Những thói quen làm giảm tuổi thọ của xe máy

0
39

Xe máy là phương tiện phổ biến đối với người dân Việt Nam. Tuy vậy, để chiếc xe được bền lâu thì không phải ai cũng biết cách. Một vài thói quen dưới đây là chính là tác nhân khiến xe máy nhanh hỏng hơn.

Những thói quen làm giảm tuổi thọ của xe máy

1. Đi quá chậm

Có vẻ khó tin nhưng đi chậm khiến xe mau hỏng hơn, máy nóng hơn đồng thời quạt tản nhiệt cũng sẽ làm việc nhiều hơn, dẫn đến hiện tượng hao xăng và giảm độ bền của máy. Ngược lại, đi nhanh giúp cơ chế khí động học trên xe hoạt động, sự trợ giúp của gió khiến cánh quạt không phải làm việc quá nhiều.

5 thoi quen xau khien xe may mau hong hinh anh 1

2. Không thay nước làm mát

Tuy không phải thường xuyên thay thế như xăng, dầu, các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dung dịch làm mát theo chu kì mỗi 20.000 km một lần. Nếu không, hệ thống động cơ sẽ nhanh xuống cấp.
5 thoi quen xau khien xe may mau hong hinh anh 2
3. Chỉ thắng một tay

Chỉ phanh 1 bên là điều nhiều người quen làm khi lái xe. Khi xe đang chạy với tốc độ nhanh, quán tính cao, nếu chỉ thắng một bên sẽ khiến xe bị mất cân bằng, dễ gây tai nạn. Người dùng nên tập thói quen sử dụng cả hai tay thắng trong trường hợp khẩn cấp.
5 thoi quen xau khien xe may mau hong hinh anh 3

4. Đổ sai loại xăng

Không phải cứ đến cửa hàng xăng dầu và đổ 1 loại xăng phổ biến như thói quen nhiều người thường làm là đúng. Mỗi loại xe có cơ chế sử dụng xăng khác nhau, việc đổ xăng sai với quy định nhà sản xuất có thể dẫn đến việc không phát huy tối đa hiệu suất động cơ của xe.

5 thoi quen xau khien xe may mau hong hinh anh 4

5. Chạy ngay khi đề máy

Sau khi đề, bạn cần để máy nóng lên một khoảng thời gian để các chi tiết của động cơ được bôi trơn và hoạt động hiệu quả hơn. Đối với các loại xe có trang bị phun xăng điện tử, khi mở khoá xe, bạn nên để đèn báo hệ thống phun xăng sẵn sàng rồi hãy đề máy, như vậy sẽ đảm bảo quy trình xử lý của xe, khiến xe bền hơn.

5 thoi quen xau khien xe may mau hong hinh anh 5

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here