Những thuật ngữ cơ bản cho người dùng iPhone, iPad

0
304

Những thuật ngữ cơ bản này bạn đã từng nghe qua nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại, ipad của Apple. Còn đối với những người muốn mới chuyển sang dùng iPhone thì sao? Nó thực sự quan trọng, bởi biết được những thuật ngữ này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn trong quá trình lựa chọn và sử dụng một cách tốt và hiệu quả hơn. Tuy nhiên theo mình thấy kể cả những người đã sử dụng iPhone lâu năm cũng chưa hiểu hoặc biết hết được những thuật ngữ này, cho nên hôm nay mình xin mạo muội tổng hợp về các thuật ngữ phổ biến mà hầu hết được biết và sử dụng bởi người dùng iphone trên toàn thế giới.

Thuật ngữ cơ bản nhất cho người sử iPhone

Lưu ý: Bài viết mình sẽ đưa theo một thứ tự để các bạn tiện theo dõi chứ không phải cái nào quan trọng hơn cái nào. Và mình cũng cố gắng sắp xếp theo một thứ tự logic từ ngoài vào trong cho các bạn.

Các kiểu máy: Brand New, Like New, Máy trưng bày

Đây là thuật ngữ người mua iPhone quan tâm nhất, vậy Brand New, Like New là gì?

Brand New nghĩa là mới tinh chưa hề sử dụng, và trong thuật ngữ ngày còn để ý cả Brand New nguyên seal, có nghĩa là tự tay bạn bóc cái seal trên máy. Tuy nhiên đối với hàng xách tay từ nước ngoài thì hải quan họ đã bóc mất rồi. Brand New nguyên seal đúng nghĩa mình thấy chỉ có cửa hàng phân phối chính hãng, họ nộp thuế quan đàng hoàng. TUy nhiên các cửa hàng có thể đóng nguyên seal mà mình cũng không phát hiện ra.

Like New để chỉ những chiếc máy dùng lướt, còn mới gần như ban đầu nhưng đã qua sử dụng trong thời gian ngắn (không phải máy được tân trang lại) mà các thương gia rao bán hình thức 90-99% đó. Đôi khi để phân biệt giữ 2 máy brand new và like new cũng rất khó.

Máy trưng bày Có rất thắc mắc đặt ra rằng, iphone hàng trưng bày là hàng gì? có phải hàng mới không hay là hàng qua sử dụng… Và nếu là hàng mới tại sao chúng lại có giá mềm hơn so với những sản phẩm Brandnew vậy? Hiện tại mình cũng đang sử dụng 1 chiếc Blackberry, thì bên mình có thuật ngữ máy test.

Vậy thế nào là hàng trưng bày?

– Hiểu theo cách đơn giản thế này, trưng bày có nghĩa là chỉ bày ra cho mọi người xem thôi.

– iPhone hàng trưng bày là những chiếc iphone được bày mẫu tại các cửa hàng iStore ở các nước như Đức, Pháp, Mỹ, Anh hay Hồng Kong. Những chiếc iphone này là những sản phẩm được trưng bày một thời gian khoảng từ một đến ba tháng sẽ được thay thế bằng những chiếc iPhone trưng bày mới để bày mẫu thì đó gọi là iphone hàng trưng bày. Còn một lưu ý là hàng trưng bày đều đã bị active để cho khách hàng thử nghiệm nên chất lượng của chúng hoàn toàn bình thường và đã được khẳng định.

Vậy có nên mua iphone hàng trưng bày hay không?!

Bởi bản chất những chiếc iphone này đều là những sản phẩm dùng để trưng bày cho khách trải nghiệm nên nói cách khác chất lượng của máy đã được test rất nhiều lần, nếu bạn mua sản phẩm này hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của máy. Mặt khác đặc điểm của hàng trưng bày là máy đã được các chủ cửa hàng active để khách có thể test, vì vậy khi cửa hàng không trưng bày nữa nó sẽ được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường! Bạn có thể thấy nó có vẻ cũ hơn những chiếc máy còn nguyên seal vì nó đã được bóc ra và cho vào tủ kính hoặc cũng có nơi bày không có tủ, hoặc khách hàng sờ nhiều. Còn về chức năng thì nó hoàn toàn giống với những chiếc máy mà bạn mới mua.

Tóm lại, nếu bạn mua một chiếc iphone hàng trưng bày cũng giống như bạn mua máy đã qua sử dụng nhưng mà mức độ sử dụng không nhiều, thấp nhất mới chỉ là 99%. Hay cũng như máy like new dùng lướt vậy.

Active (Kích hoạt)

Khi để ý các cửa hàng thương gia với dòng chữ bán iPhone xịn, nguyên bản chưa Active. Vậy Active theo ý nghĩa thuật ngữ là như thế nào?
Active trong thuật ngữ công nghệ được hiểu là đang trong trạng thái hoạt động hay không! Và để kiểm tra máy của bạn đã được kích hoạt hay chưa, bạn có thể truy cập vào địa chỉ tại đây và gõ số IMEI của chiếc iphone mà bạn muốn kiểm tra vào. Sau đó hệ thống sẽ cho bạn biết kết quả chiếc iphone đó đã active hay chưa. Hoặc bạn muốn kiểm tra iPhone, iPad bị khóa iCloud hay không?

Vậy sự khác nhau cơ bản giữa những sản phẩm chưa active, đã active và chưa kích hoạt trôi bảo hành là thế nào?

iPhone chưa kích hoạt (chưa active)

iPhone chưa kích hoạt là những chiếc iphone chưa được kích hoạt để có thể sử dụng và đủ bảo hành trên store của Apple. Máy vẫn nguyên seal, nguyên hộp, phụ kiện Zin chuẩn của Apple và khi bạn kiểm tra trên hệ thống thì báo máy chưa active.

iPhone chua Active

iPhone đã kích hoạt (đã active)

iPhone đã kích hoạt là những chiếc iphone đã được kích hoạt trên AppStore và khi bạn tra IMEI của máy trên hệ thống sẽ được nhận lại thông tin là máy đã kích hoạt được một thời gian, có thể còn bảo hành hoặc không (nếu bạn đã kích hoạt trên 12 tháng sẽ hết bảo hành). Tuy nhiên hiện nay trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm iphone mua qua nhà mạng nên phải kích hoạt từ trước đó (tính bằng thời gian vận chuyển về việt nam khoảng từ vài ngày đến 1 tháng. Ưu điểm của những sản phẩm này là máy chỉ mới active trong thời gian ngắn, vẫn nguyên seal,phụ kiện Zin chuẩn Apple tuy nhiên lại có mức giá mềm hơn so với những sản phẩm chưa kích hoạt đủ bảo hành (chưa active).

Nếu bạn muốn mua một chiếc iphone mới 100% nhưng không dư giả kinh phí để mua một chiếc iphone chưa active thì đây có lẽ là một lựa chọn khá tốt cho bạn vào thời điểm này!

iPhone da Active

iPhone chưa kích hoạt trôi bảo hành

Đây có lẽ là là cụm từ khiến nhiều bạn khó hiểu nhất khi mà iphone chưa kích hoạt đáng nhẽ sẽ đủ bảo hành vậy mà sản phẩm này lại ghi “trôi bảo hành”, vậy phải hiểu như thế nào mới chính xác?

iphone chưa kích hoạt trôi bảo hành chính là những chiếc iphone được Apple sản xuất ra dùng để đổi bảo hành cho khách nên thời hạn bảo hành của máy sẽ được gắn với thời gian bảo hành còn lại của máy bị lỗi được đổi bảo hành. Và một lưu ý nhỏ là với những sản phẩm này, thông thường chỉ có máy trần, không có hộp và phụ kiện kèm theo(No-box)

Model iphone và nguồn gốc của máy

Đây cũng là một vấn đề mà các bạn cần quan tâm mà những người dùng mới cần biết để lựa chọn sản phẩm. Để biết thêm nguồn gốc của máy dành cho thị trường nào các bạn có thể vào Cài đặt Cài đặt chungGiới thiệuKiểu máy sẽ thấy ký hiệu viết tắt của từng thị trường. Dưới đây là 1 số mã phổ biến của iPhone cho các thị trường.

Kieu may iPhone

Mã ZA phân phối tại Singapore

Mã ZP phân phối tại Hong Kong

Mã BA phân phối tại Anh

Mã KH phân phối tại Hàn

Mã CA phân phối tại Canada

Mã XA phân phối tại Úc

Mã LL phân phối tại Mỹ

Mã JA phân phối tại Nhật

Lưu ý: Tất cả các hàng mang mã khác nhau chỉ thể hiện thị trường phân phối khác nhau, không phải nơi sản xuất của hàng hóa. Bởi tất cả đều là máy quốc tế chất lượng sản phẩm là như nhau, không có sự khác biệt.

Bản Quốc tế và bản Lock

Đây có lẽ cũng là điều mà rất nhiều bạn quan tâm và muốn biết tại sao cũng là dòng iphone mà bản quốc tế thường có giá cao hơn các bản lock? Vậy nguyên nhân là do đâu?

iPhone bản quốc tế (bản World)

Nói đến iphone bản quốc tế thì bạn hiểu đó là những chiếc iphone có thể cắm mọi sim đều có sóng và thực hiện tất cả các chức năng của iPhone ở mọi nơi trên thế giới. Khi mua những san phẩm này ở việt nam, bạn không cần e ngại về việc lắm Sim có nhận hay không, có bị lỗi như giới hạn ký tự tin nhắn.. như trên các sản phẩm Android hay không!

iPhone bản Lock

iPhone lock là những chiếc iphone của nhà mạng chỉ có thể sử dụng được sim của nhà mạng đó. Và nếu bạn mua sản phẩm này cần mua code để unlock để máy thành quốc tế thì hoạt động hoàn toàn giống như bản quốc tế. Nhưng nhược điểm là chi phí mua code khá là cao từ 2 đến 5 triệu cho iphone 5 và 5S. Còn một cách tốn ít chi phí là lại nhanh đó là bạn có thể dùng ghim ghép (dao động từ 250K đến 300K) và có thể nắp sim của bạn vào dùng bình thường được.

Hiện tượng Ám màu màn hình trên iphone

Nếu bạn hay vào các trang công nghệ chắc hẳn đã nghe tới hiện tượng ám màu màn hình trên iphone 5.

Khi bạn mua iPhone chúng ta so màn hình của chúng với nhau nếu gặp phải hiện tượng màu ngả sang những màu khác nhau thì đây là điều hoàn toàn bình thường bởi độ sai khác do tấm nền. Thực chất màn Retina của Apple cũng là màn hình lcd, mà với màn hình IPS trên các sản phẩm chạy Android chúng ta cũng thường xuyên gặp phải hiện tượng này, nên chúng ta chỉ cần kiểm tra màn hình iphone không bị điểm chết, hở khe sáng hay là hoàn toàn chấp nhận được.

Dung lượng và dung lượng khả dụng

Bình thường có rất nhiều bạn thắc mắc rằng thông số theo máy ghi là 16Gb (hay 32Gb, 64Gb) mà khi kiểm tra bộ nhớ khả dụng của iPhone lại thấp hơn con số thực tế đó. Ví dụ hệ điều hành iOS 7 và 8 trên iphone 5S 16GB có dung lượng khả dụng khoảng 12GB tức khi cài đặt hệ điều hành đã tổn hao mất 4GB (các bản 32GB và 64Gb đều cũng như vậy)

Jailbreak

Cái từ quá quen thuộc với người đam mê vọc vạch, tìm hiểu cái mới. Tuy nhiên nói thì vậy nhưng để hiểu thuật ngữ là như thế nào các bạn cùng theo dõi.

Jailbreak là quá trình truy cập vào các file hệ thống của iPhone, cho phép ứng dụng thứ ba chạy trên hệ thống. Đến đây có vẻ khó hiểu, để đơn giản hơn, hãy tưởng tượng iphone là một cái xe ô tô.

Apple muốn bạn ngồi sau xe, và đây là nơi mà bạn thưởng thức nhạc, video, wallpaper hay là photos. Apple hài lòng khi để bạn ngồi ghế sau của xe, đưa bạn chạy lòng vòng trên con đường mang tên các nhà mạng. Nhưng bây giờ bạn muốn lái xe thì sao?

Những con iphone của chúng ta được ví giống như xe thùng của cảnh sát. Ngăn cách giữa ghế sau và ghế trước là một cánh cửa thép to lớn và nặng trịch. Làm thế nào để vượt qua được cánh cửa này? Lúc này là lúc chúng ta cần đến JAILBREAK.

JAILBREAK là một quá trình đưa bạn ra khỏi hàng ghế sau, lên ghế trước nơi mà bạn có thể cầm vô lăng, đạp pedal, điều khiển radio, còi xe..vv. Khi iphone đã JAILBREAK, bạn có toàn quyền điều khiển con dế của mình, bạn có thể chạy bất cứ chương trình gì trên iphone giống như bạn có toàn điều khiển chiếc xe của chính mình.
(Câu chuyện ví von trên được dịch từ nước ngoài)

Cydia là gì?

Cydia là ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành IOS đã được jailbreak để giúp bạn có thể tải và cài đặt thêm những ứng dụng từ một bên thứ 3 (không có trong kho AppStore) hoặc có thể tải và cài đặt những ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống thiết bị của bạn mà trên AppStore sẽ không bao giờ có.

Cydia khác với AppStore như thế nào ?

– Các ứng dụng trong kho Cydia thông thường là các ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống của máy. Ví dụ: Thay đổi chức năng SMS của máy, chặn cuộc gọi hay tin nhắn, xóa log cuộc gọi .v..v.. Nếu người dùng cài ứng dụng không đúng quy cách, phiên bản (version), dòng máy .v..v.. sẽ có thể gây ra lỗi treo máy, treo cọng cáp, treo quả táo, It’s Safe Mode .v..v.. gây ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của máy. Ứng dụng cài từ Cydia phải vào chính Cydia để gỡ bỏ.

– Các ứng dụng trong kho AppStore (của Apple) hay AppStore.vn (của Việt Nam) là các ứng dụng không can thiệp vào hệ thống của máy. Thường là các ứng dụng giải trí, trò chơi .v…v…. những ứng dụng này khi được cài sẽ không gây ra lỗi trên máy của người dùng. Không gây ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của máy. Ứng dụng cài từ AppStore hay AppStore.vn đều có thể gỡ bỏ đơn giản từ màn hình của máy.

Source Cydia là gì ?

– Source Cydia là các nguồn nội dung cung cấp các loại phần mềm, tiện ích .v..v.. cho người dùng Cydia. Có rất nhiều các source Cydia trên thế giới. Mỗi nước đều có source Cydia cung cấp nội dung và phần mềm theo văn hóa của từng nước.
– Thường thì mới jailbreak máy xong, Cydia sẽ có những source mặc định. Người dùng của từng nước nên thêm (add) ngay những source dùng riêng cho văn hóa quốc gia mình.

Ví dụ: ở Việt Nam có source http://cydia.vn hay http://iphone.gsm.vn

iTunes

Phần mềm iTunes là một ứng dụng miễn phí này dành cho Mac và PC, có thể thích hợp tất cả các định dạng âm nhạc và video kỹ thuật số. Để có thể chép nhạc, hình ảnh, video… vào iPod, iPhone hay Apple TV, bạn phải sử dụng iTunes. Ngoài ra, iTunes còn dùng để update khi Apple đưa ra phiên bản mới hay restore khi máy bạn gặp trục trặc. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng thứ 3 như iTools, PhoneView (mình cũng có bài hướng dẫn sử dụng PhoneView tại blog), sử dụng hiệu quả, nhiều so sánh đánh giá còn tốt hơn sản phẩm chính chủ này.

iCloud, Apple ID

Hai thuật ngữ này mình đã nêu rất rõ trong bài hướng dẫn tạo tài khoản iCloud, Apple ID rồi. Và lưu ý ở đây là từ hệ điều hành iOS 7 trở đi, Apple cung cấp thêm chức năng bảo mật Activation Lock được tích hợp sẵn khi bật tính năng Find My iPhone trong iCloud. Khi thực hiện thao tác như đặt lại điện thoại (Restore), tắt tính năng Find My iPhone hoặc kích hoạt máy thì sẽ bị yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID. Và mình sẽ có một bài hướng dẫn rõ hơn về tính năng mới này.

Firmware

Firmware (FW) có thể hiểu như là driver, là hệ điều hành trên máy điện thoại và các thiết bị điện tử khác như PC, PSP, … Thiết bị họat động như thế nào, họat động ra làm sao là do firmware chỉ dẫn. Để điện thoại iPhone của mình ngày càng ổn định hơn, hãng Apple đã cho ra các phiên bản Firmware để sửa các lỗi cho iPhone.

Reset- Reboot – Restart – Restore – DFU Mode – Recovery Mode

Reset: Trả lại những cài đặt về trang thái ban đầu của iPhone. Muốn Reset ở iPhone các bạn vào Settings -> General -> Resets. Ở đây có 5 loại reset, nhìn chữ là biết liền.
Có cái “Erase All Contents and Settings” là dữ dội nhất, nhấn nó là đưa em nó về lại trinh nguyên ban đầu.

Tham khảo thêm
Cách xoá hoặc vô hiệu hoá hoàn toàn iCloud (Apple ID)
Công việc nên làm trước khi chia tay iPhone, iPad

Reboot: Khởi động lại iPhone. Hay dùng nhất là sau khi cài đặt xong App – đặc biệt là các app hệ thống, hữu sự nhất là khi máy bị treo. Muốn reboot thì bấm phím Power (hoặc đồng thời Power+Home khi máy bị treo) để tắt máy rồi bật lại iphone. Nếu muốn nhẹ nhàng hơn thì trong term-vt100: nhập reboot rồi nhấn return

Restart: Khởi động lại. Nếu yêu cầu “Restart iPhone” thì tác dụng và cách làm giống như reboot. Nếu yêu cầu “Restart Spring Board”: dùng khi cài mới 1 app không phải hệ thống hoặc sau khi cài xong 1 theme.

Restore là cách đưa iPhone hồi phục lại trạng thái ban đầu như khi mới vừa được xuất xưởng. Khi iPhone bị treo hay gặp các lỗi phần mềm, bạn phải restore iPhone để có thể tiếp tục sử dụng.

DFU Mode là trạng thái mode đặc biệt khi mà iPhone vẫn có thể giao tiếp với iTunes mà không cần chạy hệ điều hành (OS). Màn hình của iPhone vẫn tắt và vẫn làm việc khi ở chế độ DFU.

Recovery Mode là một trạng thái hoạt động của iPhone trong khi restore hoặc nâng cấp (update) firmware OS của iPhone.

Trên đây là những thuật ngữ bạn thường hay nhắc đến khi đang sử dụng thiết bị iPhone hoặc iPad mà mình đã tìm hiểu nguồn trên các trang công nghệ trong và nước ngoài. Ở đây nhiều thuật ngữ các bạn chỉ tham khảo dưới dạng biết chứ không cần nghiên cứu tìm hiểu sâu làm gì cả. Nếu bài viết hay các bạn hãy chia sẻ đến bạn bè của mình đang sử dụng iPhone để biết thêm. Chúc các bạn thành công và may mắn trong công việc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here