Những ngôi chùa nên đến trong dịp đầu năm mới 2016.

0
473

Đầu năm đi chùa cầu may mắn, tài lộc, duyên phận đã trở thành một nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong dịp đầu xuân năm mới. Đi lễ thì lúc nào cũng có thể đi nhưng người ta vẫn thường quan niệm đầu xuân năm mới là thời khắc đặc biệt trong năm nên nếu đi chùa thì sẽ cầu được nhiều phúc lộc may mắn cho bản thân và gia đình hơn. Một số ngôi chùa được nhiều du khách lui đến nhất trong dịp đầu xuân năm mới như chùa Hương, Yên Tử, đền Bà chúa kho…Cùng điểm danh một số địa điểm du lịch tết nổi tiếng như:

1.Chùa Hà:

Chùa Hà vào dịp đầu năm thường được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đến để cầu duyên, nên chùa Hà hay còn được gọi là chùa Tình yêu. Ngôi chùa nằm trên địa bàn phường Dịch Vong, quận Cầu Giấy.

chùa hà

Đây là một địa điểm ở Hà Nội được người dân biết và đến lễ trong những dịp tết. Đến chùa cầu duyên không chỉ có những người đang cô đơn lẻ bóng mà còn có những người không may mắn trong tình yêu và cả những đôi lứa hạnh phúc trong tình yêu. Họ đến để cầu cho đường tình duyên được thuận lợi và rút cho mình những quẻ bài với mong muốn được biết về đường tình duyên của mình trong năm mới.

chùa hà

2.Quốc Tử Giám:

Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám những ngày đầu năm khách ra vào nườm nượp. Khách chủ yếu là những học sinh, có em được cha mẹ đưa đến cầu mong một năm mới học hành tấn tới, đỗ đạt.

quốc tử giám

Sáng mồng Một đi xin chữ thánh hiền, lòng người như phơi phới và thanh tao, cả người cho lẫn người xin. Nhiều bậc cha mẹ cùng con cái ríu rít tới xin chữ. Ấy vậy nên, các thầy đồ lấy bao nhiêu tiền một chữ, ai nấy đều vui vẻ rút hầu bao, không mặc cả thêm bớt như đi mua sắm món hàng hóa thông thường.

quốc tử giám

3. Đền Trần:

Cứ ngày 14 tháng riêng âm lịch hàng năm, Nam Định tổ chức lễ khai ấn Đền Trần, nơi thờ các vị vua đời Trần. Dù chỉ đêm 14 tháng Giêng mới khai ấn đền Trần nhưng mới mùng 7, mùng 8 Tết, phủ Thiên Trường Nam Định đã tấp nập du khách thắp hương, vãn cảnh đầu xuân. Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều người đổ về khu di tích Đền Trần, Nam Định xin ấn để cầu tài, cầu lộc, vạn sự như ý.

đền trần

4. Chùa Hương:

Hàng năm, mỗi độ xuân về hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn, hàng triệu phật tử cùng tao nhân mặc khách khắp 4 phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương. Vào những ngày tổ chức lễ hội, chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền. Nét độc đáo của hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật.

chùa hương

Ngày mồng sáu tháng giêng là khai hội. Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng riêng đến 18 tháng hai âm lịch. Lễ hội chùa Hương trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn.

chùa hương

5. Đền bà chúa kho:

Theo dân gian truyền miệng thì, người đi lễ đầu năm đến đền Bà Chúa Kho để vay tiền làm ăn kinh doanh cho năm mới.

đền bà chúa kho

Đi lễ Bà Chúa Kho đã trở thành thói quen đối với nhiều người, đặc biệt là giới kinh doanh. Cứ vào dịp đầu xuân năm mới hàng ngàn khách thập phương trong cả nước lại đến chiêm bái, thắp hương và dâng phẩm vật kính lễ bà Chúa kho, cầu mong một năm mới an lạc thịnh vượng và hạnh phúc.

đền bà chúa kho

6. Yên Tử:

Sau lễ hội chùa Hương, thì lễ hội Yên Tử đang là lễ hội hành hương lớn thứ hai vào mùa xuân ở nước ta với cả quy mô và thời gian trẫy hội. Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng AL hằng năm và cũng kéo dài suốt mùa Xuân.

yên tử

Vẻ đẹp của Yên Tử là sự kỳ vĩ của núi non hoà với nét cổ kính trầm mặc của hệ thống am, tháp cùng với đường tùng, thông, đại, trúc, mai mọc ở hai bên đường toả bóng mát làm cho du khách thập phương quên nỗi mệt nhọc đường dốc cheo leo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here