Hà Giang tắc đường vì lượng khách quá đông

0
108

Rất nhiều du khách đổ về Hà Giang trong dịp cuối tuần này, gia tăng đột biến khiến các cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống phải ‘gồng mình’ phục vụ.

 

 

Hà giang
Cảnh tắc đường lên Hà Giang khiến nhiều du khách mệt mỏi

Tuy còn khoảng 2 tuần nữa lễ hội hoa tam giác mạch mới chính thức bắt đầu nhưng những ngày qua, rất nhiều du khách đã đổ về Hà Giang. Đặc biệt là cuối tuần, lượng khách tập trung lớn khiến nhiều điểm du lịch trên cao nguyên đá rơi vào tình trạng khan phòng.

Nguyễn Quang (23 tuổi, Quảng Nam) cho biết tranh thủ ra Hà Nội công tác, anh cùng nhóm bạn quyết định phượt Hà Giang. Đến Yên Minh, Quang hỏi phòng nhưng các khách sạn đều báo hết. “Họ gợi ý ngủ dưới sàn nhà với giá 70.000 đồng nhưng chúng tôi không đồng ý”. Sau khi chạy xe lòng vòng tìm phòng ngủ, nhóm Quang được người dân giới thiệu phòng trọ gia đình với giá 50.000 đồng một người.

Hà giang

Ăn uống cũng là vấn đề mà Quang gặp phải. Anh cho biết các nhà hàng ở Đồng Văn thường xuyên trong tình trạng hết bàn. Một số nơi còn không nhận khách lẻ khiến nhóm Quang phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ ăn. “Giá cả cũng đắt đỏ, một con vịt nướng lên đến 400.000 đồng”, anh kể.

Cũng đến Hà Giang cuối tuần qua, anh Nguyễn Hùng Cường là hướng dẫn viên của đoàn khách 23 người xuất phát từ Quảng Ninh. Anh cho biết các khách sạn ở Đồng Văn đều “cháy” phòng. Dù nhiều nhà dân kinh doanh dịch vụ nghỉ trọ nhưng lượng khách quá đông khiến đoàn cũng phải rất vất vả mới liên hệ được.

Hà giang
Những du khách may mắn thoát được cảnh tắc đường

“Dù 3 người phải ngủ chung một đệm nhưng được như vậy là quá tốt rồi. Có người còn hỏi thuê xe của đoàn để ngủ nhưng chúng tôi không thể đồng ý vì đồ đạc trên xe”, anh kể thêm.

Lượng khách đổ dồn cùng một thời điểm cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc đường ở một số điểm du lịch như đèo Mã Pì Lèng, nhà vua Mèo, cột cờ Lũng Cú.

Anh Cường cho biết đoàn anh phải đi bộ gần một cây số vào nhà vua Mèo vì tắc đường xe không thể di chuyển. Tại cột cờ Lũng Cú, địa phương phải dựng rào chắn từ xa để ngăn ô tô đi vào sâu. Trước tình trạng ùn ứ kéo dài, anh Cường phải cho đoàn quay đầu và trở lại vào sáng sớm hơn sau.

Theo ông Tải Đình Tinh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Đồng Văn cho biết, chỉ trong 3 ngày (23-25/10), đã có 12.388 lượt khách đến đây. Đây là con số kỷ lục tính từ đầu mùa bởi 3 ngày cuối tuần trước, lượng khách đến Đồng Văn là hơn 7.000 lượt.

Hà giang

Để đáp ứng nhu cầu lưu trú của lượng khách ngày càng tăng, lãnh đạo huyện đã làm việc với các hộ dân, đảm bảo đủ nơi ăn chốn ngủ và ổn định giá cả khoảng 80.000 – 100.000 đồng/ phòng.

Tại một số điểm du lịch có phát sinh thêm các dịch vụ như xe ôm chở khách lên tham quan cột cờ, ban quản lý cũng sẽ thông báo giá niêm yết qua loa cho du khách nắm được. “Việc ngăn xe ở khu vực cột cờ nhằm đảm bảo an toàn cho các xe tránh nhau do đường hẹp, dốc và nguy hiểm”, ông Tinh nói thêm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here