Sử dụng bếp gas an toàn, tránh cháy nổ trong mùa nóng

0
98

Bếp gas là đồ gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nguy hiểm khi sử dụng bếp gas luôn rình rập đặc biệt là những ngày thời tiết nắng nóng. Nhiều gia đình chỉ vì chưa có kiến thức đúng đắn mà có thể gây cháy nổ khi sử dụng bếp gas, dẫn tới những hậu quả thương tâm và đáng tiếc.

Vị trí đặt bếp gas cần thoáng khí, tránh gió lùa, xa các vật dễ cháy

Sử dụng bếp gas an toàn trong ngày nóng

– Đặt bếp gas tại nơi thoáng khí và tránh gió lùa trực tiếp.
– Bàn bếp nên là bàn đá hay bê tông… không được làm bằng gỗ.
– Bình gas luôn để đứng và đảm bảo dây dẫn không bị gấp khúc. Bình gas nên đặt có khoảng cách với bếp gas và thấp hơn bếp để khí gas dễ lưu thông.
– Nơi chứa bình gas cần thông thoáng để có thể dễ phát hiện khí gas rò rỉ.
– Không để bếp gas gần nguồn điện hay dây dẫn điện và các vật liệu dễ bắt lửa.
– Không dùng bếp gas làm mồi lửa cho các chất liệu hay dụng cụ thắp sáng khác.
– Khi đun nấu, bạn nên túc trực bên bếp và lưu ý không để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp nấu, tránh các trường hợp bắt lửa gây cháy, gió lùa gây tắt bếp phát tán khí gas mất an toàn…
– Cũng lưu ý không để trẻ vui chơi và táy máy bên bếp gas.
– Khi tắt bếp, bạn nên theo đúng quy trình: khóa van đầu bình gas, chờ ngọn lửa tắt hẳn mới khóa van bếp để đảm bảo van khóa bình gas không bị hở cũng như dùng hết lượng gas thừa trong dây dẫn. Lưu ý không nên để van khóa gas mở khi không dùng bếp.
Trường hợp khi tắt bếp theo quy trình, bạn khóa van bình gas mà ngọn lửa trên bếp vẫn cháy hoài chứng tỏ van khóa đã bị hở. Nên gọi nhân viên tới kiểm tra và có thể cần thay mới.

– Bạn không nên dùng lửa mồi bếp gas khi không đánh lửa được mà nên thay hệ thống đánh lửa của bếp khi bị hỏng. Nên thay mới các bếp gas đã bị han gỉ nhiều vị trí để tránh gây rò rỉ gas. Lưu ý vệ sinh bếp gas thường xuyên để hạn chế gỉ sét để bếp bền lâu.

Cách phòng tránh cháy nổ cho bếp gas

Định kỳ kiểm tra bếp gas an toàn
– Khi ngửi thấy khí gas cách bất thường trong nhà, hãy nhanh chóng kiểm tra bếp gas nhà mình xem có bị rò rỉ hay không. Khóa van bình, mở tất cả các cửa, ngắt các nguồn điện để khí gas thoát ra ngoài cách an toàn.
– Nên có sẵn bình chữa cháy an toàn trong gia đình.
– Bạn nên nhờ các nhân viên cửa hàng hoặc đại lý định kỳ kiểm tra bình và bếp gas 6 tháng – 1 năm/1 lần để đảm bảo các bộ phận của bếp và bình vẫn hoạt động an toàn.
– Nên thay mới ống dẫn gas sau 2 – 3 năm và 5 năm với van điều áp bình gas (các ống dẫn thường có ghi chú thời hạn sử dụng trên thân, bạn có thể lưu ý khi thay mới để sử dụng an toàn).
Có thể có những thông tin bạn đã biết hoặc chưa biết nhưng cần lưu ý tất cả chúng để sử dụng bếp gas an toàn cho bạn, gia đình và cả khu vực bạn đang sinh sống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here