Những thắc mắc “Vỡ lòng” của người mới dùng Android

0
96

Chắc hẳn bạn là một người mới dùng một hệ điều hành nào mới đi chăng nữa, bạn sẽ có những câu hỏi đặt ra và đi hỏi những người đã sử dụng hệ điều hành đó. Cho dù bạn dùng iOS, Windows Phone, hay Blackberry 10 đi chăng nữa. Và Android cũng không là một trường hợp ngoại lệ. Những câu hỏi tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nếu mới dùng smartphone Android. Và bạn đã dùng Android lâu rồi mà chưa biết thì hoàn toàn có thể tham khảo nhé.

Câu hỏi 1: Tại sao máy ghi bộ nhớ trong 16GB mà kiểm tra chỉ có gần 10GB?

Có lẽ đây là câu hỏi của nhiều bạn, với các hệ điều hành khác nhau chứ không riêng gì Android. Thực chất dung lượng bộ nhớ không vừa zin như những gì họ đã ghi trong giấy hay thông số kỹ thuật trên Website… Vậy bộ nhớ máy biến đi đâu?

Cau truc bo nho trong ay Android

Trả lời: Bộ nhớ điện thoại Android gồm làm 3 phần.

+ Bộ nhớ chứa Hệ điều hành: Chứa toàn bộ các chương trình, ứng dụng hệ thống, phần mềm…hay tóm lại là toàn bộ HĐH của máy. Phần này chúng ta không nhìn thấy được.

+ Bộ nhớ hệ thống: Dùng để cài đặt ứng dụng, game. Phần này chúng ta nhìn thấy được bằng cách xem ở mục Cài đặt ->> Dung lượng.

+ Bộ nhớ máy: Chứa các dữ liệu, nhạc, video, hình, tài liệu… hay còn gọi là bộ nhớ trong, tương tự như thẻ nhớ ngoài (nếu máy có hỗ trợ khe cắm). Phần này chúng ta cũng nhìn thấy được bằng cách tương tự như Bộ nhớ hệ thống.

Vậy trả lời cho câu hỏi trên chính là: Phần bộ nhớ 10GB + Bộ nhớ hệ thống + Bộ nhớ chứa HĐH = Tổng bộ nhớ máy mà nhà sản xuất ghi trên Sản phẩm(16GB)

Câu hỏi 2: Tại sao thẻ nhớ và bộ nhớ điện thoại còn trống nhiều mà tải ứng dụng trên CH Play vẫn báo không đủ bộ nhớ?

Cau truc bo nho trong ay Android 1

Câu hỏi này mình đã viết một bài để giúp các bạn khắc phục lỗi không có đủ dung lượng trên điện thoại Android rồi. Các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, mình vẫn đưa ra câu trả lời:

Trả lời: Như bên trên thì chúng ta thấy cấu trúc bộ nhớ điện thoại Android gồm 3 phần, nhưng trong đó chỉ có Bộ nhớ hệ thống cài đặt Game, ứng dụng. Nên cho dù bộ nhớ trong hay thẻ nhớ còn trống nhiều mà Bộ nhớ hệ thống còn trống ít thì vẫn không thể cài ứng dụng được.

Câu hỏi 3: Tại sao máy của tôi dung lượng RAM 1GB mà tôi kiểm tra thường chỉ khoảng 500MB và khi sử dụng nó chỉ còn xấp xỉ 200MB. Vậy số còn lại ở đâu?

Dung luong ram tren thiet bi Android

Trả lời: Phần này cũng tương tự như phần bộ nhớ, RAM 1GB là tổng dung lượng, còn mức khả dụng chỉ khoảng 500MB, số còn lại là các quá trình chạy nền duy trì hoạt động của HĐH. Khi bạn sử dụng các ứng dụng bên thứ 3 cài đặt thì mức này tiếp tục giảm xuống và tùy số lượng ứng dụng mà máy chạy. Ví dụ như Blackberry Q10 của mình, Ram 2 Gb nhưng trống có 1Gb mà thôi.

Câu hỏi 4: Điện thoại Android có cần dùng ứng dụng dọn dẹp?

Trả lời: Hiện nay có khá nhiều phần mềm dọn dẹp thiết bị Android nổi tiếng và hoàn toàn miễn phí, những ứng dụng này được quảng cáo sẽ làm tối ưu, tiết kiệm pin hay làm tăng tốc máy lên đến 50%. Tuy nhiên, liệu những ứng dụng trên có đáp ứng được kỳ vọng của người dùng? Và câu trả lời mà đa số đều đồng ý là “Không”.

Phan mem don dep cho Android

Những ứng dụng dọn dẹp này có tác dụng đóng ứng dụng chạy ngầm, xóa cache, ngắt kết nối khi màn hình tắt… Nhưng để làm được những việc trên thì bản thân ứng dụng đó phải luôn… chạy ngầm. Điều này cho thấy việc tối ưu chỉ được 1 nhưng làm tổn hại đến 2. Chưa kể một số ứng dụng cố tình làm chậm điện thoại lại rồi đẩy nhanh tốc độ sau khi tối ưu để tạo cảm giác máy nhanh hơn.

Câu hỏi 5: ROOT máy có bị mất bảo hành không?

Có lẽ đây là câu hỏi thuộc hàng “kinh điển” nhất của những người mới dùng Android. Việc root máy hiện nay đã khá dễ dàng chứ không khó khăn như một vài năm về trước. Root máy bây giờ đa số đều khá nhanh chóng, tuy nhiên thời gian để Unroot (hủy root) thì lại còn nhanh hơn. Thực tế thì không có một công cụ hay cách nào có thể phát hiện được điện thoại root rồi unroot, vậy nên các bạn có thể yên tâm mà không sợ mất Bảo hành.

Root may Android co mat bao hanh khong

Tuy nhiên, việc này chỉ khuyến khích đối với người dùng đã có một số hiểu biết nhất định. Vì khi root máy mà không sử dụng đúng cách có thể dẫn đến một số phiền toái như treo logo, cập nhật OTA bị lỗi…

Trên đây là tổng hợp 5 câu hỏi của những người mới dùng Android. Nếu bạn có những câu hỏi nào hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận để mình và mọi người cùng trả lời nhé.

Nguồn tham khảo: TGDD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here