Những mẹo nhỏ giúp bé thông minh mà mẹ cần biết

0
216

Chăm sóc 1 đứa trẻ rất khó. Ngoài việc đảm bảo chế độ ăn uống giúp con phát triển về thể chất thì làm thế nào giúp bé thông minh hơn là điều ông bố bà mẹ nào cũng muốn tìm hiểu. Thực tế, chỉ cần bố mẹ chú ý hơn trong sinh hoạt, tăng cường những hoạt động sẽ giúp trẻ phát triển nhiều hơn về nhận thức.

6 mẹo nhỏ giúp bé thông minh mẹ cần áp dụng trong cuộc sống hàng ngày

Giao tiếp bằng mắt với bé

Trẻ sơ sinh chưa thể trò chuyện được nhưng bố mẹ đừng quên tận dụng những giây phút ở bên con, nhìn thẳng vào mắt con một cách âu yếm. Trẻ sơ sinh học cách nhận biết các khuôn mặt từ rất sớm và khuôn mặt của bố mẹ là quan trọng nhất. Mỗi lần trẻ nhìn vào bố mẹ, đó là một lần trẻ xây dựng trí nhớ trong não bộ.

Những mẹo nhỏ giúp bé thông minh mà mẹ cần biết
Trẻ sơ sinh chưa thể trò chuyện được nhưng bố mẹ đừng quên tận dụng những giây phút ở bên con, nhìn thẳng vào mắt con một cách âu yếm.

Cho con chơi trước gương

Cho con chơi với gương từ nhỏ mang lại những lợi ích bất ngờ. Bố mẹ hãy bế trẻ đến gần gương để con nhìn thấy chính mình trong gương. Đầu tiên, có thể trẻ sẽ tưởng đó là một em bé dễ thương nào khác nhưng trẻ sẽ thích thú khi phát hiện ra “em bé” này vẫy tay và cười lại với bé khi bé vẫy tay và cười vào gương. Điều này giúp cho tư duy não bộ của bé được kích thích và phát triển.

Những mẹo nhỏ giúp bé thông minh mà mẹ cần biết

Kể và thông báo cho bé nghe về những hoạt động sắp làm

Mỗi khi chuẩn bị làm hành động gì đó khi ở bên bé, mẹ hãy thông báo cho bé trước. Chẳng hạn như trước khi tắt công tắc đèn, mẹ hãy nói: “Nào, bây giờ mẹ tắt đèn nhé.”, sau đó đèn vụt tắt, bé sẽ học được cách nhận thức về nguyên nhân và kết quả.

Đưa bé đi dạo

Bố mẹ có thể đưa con ra ngoài trời, hít thở không khí trong lành và kể cho con nghe về những sự vật trước mắt con, gợi chuyện để bé lắng nghe, chẳng hạn như “Con có nghe thấy tiếng gì không?”, “Ôi, cái cây kia nở hoa đẹp quá!” để bé vừa có cơ hội tiếp xúc với không khí trong lành, vừa phát triển khả năng ngôn ngữ.

Những mẹo nhỏ giúp bé thông minh mà mẹ cần biết

Làm mặt hề

Hãy sử dụng chính khuôn mặt của bố mẹ để tạo ra những biểu cảm hài hước, ngộ nghĩnh cùng những âm thanh khác lạ, giúp bé cười vui, vừa thư giãn, sảng khoái, lại kích thích não bộ phát triển.

Cho bé tiếp xúc với âm nhạc

Bố mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát ru, bài đồng dao,… hoặc cho bé nghe những bản nhạc vui tươi, hợp lứa tuổi. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn, đặc biệt là tăng cường khả năng học toán.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here