Ốm nghén có nhiều tác dụng mẹ bầu không ngờ

0
128

Buồn nôn là bạn có thai? Với những chị em chưa có kinh nghiệm lâm trận thì chắc đây là điều phổ biến nhất được biết. Nhưng thực ra nó còn vượt xa tưởng tượng của bạn.

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ và ảnh hưởng tới khoảng 80% phụ nữ ở những mức độ khác nhau. Khi đó các chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đôi khi không thể ăn uống được nhiều hoặc chán ăn, đắng miệng. Triệu chứng này thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở 3 tháng đầu thai kỳ và sẽ thuyên giản dần từ tháng thứ 4.

om nghen va nhung loi ich bat ngo - 1
Ốm nghén là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ và ảnh hưởng tới khoảng 80% phụ nữ ở những mức độ khác nhau.

Nhiều chị em còn nói khổ nhất chẳng phải sinh con mà là ốm nghén khi mang bầu và hậu sản bởi thực sự dai dẳng và mệt mỏi. Đặc biệt trong tình trạng ốm nghén, nhiều người lo ngại việc ảnh hưởng tới thai nhi khi liên tục có cảm giác buồn nôn, không muốn ăn. Nhưng thực tế ốm nghén có nhiều lợi ích bất ngờ mà mẹ bầu không biết.

Lợi ích của việc ốm nghén

Giảm nguy cơ sảy thai

Theo kết quả một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Reproductive Toxicology mới đây, phụ nữ bị nôn ói, ốm nghén khi mang thai sẽ có nguy cơ bị sảy thai thấp hơn so với những người không gặp triệu chứng này.

IQ cao hơn

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Reproductive Toxicology, trẻ sinh ra từ bà mẹ bị ốm nghén có chỉ số IQ cao hơn trẻ sinh ra từ những bà mẹ không gặp phải triệu chứng khó chịu này.

om nghen va nhung loi ich bat ngo - 2
Trẻ sinh ra từ bà mẹ bị ốm nghén có chỉ số IQ cao hơn trẻ sinh ra từ những bà mẹ không gặp phải triệu chứng khó chịu này.

Loại bỏ độc tố

Các chuyên gia cũng cho rằng, ốm nghén là một quá trình phát triển để bảo vệ em bé trong bụng mẹ khỏi những tác nhân gây hại. Khi bị ốm nghén có nghĩa là mẹ đang cẩn thận với tất cả những gì ăn uống hàng ngày và đương nhiên sẽ ngăn ngừa em bé khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, khi mẹ bầu nôn ói cũng giúp đẩy độc tố ra khỏi cơ thể và giúp thai nhi an toàn hơn.

Phản ứng thích nghi

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2000 về mối liên hệ của triệu chứng ốm nghén với sức khỏe phôi thai cũng đưa ra kết luận rằng đây là một phản ứng thích nghi được tạo ra để bảo vệ em bé.

Giảm tỷ lệ sinh con nhẹ cân

Những cơn buồn nôn và cảm giác mệt mỏi có liên hệ với việc giảm tỉ lệ sinh con nhẹ cân và không đủ chiều dài. Đây là kết quả sau một nghiên cứu về 850.000 phụ nữ mang thai ở 5 quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, các mẹ ốm nghén cũng có tỉ lệ sinh non thấp hơn: 6,4% so với 9,5% ở những mẹ không phải trải qua tình trạng trên. Tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở con của các mẹ bị nghén cũng ít hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here