Những sai lầm tai hại và tối kị khi dùng đũa trong khi ăn

0
148

Dùng đũa để gắp thức ăn là truyền thống của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, có những sai lầm tai hại và tối kị khi dùng đũa mà nhiều người không biết.

Dùng đũa gắp thức ăn cho người khác

Việc gắp thức ăn mời người khác là điều khá phổ biến trong văn hóa giao tiếp trên bàn ăn của người Việt.  Thực tế, đây là điều không nên. Cho dù đó là thói quen khó bỏ, hay sự tôn trọng, yêu thương người ngồi cùng mâm đi chăng nữa thì vẫn nên bỏ.

Những sai lầm tai hại và tối kị khi dùng đũa
Việc gắp thức ăn cho người khác có thể tốt trong cư xử nhưng không tốt cho sức khỏe.

Bởi vì theo Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), trên 80% dân số nước ta bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này gây ra khá nhiều bệnh dạ dày – tá tràng như: chứng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Vi khuẩn H. pylori có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và lan truyền chủ yếu qua ăn uống.

Do đó, để tránh lây nhiễm cần ăn chín, uống sạch, tránh các thói quen xấu như: uống chung ly rượu, chấm chung nước mắm, lấy đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người bên cạnh… Có thể kết luận rằng, dùng đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người khác là thiếu vệ sinh và có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm.

Sử dụng đũa quá 3-6 tháng

Những sai lầm tai hại và tối kị khi dùng đũa
Cái gì cũng có hạn sử dụng, vì thế nên thay mới đũa thường xuyên.

Nhiều gia đình sử dụng đũa ăn quanh năm mà không có nhu cầu thay mới, song điều này là không nên. Bởi thông thường các loại đũa được làm từ tre, gỗ có hạn sử dụng chỉ từ 3-6 tháng. Do đó, bạn nên thường xuyên thay đũa và lựa chọn những loại đũa biết rõ xuất xứ để tránh rước bệnh về nhà.

Dùng đũa đã đổi màu

Ngay cả khi đũa ăn hàng ngày vẫn còn tốt nhưng nếu đũa đã chuyển sang màu đậm hoặc nhạt dần thì bạn cũng nên bỏ. Bởi sau một thời gian sử dụng mức độ an toàn của đũa đã giảm và mầm bệnh từ đũa thì tăng lên.

Dùng đũa đã nấm mốc

Những sai lầm tai hại và tối kị khi dùng đũaBạn cũng không nên dùng đũa đã có dấu hiệu bị nấm mốc, đặc biệt với các loại đũa tre, gỗ. Nếu tiếc của dùng, bạn có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Dùng đũa có mùi hắc

Nên chọn những loại đũa có nguồn gốc tự nhiên. Sau mỗi lần sử dụng chú ý rửa thật sạch sẽ, lau khô bằng vải sạch, để vào ống đựng đữa thoáng khí, bảo quản khô ráo. Đối với việc sử dụng đũa dùng 1 lần, nếu bóc lớp ni-lông ngửi thấy mùi hắc là do SO2 đã bị sử dụng quá liều, không nên dùng.

Bên cạnh những thói quen sai lầm tai hại khi sử dụng đũa của người Việt, bạn hãy tham khảo thêm những điều tối kị khi dùng đũa cần tránh.Những sai lầm tai hại và tối kị khi dùng đũa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here