Tổng hợp các tính năng ẩn trên iOS 8 có thể bạn chưa biết?

0
82

Ngoài những tính năng mà bạn thường sử dụng hàng ngày trên thiết bị chạy iOS, thì hệ điều hành này còn có những tính năng ẩn rất thú vị. Có thể một số tính năng bạn đã biết, có thể chưa biết. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây CocVu.Com sẽ giới hiệu và hướng dẫn bạn cách dùng những tính năng ẩn này trên hệ điều hành iOS, cùng theo dõi nhé.

Tính năng ẩn trên iOS 8

Tạo ghi chú bằng ảnh động, video

Ứng dụng ghi chú (Notes) trên iOS 8 đã cho phép tạo ghi chú bằng ảnh động và video, giúp bạn linh hoạt hơn trong việc tạo các bản ghi nhớ. Với các ghi chú bằng văn bản, iOS 8 cũng cho phép bạn bôi đậm, in nghiêng và gạch chân dưới câu. Với ảnh động, bạn chỉ cần copy ảnh, hoặc tải ảnh GIF đã lưu trong thư viện ảnh để tạo ghi chú.

Nhung tinh nang an tren iOS 8

Quét số thẻ tín dụng

Nếu không muốn mất công nhập số thẻ tín dụng khi mua hàng online, bạn có thể tận dụng tính năng quét số thẻ tín dụng trên iOS 8. Theo đó, khi mua hàng trên các trang online bằng trình duyệt Safari, bạn sẽ thấy ở phần nhập số thẻ tín dụng có nút “Scan Credit Card“. Nhấn vào đó và camera của máy sẽ được bật để bạn chụp lại số thẻ để nhập vào.
Nhung tinh nang an tren iOS 8 1

Đa nhiệm trong trình quản lý mail

Việc chạy đa nhiệm không phải là một thứ gì đó mới mẻ với iOS. Chúng ta đã có một giao diện từ lâu để chuyển qua lại giữa các ứng dụng đang chạy, nhưng bạn có biết rằng iOS 8 còn hỗ trợ đa nhiệm ngay trong ứng dụng Mail không? Hãy thử tưởng tượng rằng khi bạn đang soạn một bức thư nhưng cần quay trở lại để xem nội dung của một thư khác, trước đây bạn phải lưu nháp thì mới quay về được nếu không sẽ mất nội dung đang soạn. Còn bây giờ, bạn có thể “thu nhỏ” thư đang viết dang dở, xem nội dung cần thiết rồi tiếp tục công việc của mình chỉ với vài thao tác cảm ứng đơn giản.

Nhung tinh nang an tren iOS 8 2

Cách thực hiện như sau:

 

  • Trong ứng dụng Mail, tạo mới một bức thư hoặc reply/forward cho một thư hiện có.
  • Lúc đang soạn thư, nhấn vào tiêu đề của thư rồi kéo từ trên xuống dưới.
  • Nếu bạn kéo xuống tận cùng màn hình thì email sẽ được “thu nhỏ”, lúc này bạn có thể thoải mái duyệt qua các email khác.
  • Nếu bạn chỉ kéo xuống lưng chừng, một giao diện đa nhiệm tương tự như giao diện tab của Safari sẽ hiện ra để bạn lựa chọn các email đang soạn.
  • Để tiếp tục biên soạn thư, nhấn vào tiêu đề của email nằm ở cạnh dưới màn hình

 

Hey Siri

Khi máy đang cắm sạc, bạn có thể gọi trợ lý ảo Siri mà không cần ấn giữ nút Home như thông thường. Để làm điều này, bạn cần chỉnh lại thiết lập trong Settings>>General>Siri, chọn Allow “Hey Siri”. Như vậy là bạn đã có thể gọi Siri khi đang sạc pin bằng cách nói to “Hey Siri”. Sự bổ sung này tưởng chừng không có gì to tát nhưng trên thực tế nó lại rất hữu ích nếu bạn dùng iPhone khi đang lái oto. Ngoài ra, nếu jailbreak máy, bạn có thể tìm trên Cydia một tweak có tên UntetheredHeySiri để sử dụng câu lệnh này mọi nơi mọi lúc.
Nhung tinh nang an tren iOS 8 3

Ẩn hình ảnh

Bạn chứa những bức ảnh “nhạy cảm” trong máy và không muốn ai nhìn thấy nó? iOS 8 cung cấp tùy chọn cho phép bạn ẩn bức ảnh đó đi bằng cách chọn và giữ vào ảnh. Về bản chất, ảnh vẫn sẽ nằm trong album, tuy nhiên, nó sẽ không xuất hiện trong các mục Moments, Collections hay Years của iOS.

Hướng dẫn ẩn ảnh trên iOS 8

Để ẩn một ảnh trong iOS 8, bạn chạy ứng dụng Photos mặc định của hệ thống. Duyệt đến ảnh muốn ẩn, nhấn giữ vào nó vào chọn “Ẩn”. Khi được hỏi xác nhận, nhấn nút “Ẩn ảnh” thêm một lần nữa. Và như đã nói ở trên, ảnh vẫn còn trong khu vực album nên bạn có thể xem lại mà không phải làm thêm thao tác nào.
Nhung tinh nang an tren iOS 8 4

Xóa nhiều tin nhắn cùng lúc

Trong app “Tin nhắn” có sẵn, bạn có thể xóa cùng lúc nhiều tin SMS hoặc iMessage bằng cách chọn vào một cuộc hội thoại mong muốn, nhấn giữ vào một tin nhắn bất kì rồi chọn “Thêm…”. Ngay lập tức phần mềm sẽ chuyển sang chế độ cho phép bạn tick vào những tin muốn xóa. Nhấn biểu tượng thùng rác nằm ở cạnh dưới màn hình để xóa chỉ các tin đã chọn, hoặc biểu tượng “Xóa tất cả” để xóa hết mọi tin đang có trong cuộc hội thoại.

Nhung tinh nang an tren iOS 8 5

Tương tác với notification trong trung tâm thông báo

Bạn có thể tương tác với các thông báo mới (notification) trong trung tâm thông báo (notification center) của iOS bằng cách vuốt sang bên trái của thông báo đó. Tùy vào từng ứng dụng khác nhau sẽ có những tương tác khác nhau, nhưng thông thường bạn sẽ có các lựa chọn như trả lời, hủy bỏ.

Nhung tinh nang an tren iOS 8 6

Phục hồi lại ảnh đã xóa

Nếu bạn có lỡ xóa nhầm một tấm ảnh đẹp nào đó thì cũng đừng lo, ảnh vẫn còn trong một cái “thùng rác” chứ không mất hẳn. Để lấy lại những tấm ảnh như thế, bạn chạy ứng dụng Photos của iOS, chọn vào mục “Album”, sau đó tìm album tên “Đã xóa gần đây”. Muốn khôi phục ảnh nào thì nhấn nút “Chọn” ở cạnh trên, sau đó chọn nhiều tấm cùng lúc (hoặc một tấm, tùy bạn) rồi nhấn nút “Khôi phục” ở cạnh dưới màn hình.

Nhung tinh nang an tren iOS 8 7

Chế độ đen trắng

Nếu không thích màu sắc trên màn hình iPhone/iPad của mình, bạn có thể chuyển sang chế độ đen trắng bằng cách vào Settings > Accessibility rồi chọn “Grayscale“.
Nhung tinh nang an tren iOS 8 8

Tạo màn hình home trống

Trong iOS 8, Apple cho phép người dùng tạo các màn hình home trống trơn, không có bất kỳ icon ứng dụng nào trên đó. Để làm điều này, ở màn hình home của máy bạn nhấn giữ vào một ứng dụng và khi các ứng dụng rung lên, hãy kéo chúng ra khỏi màn hình home.
Nhung tinh nang an tren iOS 8 9

Tạo thông báo cho một số email nhất định

Bạn có một cuộc trao đổi quan trọng qua email và muốn máy phát ra thông báo khi có mail mới? iOS 8 cho phép bạn làm điều này bằng cách vuốt sang trái mail, chọn ” More>>Notify Me ”

Nhung tinh nang an tren iOS 8 10

Trạng thái sử dụng pin

Một sự bổ sung quan trọng của iOS 8 là hệ điều hành này đã cho phép xem trạng thái sử dụng pin của máy. Để sử dụng tính năng, bạn vào Settings > General > Usage > Battery Usage để xem các ứng dụng đang tiêu thụ pin từ đó đưa ra cách thức sử dụng hợp lý nhất để tiết kiệm pin cho iPhone/iPad của mình.

Nhung tinh nang an tren iOS 8 11

Trên đây là tông hợp rất nhiều những tính năng ẩn trên iOS 8 các bạn có thể tham khảo và áp dụng trên chiếc điện thoại chạy iOS của mình. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp từ Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here