Rằm tháng 7 làm xôi ba màu đẹp mắt

0
80

Đĩa xôi luôn có mặt trong mâm cỗ cúng của các gia đình. Nhân dịp Rằm tháng 7, chị em thử làm xôi 3 màu đẹp mắt, bày cỗ cúng tổ tiên nhé.

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 6 

Cách làm xôi 3 màu

Độ khó: 5/10

Bạn cần chuẩn bị


– Phần xôi lá cẩm: 1 nắm lá cẩm; 1,5 bát con gạo nếp; 3 thìa súp đường; 1 thìa nhỏ muối; 1 thìa nhỏ dầu ăn. Nếu không có lá cẩm, bạn có thể thay thế bằng một vài giọt phẩm màu tím
– Phần xôi lá nếp: 1 bó lá nếp nhỏ (hay còn gọi là lá dứa); 1,5 bát con gạo nếp; 2 thìa súp đường; 1 thìa nhỏ muối; 1 thìa nhỏ dầu ăn
– Phần đỗ xanh: 1/4 bát con đỗ xanh; 3 thìa súp đường; 1 thìa nhỏ dầu ăn
– Khuôn dùng để ấn xôi hay khuôn nhựa làm bánh trung thu
– Vừng, lạc rang, muối, đường

Bước 1. Lá cẩm rửa sạch. Nhặt lấy lá, bỏ cọng. Cho lá cẩm vào nồi, thêm một ít nước lọc. Đun sôi đến khi lá cẩm ra màu tím hồng thì lọc lấy phần nước để riêng, bỏ bã.

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 2


Bước 2. Gạo nếp đãi sạch, cho một nửa ngâm vào âu nước lá cẩm, thêm ít muối, để qua đêm.

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 7


Bước 3. Đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường, muối, dầu ăn vào nồi xôi. Nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi chín dẻo thì tắt bếp.


Bước 4. Lá nếp rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn. Cho lá nếp vào máy sinh tố, thêm một ít nước lọc, xay thật mịn. Lọc lấy nước cốt lá nếp, bỏ bã.

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 4


Bước 5. Nửa gạo nếp còn lại cho ngâm vào âu nước lá nếp, thêm một ít muối, để qua đêm.

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 0


Bước 6. Đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường, muối, dầu ăn vào nồi xôi. Nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp.

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 3


Bước 7. Cho đỗ xanh vào nồi, thêm nước lọc xâm xấp. Đun đến khi hạt đỗ nở bung, mềm thì cho vào nồi xay thật mịn với đường cát trắng.Bước 8. Cho đỗ xanh lại vào nồi, dùng môi gỗ đảo đến khi ráo bớt nước thì để nguội, cất vào tủ lạnh. Đỗ xanh sẽ tiếp tục khô bề mặt.Bước 9. Phần xôi lá cẩm, lá nếp sau khi nấu để còn ấm. Dùng thìa múc một ít xôi lá cẩm cho vào đáy khuôn. Dùng tay ấn chặt để phần xôi bám chặt vào khuôn, làm cho đến khi hết.Bước 10. Dùng thìa múc một ít đỗ xanh đặt vào giữa khuôn, dàn đều.

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 5


Bước 11. Cuối cùng, thêm lớp xôi lá nếp, dùng thìa múc cho lên bề mặt, ấn chặt tay để kết dính với hai phần trước.

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 1


Bước 12. Dùng màng thực phẩm bọc kín khoảng 15 phút, sau đó lật ngược phần đáy đặt lên đĩa, dùng kèm với lạc và vừng rang.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here