Phương pháp đọc truyện cho con

0
44

Một số cha mẹ thường có thói quen tranh thủ 15 phút trước lúc bé đi ngủ ngồi cạnh giường đọc truyện cho bé nghe. Nhưng đây có phải là một phương pháp đọc truyện tốt?

Mỗi ngày có thể có một khoảng thời gian cố định để cùng bé đọc sách, đó chính là tâm nguyện của rất nhiều bậc cha mẹ. Trong cuộc sống vội vã này, mong ước đó không dễ gì đạt được mà nó còn khiến cho người ta cảm thấy khó khăn. Nếu như bảy ngày trong tuần người lớn có thể sắp xếp hai ngày, mỗi ngày 1 tiếng thật sự vô tư cùng trẻ hoạt động, có thể chơi trò chơi hoặc đọc sách, nhất định sẽ có được hiệu quả tốt. Có một số cha mẹ tranh thủ 15 phút trước lúc bé đi ngủ ngồi cạnh giường đọc truyện cho bé nghe. Nhưng tổng cộng 15 phút đọc sách này có phải thật sự đạt được chất lượng? Điều này liệu có thể duy trì được lâu dài? Đây chính là điều chúng ta nên cân nhắc.
Dưới đây mà một số kĩ năng để đọc sách cho bé nghe có hiệu quả:

Làm Thế Nào?

Độ khó: 5/10

1.

Đọc lặp lại câu chuyện: Cha mẹ có thể đọc đi đọc lại nhiều lần cùng một câu chuyện cho bé nghe, nhưng có thể dưới hình thức khác: nhập vai vào nhân vật trong truyện để kể, kết hợp giữa kể chuyện và diễn xuất… làm cho bé thích thú, sau đó có thể hỏi bé những câu hỏi liên quan đến nội dung của câu chuyện.

2.

Phương pháp đặt câu hỏi: Hỏi ý kiến và cảm nhận của bé về nhân vật và nội dung câu chuyện đó chính là phương pháp trọng tâm để bé hiểu sâu nội dung câu chuỵên. Sau đó có thể hỏi những vấn đề cuộc sống có liên quan, nếu như bé không trả lời được thì cũng không nên trách mắng, dần dần theo thời gian sẽ giúp bé thay đổi rất nhiều.

3.

Yêu cầu bé kể lại câu chuyện: Đợi đến khi bé có thể trả lời được các câu hỏi liên quan đến câu chuyện, có thể yêu cầu bé kể lại câu chuyện hoặc kể một số câu chuyện giống nhau. Những câu chuyện và ý nghĩa của nó sau này lớn lên bé sẽ biết ứng dụng vào cuộc sống, quan trọng là cha mẹ cần có phương pháp đọc truyện và xử lý phù hợp.

Theo Afammily.channelvn.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here