Sai lầm tai hại với thói quen chế biến thịt nhiều người mắc phải

0
190

Dù là những người mới vào bếp hay cả những bà nội trợ kì cựu nhưng vẫn thường có một vài thói quen chế biến thịt hết sức sai lầm. Những cách làm này vô tình đã biến những miếng thịt đầy chất dinh dưỡng mất hoàn toàn thành phần vốn có của nó, ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Một số thói quen chế biến thịt nên tránh

1. Chế biến ngay mà không rã đông thịt
Các bà nội trợ thời nay thường không có nhiều thời gian. Sau khi đi làm về, họ thường nhanh chóng lấy thịt đã được mua và để sẵn trong tủ lạnh ra, vội vàng nấu nướng mà không rã đông thịt. Họ cho rằng trong quá trình đun nấu, nhiệt độ sẽ tự làm thịt rã đá nên không cần phải làm gì nữa.
Tuy vậy, đây là thói quen chế biến thịt sai lầm. Giả dụ bạn rán một miếng thịt bò còn lạnh sẽ dẫn đến tình trạng cháy ngoài nhưng trong vẫn sống, miếng thịt sẽ bị dai, nướng mất lâu thời gian và không còn hương vị ban đầu.

thói quen chế biến thịt
2. Cho thêm nước lạnh khi đang luộc, hầm
Cho thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương, sớm cho muối vào thịt khi đun nấu, chiên thịt xông khói trong chảo nóng… là những thói quen thường thấy nhưng có hại.
3. Rán lạp xưởng, chân giò hun khói
Nhiều người thường rán lạp xưởng để ăn với xôi. Tuy nhiên thói quen này thực tế lại rất có hại cho sức khỏe.
Đơn giản vì lạp xưởng được chế biến từ thịt lợn tươi mới. Để duy trì được lâu dài, người ta phải cho vào một tỷ lệ chất chống thối (sodium nitrat) nhất định trong quá trình sản xuất lạp xưởng. Chân giò hun khói, thịt hun khói cũng có một vi lượng nitrat amoni nhất định. Nếu dùng dầu để chiên rán những loại thực phẩm trên sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.

thói quen chế biến thịt
Để chế biến lạp xưởng, chân giò hun khói, thịt hun khói… bạn có thể nấu, đồ hoặc hấp làm cho chất nitrat amoni bay theo hơi nước. Ngoài ra, giấm có tác dụng phân giải muối nitrat amoni và còn có thể diệt khuẩn. Vì vậy, bạn có thể cho một ít giấm khi chế biến món thịt hun khói sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
4. Lấy đũa chọc vào xem nó đã chín chưa khi đang nấu
Đây là thói quen chế biến thịt rất nhiều người mắc phải. Trong khi đang nấu, vì không biết liệu miếng thịt đã chín hay chưa nên họ đã dùng một vật nhọn như đũa hoặc dĩa để chọc vào miếng thịt.
Thật ra điều này là sai lầm bởi khi bạn làm vậy, tất cả máu và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra, kèm theo chất và mùi vị của nó sẽ không còn được ngon nữa.
5. Không trộn đều gia vị
Một là bạn không ướp đủ gia vị, hai là bạn ướp gia vị không đều. Hai điều này đều khiến miếng thịt của bạn không được thơm ngon và hấp dẫn. Vì thế bạn nên tẩm ướp đều bằng cách lắc đi lắc lại và tìm đủ các loại nguyện liệu thật hấp dẫn mà bạn thích.

thói quen chế biến thịt
6. Nhấn miếng thịt xuống cho nhanh chín
Chúng ta vẫn thường hay nghĩ rằng việc nhấn thịt xuống sẽ khiến cho miếng thịt ngấm dầu nhanh hơn, nóng hơn và dễ chín hơn.
Thế nhưng việc này sẽ cũng giống như khi bạn lấy đũa chọc vào viếng thịt vậy. Khi ép miếng thịt xuống, chất béo và nước từ miếng thịt sẽ chảy ra khiến nó mất chất và không còn được thơm ngon nữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here