Tác dụng ngược nếu ngâm rượu ba kích không đúng cách

0
168

Ba kích từ xưa vẫn được coi là cây thuốc quý để bồi bổ sinh lực phái mạnh. Rễ cây ba kích theo Đông y là thành phần của nhiều bài thuốc hay. Do đó, nhiều người thường mua ba kích để ngâm rượu uống. Nhưng nếu ngâm sai cách, rất có thể công hiệu chưa thấy đâu mà còn bị tác dụng ngược lại, gây ảnh hưởng tới chức năng của người đàn ông.

Tác dụng ngược nếu ngâm rượu ba kích không đúng cách

Củ ba kích không phải cứ mua về là ngâm được rượu

Theo Báo Infornet, anh Nguyễn Văn Thắng (34 tuổi) trong một lần đi Quảng Ninh đã mua củ ba kích về. Ai cũng nói ba kích bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý nên anh hí hửng rửa sạch, phơi khô rồi ngâm rượu uống dần. Ngày nào anh cũng uống 2 cốc rượu thơm ngon, vị mát trong bữa cơm. Uống cả bình 20 lít rượu ba kích nhưng anh Thắng chẳng thấy thay đổi theo ý muốn, trái lại còn mất cảm giác.

Tác dụng ngược nếu ngâm rượu ba kích không đúng cách

Ngày trước, một tuần anh có nhu cầu 2 lần thì đến giờ 1 tháng mới có 1-2 lần. Cùng với tâm lý chờ đợi, anh Thắng rơi vào trạng thái trên bảo dưới không nghe.

Không biết lý do tại sao, anh Thắng rất lo lắng. Anh Thắng tâm sự với bà chị họ. Khi nghe anh kể việc ngâm ba kích, người quen của anh đã bất ngờ vì anh không tước bỏ lõi củ ba kích đi. Lõi củ ba kích không tốt cho sức khoẻ. Đi khám bác sĩ nói thận anh bị hư, có dấu hiệu hư dương, mệt mỏi.

Anh Đỗ Văn Thận trú tại Thái Bình cũng tâm sự, mấy năm trước được người quen tặng cho ba kích về ngâm rượu. Cứ nghĩ chỉ rửa rồi ngâm nên anh làm theo. Khi mang ba kích củ dài nhìn rất đẹp mắt ra đãi khách không ai dám uống. Những người hiểu về củ ba kích khuyên anh nên đổ bình rượu đi vì anh đã ngâm không đúng cách có thể hại cho sức khoẻ. Anh Thận kể chưa biết hại như thế nào nhưng chỉ nghe nói rễ cây ba kích không bỏ lõi sẽ thành thuốc độc là anh bỏ đi luôn không tiếc.

Bắt buộc bỏ lõi củ ba kích khi ngâm rượu

Theo lương y Bùi Hồng Minh – Chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, ba kích (Radix Morindae officinalis) là rễ của cây ba kích hay dây ruột gà (Morinda officinalis How), họ cà phê (Rubiaceae). Ba kích thuộc loại cây thảo, leo bằng tua quấn, dài hàng mét. Thân non màu tím, có lông, sau nhẵn.

Tác dụng ngược nếu ngâm rượu ba kích không đúng cách

Lương y Minh cho biết trong đông y, ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm. Quy kinh thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương. Với những trường hợp bị thận dương suy, dẫn đến các chứng di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm) hoặc phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ), muộn con hoặc các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp…

Có thể sử dụng ba kích để ngâm rượu, hay kết hợp với các bài thuốc khác để tăng thêm tác dụng cho củ ba kích. Lương y Minh cho biết, có một điều không phải ai cũng biết, đó là ngâm củ ba kích nguyên cả dây rễ cần loại bỏ cái lõi của củ ba kích.

Lõi củ ba kích không tốt, nó có thể đi ngược tác dụng của củ ba kích, gây liệt dương. Lương y Minh đã gặp trường hợp bị liệt dương do sử dụng củ ba kích lâu năm mà sai cách. Khi sử dụng củ ba kích dưới bất kỳ hình thức nào bắt buộc chỉ lấy phần thịt của củ.Ngam-ruou-ba-kich-khong-bo-loi
Bình thường, khi chế biến, chúng ta có thể rửa sạch ba kích để ráo nước, tiến hành bóc lõi bỏ đi, chỉ lấy lại phần thịt của củ sau đó ngâm rượu hay kết hợp với các bài thuốc khác.

Ngoài ra, người ta có thể sử dụng ba kích phối hợp với một số vị thuốc khác để tăng thêm tác dụng như thuốc hoàn ba kích: ba kích 80g, sừng hươu 200g, tiểu hồi 60g, phụ tử chế 16g, quế nhục 30g, thục địa, hoài sơn, mỗi vị 160g, mật ong vừa đủ làm hoàn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 16 – 20g nếu không uống được rượu.

Cách ngâm rượu ba kích đúng chuẩn

Độ khó: 5/10

Bước 1. Rửa sạch củ ba kích tím để ráo hết hẳn nước.


Bước 2. Rút bỏ lõi củ ba kích chỉ lấy phần thịt.


Bước 3. Cho thịt củ ba kích tím vào bình chứa rồi đổ rượu nếp quê lên.( Tỷ lệ là: 2 -3 kg ba kích thì ngâm với 10 lít rượu nếp quê chuẩn 45-47 độ rượu.)

Thông thường ngâm rượu ba kích trong khoảng thời gian 45-60-90 ngày là có thể dùng được, tuy nhiên tốt hơn hết cứ để tầm khoảng 180 ngày rồi hãy dùng, màu sắc rượu ba kích sẽ đậm và óng ánh hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here