Thời điểm nào nên cúng Rằm tháng 7?

0
87

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7, nhiều gia đình thường làm lễ Xá tội vong nhân và lễ Vu Lan. Hai lễ này đều rơi vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch nên nhiều người không biết cúng thời điểm nào thích hợp.

2 lễ trên tuy cùng ngày nhưng có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Lễ xá tội vong nhân thường được làm để cầu cho vong hồn chưa siêu thoát, không nơi lương tựa, không người cúng kiếng. Lễ này rất phổ biến ở miền Bắc nước ta. Còn Lễ Vu Lan được làm rộng rãi ở miền Nam, ngày nay cũng khá phổ biến ra mọi miền khác. Ý nghĩa của ngày này là tưởng nhớ, báo nhiều công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Cúng rằm tháng 7 nên cúng BUỔI SÁNG hay BUỔI CHIỀU? - Ảnh 1
Các nhà tâm linh cho rằng, lễ cúng Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, các gia đình nên thực hiện vào buổi sáng.

Tuy nhiên, mọi gia đình Việt thường thực hiện lễ cúng cô hồn khác với lễ Vu Lan. Dù cho 2 lễ cúng này họ có thể cùng được thực hiện trong cùng một ngày nhưng họ lại thực hiện ở các thời điểm khác nhau.
Thông thường, các nhà tâm linh cho rằng, lễ cúng Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, các gia đình nên thực hiện vào buổi sáng. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái thì các gia đình nên thực hiện cúng vào buổi chiều tối.
Giải thích về điều này, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng, thời điểm cúng như vậy là theo quan niệm của dân gian. Bởi ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được “mở cửa ngục” thả ra rất yếu. Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn vì sợ ánh sáng, ánh nắng sẽ không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí của các gia đình.
Còn theo một vị Đại đức từng tham gia nhiều khóa lễ “mông sơn thí thực” hay còn gọi là lễ cúng chúng sinh, cô hồn cho biết thêm, thực tế, ở các chùa hay các nơi làm lễ này thường làm vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

Cúng rằm tháng 7 nên cúng BUỔI SÁNG hay BUỔI CHIỀU? - Ảnh 2
Lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái thì các gia đình nên thực hiện cúng vào buổi chiều tối.

“Vì theo quan niệm dân gian, buổi sáng, ánh nắng sẽ làm bạt, suy yếu các vong linh hồn còn khi đến tối, là thời điểm các vong linh hồn được tích tụ lại. Do đó, cúng buổi tối thì các cô hồn này mới có thể dễ nhận nhận được đồ mà các gia chủ cúng cho”, vị này nói.
Về thời gian cúng lễ cô hồn nên được thực hiện vào ngày nào thì tùy theo sự lựa chọn, công việc mà các gia đình sẽ tự chọn việc cúng rằm tháng 7 của mình. Nhưng tất cả đều nên cúng trước và diễn ra trước 12 giờ đêm ngày 15/7.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here