Những thực phẩm tuyệt đối tránh dùng chung với sữa

0
291

Sữa tươi không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và canxi dồi dào cho cơ thể mà còn có tác dụng giúp giảm nguy cơ đau tim hay đột quy. Với những công dụng tuyệt vời như vậy, sữa tươi được sử dụng trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải uống sữa kèm với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng tốt. Hãy cùng điểm danh những thực phẩm được khuyến khích không nên dùng chung với sữa cùng lamthenao.com qua bài viết sau đây.

1. Nước trái cây

nhung-thuc-pham-tuyet-doi-tranh-dung-chung-voi-sua3

Ít ai biết rằng 80 % protein trong sữa là casein. Nếu bạn uống sữa cùng với nước trái cây sẽ khiến một số lượng lớn casein tích tụ và kết tủa trong cơ thể người, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Do vậy, bạn không nên kết hợp cả nước trái cây khi uống sữa.

2. Cam tươi

nhung-thuc-pham-tuyet-doi-tranh-dung-chung-voi-sua

Không chỉ nước trái cây, cam tươi khi kết hợp với sữa cũng ảnh hưởng đến sự tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người không nên ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa 1 giờ. Nguyên nhân là do a-xít có trong cam kết hợp với protein trong sữa sẽ gây khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa sữa trong cơ thể con người. Ngoài cam, những loại quả có chứa tính a-xít cao cũng hạn chế sử dụng chung với sữa.

3. Sô – cô -la

nhung-thuc-pham-tuyet-doi-tranh-dung-chung-voi-sua1

Sữa là thực phẩm rất giàu canxi và protein, trong khi đó, sô cô la lại chứa nhiều a-xít oxalic. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ dẫn đến hình thành canxi oxalat không hòa tan, chất này sẽ cản trở sự hấp thu canxi của cơ thể từ sữa tươi. Bên cạnh đó, canxi oxalat có thể gây ra một số hiện tượng như tăng trưởng chậm, tiêu chảy, tóc khô…

4. Đường

nhung-thuc-pham-tuyet-doi-tranh-dung-chung-voi-sua4

Khi pha sữa nóng với đường sẽ gây hại cho cơ thể. Bởi vì lysine trong sữa sẽ gây phản ứng với fructose ở đường trong điều kiện nóng tạo ra chất có hại cho con người. Do đó, bạn tuyệt đối không cho thêm đường khi đang đun sôi sữa tươi. Bạn chỉ nên cho thêm đường sau khi sữa đã được làm lạnh.

5. Thuốc

nhung-thuc-pham-tuyet-doi-tranh-dung-chung-voi-sua2

Một số người sau khi uống thuốc dùng sữa tươi ngay thay vì dùng nước lọc. Tuy nhiên, trên thực tế, sữa có thể tác động đáng kể đến sự hấp thu thuốc trong cơ thể của chúng ta. Các chất khoáng, canxi hay magiê có trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với các thuốc mà chúng ta uống, tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm giảm hiệu quả của thuốc. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng sữa tươi trước hoặc sau khi sử dụng thuốc khoảng 1 giờ để có thể phát huy tốt nhất tác dụng của thuốc.

Theo Suckhoedoisong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here