Thơm ngon với cách làm mứt dừa lá dứa đặc trưng ngày Tết

0
83

Khi mà ai đã từng dùng món mứt dừa lá dứa thi không thể nào quên cái hương vị của dừa. Và đây cũng là một loại mứt không còn mới mẻ nhưng nó lại có sức thu hút đến lạ kỳ.

Mứt dừa lá dứa có màu xanh lá dứa nhẹ nhàng đẹp mắt, khi ăn sẽ rất thơm mùi lá nếp, vị béo của dừa. Và hôm nay, monngon xin giới thiệu đến các bạn cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon.

Thơm ngon với cách làm mứt dừa lá dứa đặc trưng ngày Tết

Nguyên liệu cần cho cách làm mứt dừa lá dứa:

1 quả (500g) dừa bánh tẻ.

1 mớ lá dứa.

Đường trắng.

Thơm ngon với cách làm mứt dừa lá dứa đặc trưng ngày Tết

Cách làm mứt dừa lá dứa

Dừa bánh tẻ là gì? Dừa bánh tẻ là loại dừa không quá non và cũng không quá già, cùi dừa bị rám nhưng khi bấm vào chúng ta vẫn thấy mềm và cảm giác còn nhiều sữa. Khi mua chúng ta nên lựa chọn cẩn thận. tránh tình trạng mua nhằm dừa giả và khi sên xong khi ăn sẽ rất là khô, sẽ không có vị béo ngọt của dừa.

Thơm ngon với cách làm mứt dừa lá dứa đặc trưng ngày Tết

Sau khi chúng ta đã chọn được dừa tẻ thì chúng ta bọt bỏ vỏ rám, chúng ta nạo sợi dài rồi chúng ta mang đi rửa sạch 2 – 3 lần nước ấm để cho dừa sạch bớt chất dầu. Chúng ta để cho ráo nước, chúng ta cho dừa vào 1 cái tô lớn và cho toàn bộ phần đường đã chuẩn bị vào để trộn đều.

Cón phần lá dứa thì chúng ta rửa sạch, cắt thành những khúc ngắn, chúng ta cho 1 ít vào ướp cùng với phần dừa, và phần lá dứa còn lại chúng ta cho vào máy xay để xay nhuyễn cùng với nửa bát nước. Khi xay xong chúng ta vắt lấy khoảng 100ml nước cốt lá dứa đậm đặc.

Chúng ta cho thêm 70ml nước lá dứa vào cùng với phần dừa và đường đã chuẩn bị để ướp. để cho phần dừa thấm màu xanh và chúng ta ngâm trong thời gian khoảng 2 giờ. Và trong thời gian này chúng ta có thể đảo đều chúng để cho phần dừa thấm đều đường và có màu xanh của lá dứa.

Thơm ngon với cách làm mứt dừa lá dứa đặc trưng ngày Tết

Sau 2 giờ chúng ta thấy đường tan hết, và phần dừa có màu xanh và thấm đường, chúng ta cho phần dừa vào vào chảo để đun với lửa to để cho cạn bớt hết nước. khi chúng ta thấy dừa cạn gần hết nước thì chúng ra cho luôn 30ml nước lá dứa còn lại vào cùng để cho phần dừa thấm màu xanh non.

Tiếp theo chúng ta vặn lửa nhỏ, chúng ta đảo đều tay để cho miếng dừa được bám màu trắng xung quanh toàn bộ miếng dừa, khi dừa đã ngấm đều là xong nhé.

Trong lúc này thì chúng ta thấy miếng dừa không xanh lắm, nhưng khi mà miếng dừa để nguội thì nó sẽ hiện lên màu xanh rất đẹp.

Khi chúng ta thấy mức dừa đã khô ráo hoàn toàn thì chúng ta đổ vào 1 cái khay để cho dừa nguội, chúng ta nhặt bỏ những lá nếp rồi chúng ta cho mứt dừa vào lọ thủy tinh hay để vào túi để có thể đem đi tặng người than.

Mứt dừa khi làm xong sẽ có vị beo béo ngấy, khi ăn vào vừa thanh ngọt và thơm mùi lá dứa rất đặc trung cho món ăn.

Thơm ngon với cách làm mứt dừa lá dứa đặc trưng ngày Tết

Thế là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt dừa lá dứa chỉ với vài bước không hề khó khăn. Mứt dừa là một trong những món ăn mà không thể thiếu trong dịp tết nguyên đán ở đất nước ta.

Và đây cùng là một món ăn mà chúng tôi tin rằng khi ai đã thưởng thức thì không thể nào quên được hương vị của nó.

Và cuối cùng monngon chúc các bạn thành công nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here