Sự thật về ung thư buồng trứng chị em nên biết

0
83

Ung thư buồng trứng là một trong những loại bệnh ung thư phụ khoa phổ biến và đáng sợ nhất. Cơ bản là những triệu chứng của căn bệnh này ban đầu thường không rõ ràng và tỉ lệ tử vong rất cao. Đa số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng khi bệnh đã trở nặng. Những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn có những nhận thức đúng đắn và có những biện pháp phòng và giảm nguy cơ mắc căn bệnh này và những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm nhất.

Sự thật về ung thư buồng chứng chị em nên biết

1. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy sớm gặp bác sĩ 

Tuy những dấu hiệu của căn bệnh này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với những bệnh khác, nhưng sự cẩn thận không bao giờ là thừa. Những triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đầy hơi, đau vùng chậu hoặc bụng, khó ăn hoặc cảm thấy no một cách nhanh chóng và không kiểm soát được việc tiểu tiện. Một số phụ nữ còn mệt mỏi, táo bón, bị đau khi quan hệ tình dục hoặc bụng sưng lên mặc dù họ đang giảm cân nhiều.

2. Hiếm khi xảy ra với phụ nữ dưới 40 tuổi

Phụ nữ trẻ tuổi hiếm khi bị mắc căn bệnh này. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao nhất bắt đầu từ 63 tuổi.

Sự thật về ung thư buồng chứng chị em nên biết

3. Duy trì một cân nặng khỏe mạnh sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ bị bệnh

Những phụ nữ thừa cân (có chỉ số BMI từ 30 trở lên) có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng hơn so với những người gầy. Do đó, bạn nên ăn uống và kết hợp với kế hoạch tập thể dục hợp lý.

4. Tiền sử gia đình có ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh

Không chỉ có tiền sử về bệnh ung thư buồng trứng, nếu một thành viên trong gia đình từng bị ung thư vú hay ung thư đại trực tràng, nhiều khả năng các phụ nữ khác có quan hệ huyết thống cũng sẽ mắc những căn bệnh này.

5. Có con trước 26 tuổi sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi căn bệnh này

Các chuyên gia y tế khẳng định việc gián đoạn quá trình rụng trứng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Do đó, việc có con sớm sẽ khá hữu ích, nhất là trước tuổi 26.

Sự thật về ung thư buồng chứng chị em nên biết

6. Thuốc ngừa thai có thể giúp ích phần nào

Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai, bạn sẽ không rụng trứng. Do đó, loại thuốc này cũng có tác dụng tương tự giống như khi bạn có con trước tuổi 26.

7. Ngừa thai vĩnh viễn giúp tránh bệnh ung thư buồng trứng

Thắt ống dẫn trứng có thể làm giảm 2/3 nguy cơ ung thư buồng trứng và cắt bỏ tử cung sẽ làm giảm 1/3 rủi ro này. Sau khi thắt ống dẫn trứng, lưu lượng máu chảy từ tử cung đến buồng trứng sẽ giảm và lượng hormone có khả năng gây ung thư đến buồng trứng cũng giảm đi.

Sự thật về ung thư buồng chứng chị em nên biết

8. Khám phụ khoa thường xuyên là biện pháp hữu hiệu

Hiện nay, để chuẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng một cách nhanh chóng nhất, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư. Bác sĩ sẽ kiểm tra cả phần khung chậu, âm đạo, tử cung và buồng trứng để xem xét những thay đổi bất thường. Siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính CT, MRI… là những kỹ thuật có thể được thực hiện.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here