Những thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn mẹ cần bỏ ngay

0
283

Mẹ chăm mãi mà bé chẳng chịu lớn? Vậy thì các mẹ hãy xem những thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn sau đây xem có phải đã mắc phải những lỗi điển hình này không nhé.

Điểm danh những thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn

1. Không dùng mỡ động vật

Rất nhiều bà mẹ tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với mỡ động vật vì cho rằng nó có nhiều chất béo không tốt. Nhưng thực ra thì hoàn toàn ngược lại. Mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng có tác dụng cung cấp lipit để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể và cung cấp cholesterol cần thiết cho bé. Trong khi đó, dầu thực vật chỉ có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega-3 và omega-6). Chính vì vậy mà nhiều trẻ chậm lớn là do thói quen nấu ăn này của các mẹ.

Những thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn mẹ cần bỏ ngay

Mẹ thông thái nên đồng thời dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỉ lệ tương đương cho trẻ, đặc biệt trong giai đoạn trẻ ăn dặm. Trong đó, mỡ gà đặc biệt tốt.

Bên cạnh trẻ nhỏ, người lớn có sức khỏe bình thường cũng không nên kiêng mỡ động vật. Nhiều người có tâm lý sợ cholesterol song thực chất chúng chỉ chiếm một số lượng nhỏ trong mỡ động vật trong khi cholesterol chỉ gây hại cho sức khoẻ khi nó có quá nhiều trong cơ thể.

Ngoại trừ bệnh nhân xơ vữa động mạch, tim mạch nên ăn hoàn toàn dầu thực vật, do đó, chị em nội trợ nên cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật trong bữa ăn hàng ngày.

2. Dùng nhiều hạt nêm trong chế biến món ăn

Lời quảng cáo từ các nhãn hàng hạt nêm về độ tinh chất 100% từ nước xương hầm cộng với vị ngọt giúp kích thích vị giác đã khiến nhiều mẹ lạm dụng trong nấu ăn cho trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bản chất của hạt nêm và mì chính là chất điều vị, không có bất cứ giá trị nào về dinh dưỡng. Do đó, nhiều trẻ dù được ăn các món ăn được nấu với hạt nêm hàng ngày nhưng vẫn bị sụt cân, suy dinh dưỡng.

Những thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn mẹ cần bỏ ngay

Các mẹ cần cung cấp dinh dưỡng cho trẻ từ các thực phẩm tự nhiên, với trẻ nhỏ, tốt nhất là từ bỏ thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn này – không nên dùng hạt nêm.

3. Dùng nhiều nước mắm

Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều lần. Vì vậy, khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, mẹ cần nêm nhạt hơn so với khẩu vị của mình một chút vì ăn quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe của bé. Các mẹ nên hạn chế cho trẻ dưới một tuổi ăn nước mắm nguyên chất bởi độ mặn của chúng có thể gây hại cho thận đang còn non nớt của trẻ.

Những thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn mẹ cần bỏ ngay

4. Ăn mãi một món

Nhiều mẹ nấu nguyên một nồi cháo và cho trẻ ăn cả ngày. Theo vị chuyên gia dinh dưỡng này, đây là sai lầm lớn vì nó gây nên tâm lý chán ăn cho trẻ. Không chỉ vậy, dù bé có thích ăn, bạn cũng không nên lặp lại một loại thực phẩm bởi nó sẽ khiến trẻ không được bổ sung các chất dinh dưỡng một cách đa dạng.

Những thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn mẹ cần bỏ ngay

Do đó, các mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng để cho trẻ ăn cả ngày. Nhưng mỗi một bữa, mẹ nên chế thành các món cháo khác nhau với các thực phẩm khác nhau để bé không bị ngán đồng thời hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, các mẹ không nên hâm đi hâm lại cháo và thức ăn cho trẻ vì sẽ làm lượng vitamin trong rau mất đi gần hết và cháo có mùi vị khó ăn.

5. Nấu cháo bằng nước xương

Nhiều mẹ thường xuyên hầm xương cho bé ăn, đặc biệt là xương ống. Tuy nhiên, khi bạn hầm xương, nước có ngọt hơn nhưng chủ yếu là mỡ, chứ không có đạm hay canxi. Do đó phải băm thịt cho vào và cho bé ăn thịt thì bé mới được nhận đủ lượng đạm cần thiết.

Những thói quen nấu ăn khiến bé chậm lớn mẹ cần bỏ ngay

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here