Sữa Ong Chúa là gì và Tác dụng như thế nào?

0
84

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa không phải là sữa của con ong chúa mà nó chính là dưỡng chất dùng để nuôi con ong chúa và ấu trùng chúa, được tiết ra từ tuyến họng của con ong thợ.

Vậy tại sao nó lại được gọi là sữa ong chúa?

Sở dĩ dưỡng chất này có tên như vậy bởi nó chính là thức ăn duy nhất của ấu trùng chúa và con ong chúa.

Tại sao sữa ong chúa lại quý và hiếm?

Như các bạn đã biết, một tổ ong có hàng ngàn con ong thợ nhưng chỉ có duy nhất một con ong chúa. Trong một loạt ấu trùng ong sinh ra, sẽ có một có ấu trụng được chọn lọc cẩn thận, kỹ lưỡng để nuôi dưỡng chọn ra một con ong chúa tương lai.
Những ấu trùng chúa đó được sống riêng biệt ở một khu vực khác trong tổ ong, được cho ăn một loại thực ăn đặc biệt đó là sữa ong chúa. Âú trùng chúa được ăn sữa ong chúa trong 6 ngày liền sẽ phát triển nhanh thành một con ong chúa chỉ trong 16 ngày sau khi đẻ.
Sau đó ong chúa vẫn tiếp tục được ăn sữa ong chúa suốt đời, nhờ vậy nó sống lâu tới 6, 7 năm. Trong khi đó ấu trùng của ong thợ chỉ được ăn sữa ong chúa trong 3 ngày đầu rồi chuyển qua ăn mật ong và phấn hoa 3 ngày kế đó. Vì được ăn ít sữa ong chúa nên 21 ngày sau khi đẻ
nó mới phát triển thành con ong thợ. Ong thợ chỉ được ăn mật ong và phấn hoa đến suốt đời nên nó chỉ sống được trung bình khoảng 2 tới 3 tháng.

Con Ong Chúa được tạo thành, chứ không phải được sinh ra, vấn đề then chốt là ấu trùng ong được nuôi bằng Sữa Ong Chúa sẽ thành con Ong Chúa, ngược lại nếu nuôi bằng mật ong sẽ thành Ong Thợ. Ong Chúa to lớn hơn ong thợ rất nhiều và nó sống lâu hơn con ong thợ gấp 40 lần!

Diễn giải Ấu trùng được chọn để nở ra Ong Thợ Ấu trùng được chọn để nở ra Ong Chúa
Được cho ăn sữa ong chúa 3 ngày Suốt đời
Thời gian cần để phát triển từ trứng thành con ong 21 ngày 16 ngày
Tuổi thọ 2-3 tháng 6-7 năm
Khả năng đẻ trứng Không 2000 trứng/ngày
Kích thước Ong Chúa trung bình lớn hơn 42% so với ong thợ
Cân nặng Ong Chúa trung bình nặng hơn 60% so với ong thợ

Qua bảng so sánh trên chúng ta thấy, cùng là 1 ấu trùng nhưng nếu ấu trùng nào được ăn sữa ong chúa nó sẽ phát triển nhanh, to lớn và tuổi thọ cao gấp mấy chục lần tuổi thọ của con ong thợ bình thường.

Màu sắc và mùi vị của sữa ong chúa

Sữa ong chúa có màu trắng sữa, hơi vàng, nửa trong suốt. Nó có vị hơi chua, khé, hơi khó ăn.

Vậy điều gì làm nên sự kỳ diệu của Sữa Ong Chúa?

Vì nó chứa những chất có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như hơn 22 loại axit amin cần thiết cho hoạt động cơ thể và nhiều hàm lượng sinh tố rất quan trọng như: B1, B2, Niacin, B5 (axit Pantothenic), B6, B7 (Biotin), B9 (axit Folic), B12, Inositol và Choline. Ngoài ra Sữa Ong Chúa còn chứa rất nhiều Vitamin như: A,C,D và E cùng nhiều khoáng chất như Canxi, Đồng, chất sắt, Kẽm, Photpho, Kali, Silic, lưu huỳnh và hầu hết những chất dinh dưỡng cần thiết.

Giá trị của Sữa Ong Chúa được khẳng định khắp nơi trên thế giới nhờ chứa các chất dinh dưỡng trên. Đặc biệt nhờ chứa Gelatin, một trong các chất tiền Collagen (Collagen là thần dược chống lại sự già nua, duy trì tuổi trẻ). Ngay cả axit Nucleic, RNA và DHA cũng được tìm thấy trong Sữa Ong Chúa với số lượng dồi dào.

Công dụng của sữa ong chúa tươi

Công Dụng của Sữa Ong Chúa
Sữa ong chúa chứa một tỷ lệ đáng kể của protein, axit amin, lipid, vitamin và đường, và cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý…. có tác dụng nuôi dưỡng tế bào da, tăng sức đề kháng và chống lão hóa, tăng cương sinh lý, kéo dài tuổi thọ, làm đẹp da, trị mụn…

Và còn rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác bạn có thể xem thêm ở bài: Tổng hợp các tác dụng kỳ diệu của Sữa Ong Chúa

 Cách sử dụng sữa ong chúa

Sữa Ong Chúa Là Gì?
Ăn trực tiếp hoặc pha sữa ong chúa với mật ong. Trẻ em từ 5 tuổi trở lên ăn 1g mỗi ngày. Người lớn sử dụng 3-5g mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh phát triển và lớn lên nhờ vào nguồn sữa mẹ quý giá. Ấu trùng ong chúa cũng vậy, chúng phát triển thành con ong chúa cũng nhờ vào nguồn sữa ong chúa quý hiếm được tiết ra từ hàm con ong thợ. Mỗi tổ ong chỉ có duy nhất một con ong chúa, con ong chúa đó phát triển lên từ ấu trùng chúa. Ấu trùng chúa được lựa chọn kỹ lưỡng và được nuôi riêng bằng sữa ong chúa. Vì số lượng ít ỏi, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đậm đặc, lại khó lấy nên sữa ong chúa trở thành sản phẩm vô cùng quý và hiếm được nhiều người tìm kiếm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here