Sự khác nhau giữa bột trà xanh và bột matcha

0
123

Matcha được làm từ trà xanh nhưng bột matcha và bột trà xanh lại không giống nhau. Cùng được làm từ lá trà nhưng kĩ thuật trồng trọt cũng như quy trình sản xuất 2 loại bột này khác nhau. Lamthenao sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách phân biệt giữa bột trà xanh và bột matcha.

matcha-caffeinQuy trình sản xuất bột trà xanh

Cây trà xanh được phát triển tự nhiên trong ánh nắng mặt trời. Sau đó lá trà được thu hái, sấy và nghiền bằng máy công nghiệp (một số nơi có tách gân lá ra).

Kết quả hình ảnh cho bột trà xanh
Do bị sấy nhiệt, lá trà bị mất diệp lục. Sau đó xay bằng máy công nghiệp nên trong quá trình xay bị sinh nhiệt, làm cho bột trà bị vàng, hoặc vàng đen, bột không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Vì vậy, bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngot, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét.

Kết quả hình ảnh cho bột trà xanh
Bột matcha (bên trái) và bột trà xanh (bên phải)

Quy trình sản xuất Matcha

Để sản xuất bột matcha, khi búp trà vừa nhú ra, toàn bộ vườn trà được che chừng 2 – 3 tuần lễ bởi một giàn rộng phủ rơm để điều tiết quá trình quang hợp. Các mầm trà này được gọi là trà Gyokuro.
Điều này làm chậm lại quá trình sinh trưởng của lá trà. Từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất, cũng như aminô axít hơn 7 -10 lần lá trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà.
Những búp trà tươi non được hái thủ công bằng tay. Sau đó những lá trà này được hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá, Phần thịt là còn lại được gọi là Tencha. Sau đó Tencha được nghiền mịn bằng các cối đá Grannit tạo thành bột, và loại bột này mới được gọi là bột Matcha.

Kết quả hình ảnh cho bột matchaViệc nghiền bằng cối đá Grannit đảm bảo quá trình nghiền không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc xanh tươi tự nhiên, và bảo toàn vitamin, khoáng chất có trong trà. Có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30g-40g.
Kết quả hình ảnh cho bột matcha
Đặc điểm của bột matcha

  • Bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giá lợn cợn như bột trà xanh.
  • Bột matcha tan đều trong lưỡi, bắt đầu bằng vị đắng sau đó là vị ngọt thơm thanh mát.
  • Mùi trà tươi mát dịu nhẹ. Các bạn mũi thính có thể thấy mùi hơi tanh như tảo biển do các khoáng chất được giữ lại ở matcha, đặc biệt là sắt.
  • Một số nhà sản xuất cũng bổ sung 1 hàm lượng nhỏ bột tảo biển để bột Matcha có màu tươi hơn.

Bột matcha với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, nhiều công đoạn nên giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 7 lần bột trà xanh. Do đó, nếu không làm đúng và đủ công đoạn, sản phẩm thu được nghiền ra chỉ là bột trà xanh chứ chưa đạt chất lượng matcha.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here