Những nguyên nhân khiến con trẻ dậy thì sớm

0
105
Ngày nay bạn có thể bắt gặp một đứa trẻ ‘phổng phao’ như thiếu nữ khi chỉ mới 8,9 tuổi là chuyện… thường ngày ở huyện.

Chuyện dậy thì sớm vô tình đẩy trẻ vào tình thế dở khóc dở cười, khi tâm lý, cảm xúc và suy nghĩ đều chưa sẵn sàng cho những thay đổi trên cơ thể. Tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm sẽ giúp bố mẹ đỡ khó khăn hơn khi đồng hành cùng con đối mặt với vấn đề tế nhị này.

Xem thêm:

Do chế độ ăn uống

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Trung ương, cho biết, trẻ ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc được chăn nuôi công nghiệp như thịt gia cầm, gia súc nuôi tăng trọng, các loại rau, quả… phun xịt nhiều chất kích thích sẽ có nguy cơ dậy thì sớm, nguyên nhân là do trong chăn nuôi công nghiệp người ta thường kích thích tăng trưởng bằng hormon tăng trưởng, điều này khiến ảnh hưởng tới trẻ và làm trẻ dậy thì sớm.
3_170379Ngoài ra trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh như gà rán, bánh humburger, bánh pizza…và đặc biệt là sự lạm dụng các loại thuốc bổ cho trẻ làm thức dậy chức năng giới tính khiến các bé dễ bị dậy thì sớm.
diem-danh-5-mon-an-nhanh-ai-cung-nem-it-nhat-1-lanVì vậy nên hạn chế cho các bé ăn đồ ăn nhanh và dùng trái cây tươi thay thế cho các loại thực phẩm chiên rán.

Phim ảnh và mạng xã hội

Ảnh hưởng của phim ảnh và loại hình giải trí thời hiện đại khiến hormone sinh dục xuất hiện sớm, nhất là những trẻ em thường xuyên tiếp xúc với văn hóa phim ảnh, đặc biệt là những phim tình cảm có “cảnh nóng” dành cho người lớn hoặc những trò chơi bạo lực nguy hiểm, hay mạng facebook với tràn làn những hình ảnh nhậy cảm mà các bậc cha mẹ khó kiểm soát.
hcm-179298-1

Ngoài ra theo nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ em có hướng nghe nhạc vàng sầu não nhiều từ bé dễ bị kích thích dậy thì sớm và nghiêm trọng hơn là có thể khiến trẻ bị mắc bệnh tự kỉ. Trẻ tiếp xúc với đồ công nghệ điện tử quá nhiều, xem tivi quá nhiều, các sóng điện từ phát ra từ các đồ công nghệ cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ khiến trẻ dậy thì sớm.
showtopicsubimageVì vậy không nên để cho bé nhìn thấy lúc cha mẹ thân mật và cấm không cho các bé xem sách báo, phim ảnh có liên quan đến giới tính. Theo dõi sát sao facebook của con, nhằm hạn chế tối đa trẻ tiếp xúc với những hình ảnh nhạy cảm.

Thừa cân và béo phì

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ dậy thì sớm. Nếu biểu đồ tăng trưởng của trẻ có sự khác biệt về chiều cao, trọng lượng,… thì đây là dấu hiệu lo lắng đầu tiên, vì trẻ có thể sẽ bị thừa cân béo phì.

Cần theo dõi chỉ số cơ thể BMI của trẻ, nếu trẻ béo phì sẽ dẫn đến những thay đổi nội tiết tố và dẫn đến dậy thì sớm. Các mô mỡ thừa trong cơ thể có thể làm thay đổi lượng estrogen, insulin và leptin khiến tuổi dậy thì đến sớm hơn.
beo-phi-19_asaeMuốn đề phòng được thì gia đình cần chú ý tới lượng protein hấp thụ vào cơ thể không được vượt quá tiêu chuẩn, trong bữa ăn cần phải có thịt rau kết hợp, tuyệt đối không dùng thịt thay rau. Khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn, hạn chế ăn đồ ngọt và uống các loại đồ uống có ga để giảm thiểu nguy cơ béo phì.

Từ những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm phía trên, cha mẹ cần có biện pháp phòng và bảo vệ trẻ tránh khỏi những tác động xấu và cần có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi, chăm sóc trẻ quan tâm trẻ nhiều hơn, dạy trẻ những bài học giới tính để trẻ có thể có sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here