ojibwa.

Bộ tộc Ojibwa tin rằng màn đêm luôn chứa đựng những giấc mơ đẹp và những giấc mơ xấu. Trong văn hóa của Ojibwa, Dream Catcher là một loại bùa được treo đầu giường để bảo vệ những đứa trẻ đang ngủ khỏi những cơn ác mộng.

Nguyên bản của dream Catcher được làm thủ công (handmade) từ gỗ của cây liễu, bên trong chiếc vòng là những sợi dây được đan lỏng rồi thắt dần về phía trung tâm. Sau đó, nó sẽ được trang trí với những vật như các hạt hoặc lông vũ. Khi những Dream Catcher được làm từ thân của cây liễu và gân, chúng không ngụ ý kéo dài mãi mãi mà sẽ héo úa và co lại khi đứa trẻ bước vào tuổi thành niên.

Hình tròn của Dream Catcher tượng trưng cho vòng tròn cuộc sống, không có điểm khởi đầu cũng như điểm kết thúc. Các bộ lạc người da đỏ có nhiều loại dream-catcher khác nhau cho mình nhưng ý nghĩa tượng trưng của nó đều giống nhau.

Những điều chưa biết về bùa dreamcatcher

Người ta tin khi đeo dreamcatcher thì “những giấc mơ đẹp sẽ đi qua các vòng lưới rồi trượt xuống những chiếc lông vũ tới người ngủ còn những giấc mơ xấu sẽ bị kẹt lại ngoài lưới và tan biến đi trong ánh nắng bình minh”. Dần dần truyền thống sử dụng dreamcatcher lây lan sang các quốc gia khác, chẳng hạn như Cherokee và Lakota. Mỗi thứ đều có biến thể riêng của họ trên truyền thuyết và thiết kế độc đáo của riêng mình. Cherokee Dream Catcher có một thiết kế phức tạp hơn, và tầm quan trọng của số học được đại diện bởi các vòng tròn lồng vào nhau.Những Dream Catcher sau này thường có hạt và lông vũ, rộng khoảng 6-12 inches.

Ngày nay, nhiều người trên thế giới tin rằng, bùa chú này không chỉ linh ứng với trẻ em mà cả người lớn cũng có tác dụng. Khi 1 chiếc Dreamcatcher được treo ở nơi bạn ngủ, nó sẽ lắc lư trong không gian ban đêm và bắt những giấc mơ đến với bạn.

Thu nhập “khủng” từ dreamcatcher

Dream Catcher trở nên đặc biệt phổ biến trong những thập niên 60 và 70. Nhận thấy dreamcatcher có thể là một món hàng kinh doanh đắt khách, nhiều cơ sở đã bắt đầu thiết kế chúng và thương mại hóa để thu lợi nhuận hàng loạt.

Những điều chưa biết về bùa dreamcatcher

Tại nước ta, rất nhiều bạn trẻ cũng đang nắm bắt cơn “sốt” chơi dreamcatcher để kinh doanh. Chỉ cần tìm kiếm trên google với từ khóa “dreamcatcher” chúng ta có thể thấy hàng trăm nghìn địa chỉ bán sản phẩm này. Giá một chiếc “bùa bắt giấc mơ” dao động từ 20 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng tùy chất liệu và độ phức tạp, thẩm mỹ.

Việc tự làm một chiếc vòng đuổi bắt giấc mơ không quá phức tạp nên nghề kinh doanh phụ kiện được dịp đắt hàng vì nhiều bạn trẻ mua về tự xâu. Nguyên liệu làm dreamcatcher rất đơn giản, gồm vòng inox, dây da lộn và dây cói nhiều màu, các loại hạt gỗ màu và lông vũ sặc sỡ. Chúng được bán nhiều tại các shop chuyên bán đồ handmade hoặc phụ kiện xâu vòng, quần áo…

Những điều chưa biết về bùa dreamcatcher

Mặc dù có giá khá rẻ, chỉ từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng cho tất cả nguyên liệu để làm một chiếc dreamcatcher nhưng nhiều chủ shop phụ kiện vẫn thu lãi lớn nhờ số lượng khách đông. Trong đó, vòng inox có giá từ 1.000 đồng đến 12.000 đồng, tùy theo kích cỡ bán kính 2-15cm. Dây da lộn nhiều màu dùng để quấn vòng ngoài có giá 5.000 – 6.000 đồng/m, dây cói với giá 3.000 đồng/2 mét. Sợi cotton nhiều màu dùng để tết bên trong có giá 3.000 đồng/5 mét. Các loại hạt gỗ màu trung bình 5.000 đồng/gói. Lông vũ nhiều màu sắc 5.000 đồng/túi…

Ảnh hưởng từ phim ảnh Hàn Quốc lại một lần nữa cho chúng ta thấy sự thành công trong “xuất khẩu văn hóa” của Hàn Quốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here