Sửa lỗi không mở được Control Panel trên Windows 7/8

0
252

Trong quá trình sử dụng Windows, bạn sẽ gặp phải lỗi đó là không thể mở Control Panel trên Windows 8/7. Nếu bạn đang gặp phải lỗi này thì hay khoan lo lắng vì lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục được. Trong bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi không thể mở Control Panel để các bạn tham khảo.

Nguyên nhân gây ra lỗi không thể mở Control Panel

Vấn đề không thể mở Control Panel trên Windows 7/8 có thể là do máy tính của bạn đang bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại, file .cpl trên máy đã bị hư hại hoặc thiếu, các tập tin .cpl đã bị hỏng.

Cách sửa lỗi không thể mở Control Panel trên Windows

Để sửa lỗi Control Panel không hiển thị trên Windows 7/8, xin mời các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1. Bạn khởi chạy phần mềm quét virus trên máy để đảm bảo các virus độc hại được ngăn chặn hoặc loại bỏ khỏi máy. Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus như Microsoft Security Essentials, Bitdefender Free Antivirus Edition, Avira AntiVir Personal,….Nếu bạn đang phân vân cho mình một phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất, có thể tham khảo tại đường link.

Bước 2. Thử mở Control Panel trong chế độ Safe Mode hay Clean Boot State. Trong Clean Boot State bạn sẽ phải xác định các chương trình vi phạm bằng cách vô hiệu hóa / kích hoạt từng chương trình trong start-ups.

Bước 3. Mở File Explorer, trên thanh địa chỉ bạn nhập: %SystemRoot%/System32 và nhấn Enter để mở System32. nếu không được bạn đổi dấu / thành .

khong mo duoc Control Panel tren Windows 7 8

Tìm kiếm *.cpl ở trong thư mục này. Kết quả sẽ hiển thị tất cả các file Control panel.
Kích vào file appwiz.cpl và xem nếu cửa sổ Control Panel được mở ra. Nếu không mở thì từ menu WinX, bạn khởi chạy Run, nhập appwiz.cpl và nhấn Enter. Nếu cửa sổ Control Panel vẫn không mở thì rất có thể file .cpl đã bị thiệt hại. Kích vào từng file và xem nếu nó có liên quan đến việc mở Control Panel.

Bước 4. Chạy sfc /scannow để bắt đầu khởi chạy quá trình kiểm tra file hệ thống – System File Checker. Khởi động lại máy tính khi quá trình kiểm tra hoàn thành. Quá trình này sẽ giúp thay thế các file đã bị hỏng. Sau đó bạn vào lại Control Panel xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa.

Bước 5. Nếu bạn không thể mở Control panel bằng những cách trên bạn có thể thiết lập File Association. Dưới tab Programs.
Kiểm tra các file .cpl được thiết lập để mở với Windows Control Panel mặc định.

khong mo duoc Control Panel Windows 7 8 1

Nếu bạn vẫn không thể khắc phục lỗi này bằng cách đơn giản là tải về và áp dụng khắc phục registry dành cho file .cpl từ DougKnox.

Bước 6. Bạn có thể áp dụng cách System Restore hoặc sử dụng tính năng Refresh PC hay Reset PC.

Như vậy mình đã hướng dẫn xong các bạn cách khắc phục nhanh lỗi không thể mở Control Panel trên Windows 7/8. Nếu như không may bạn gặp phải hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here