Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

0
66

Nhưng nếu bạn không có điều kiện đó, một số gợi ý giúp đây sẽ giúp bạn tránh được cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa.

1. Ăn một bữa sáng đủ chất và lành mạnh. Nghe thì có vẻ không liên quan gì đến việc ăn trưa và buồn ngủ nhưng khi bạn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng đầy đủ vào bữa sáng bạn sẽ dễ dàng tránh được sự thèm ăn và cám dỗ không lành mạnh của những thực phẩm gây buồn ngủ vào bưa trưa.

550px Avoid Feeling Drowsy After Lunch Step 1 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

Một cách rõ ràng hơn, bữa sáng đầy đủ làm bạn ăn ít hơn vào buổi trưa và tạo cho cơ thể bạn năng lượng tốt và luôn hứng thú với công việc. Thêm vào đó, bữa sáng đầy đủ chất hàng ngày sẽ góp phần tăng cường thể lực và giúp cơ thể phát triển tốt nhất.

Một bữa sáng đầy đủ là một bữa sáng có chứa các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, sữa chua và trái cây.

2. Tại sao bạn lại buồn ngủ sau khi ăn trưa ?

Hiều được tại sao lại buồn ngủ khi ăn trưa sẽ giúp bạn giải quyết tận gốc hơn vấn đề này. Có ba lý do chính tạo ra cơn buồn ngủ sau khi ăn trưa.

550px Avoid Feeling Drowsy After Lunch Step 2 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

 • Các thực phẩm đã ăn được chuyển hóa thành máu trong quá trình tiêu hóa, trong khi một số loại thức ăn được chuyển hóa thành năng lượng phục vụ hoạt động của bạn thì một số loại khác gây ra sự ức chế năng lượng. Đặc biệt những loại thực phẩm có chứa nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu và làm cho tuyến tụy của bạn tăng mức độ insulin tiết ra. Insulin kích hoạt tryptophan và chuyển đổi thành serotonin trong não. Đây là một loại an thần nhẹ và gây ra cho bạn cảm giác buồn ngủ.
 • Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân lớn gây ra chứng buồn ngủ vào buổi trưa. Sau một buổi sáng làm việc, cơ thể sẽ đòi hỏi những nhu cầu được nghỉ ngơi để phục hồi nếu như buổi tối bạn ngủ không đủ giấc hoặc làm việc quá khuya.
 • Bạn đang mắc bệnh. Các bệnh tật làm cho năng lượng trong cơ thể không được phân phát đồng đều cũng giống như khi bạn lười tập thể dục, điều này làm năng lượng trong cơ thể bị ức chế và không có một “thời gian biểu” hợp lý.

3. Thực phẩm mà bạn ăn vào buổi trưa. Như đã nói ở trên, thực phẩm trong bữa trưa có ảnh hưởng rất lớn đến việc buồn ngủ buổi trưa. Một số gợi ý dưới đây giúp bạn lựa chọn những loại đồ ăn phù hợp hơn để tránh buồn ngủ.

550px Avoid Feeling Drowsy After Lunch Step 3 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

 • Tránh sử dụng thức ăn nhanh. Thức ăn nhanh có chứa nhiều chất béo, đường là nguyên nhân chủ yếu gây sự trì trệ trong quá trình tiêu hóa mặc dù mùi vị của nó làm bạn thích thú nhất thời.

550px 5221 3 bullet 1 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

 • Tránh những món ăn có chứa đường và bột mỳ. Một số món ăn rất ngon miệng như bánh bao, bánh nướng, bánh xốp bánh ngọt hay mỳ tôm vào buổi trưa gây ra sự ức chế hệ thần kinh và tạo ra cảm giác buồn ngủ.  Thêm vào đó chúng cũng rất dễ gây tăng cân và béo phì.

550px 5221 3 bullet 2 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

 • Tránh các chất chứa nhiều protein. Thật không may khi cơm là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều đường và protein, nó làm tăng insulin trong máu như đã nói ở trên và gây ra cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên nếu bạn không thể không ăn cơm, bạn có thể xem xét đến việc ăn ít cơm hơn và tập trung nhiều vào các loại rau, củ, quả rất nhiều chất sơ, rất ngon và lại no bụng.

550px 5221 3 bullet 3 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

  • Các loại ray nên sử dụng bao gồm: Giá đỗ, đậu xanh, rau diếp, bắp cải, nấm, củ cải, cần tây, dưa chuột, súp lơ xanh, súp lơ, ớt chuông, bí xanh, măng, hành, cà chua, atisô, cà rốt, bí đỏ, vv
  • Các loại ngũ cốc bao gồm: đậu, đậu nành, các loại hạt…
 • Ăn ít hơn. Một bữa ăn nhiều sẽ cần thêm thời gian để tiêu hóa, máu của bạn cung cấp năng lượng cho việc này và nó giảm bớt năng lượng cho não hoạt động.

550px Avoid Feeling Drowsy After Lunch Step 4 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

 • Tránh các loại bia rượu khi không cần thiết. Chúng là một loại thuốc an thần gây ức chế hệ thần kinh đồng thời tạo ra cảm giác buồn ngủ không chỉ vào buổi trưa.

550px Avoid Feeling Drowsy After Lunch Step 5 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

4. Làm gì để tránh buồn ngủ sau khi ăn trưa?

 • Tránh sử dụng cafein. Mặc dù cafe nổi tiếng với đặc tính tạo ra sự tỉnh táo nhưng nó không được duy trì. Cơ thể của bạn sẽ sớm phát hiện và trung hòa cafein sau nhiều ngày. Có nghĩa là để tránh buồn ngủ vào các ngày tiếp theo bạn sẽ phải bổ sung một lượng cafein tăng dần theo ngày. Sau khi ăn trưa, cố gắng tránh sử dụng các loại đồ uống có chứa chất này, thay vào đó uống những loại nước hoặc nước ép trái cây rất có lợi cho sức khỏe.

550px Avoid Feeling Drowsy After Lunch Step 6 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

 • Ăn nhẹ vào buổi chiều. Cung cấp cho cơ thể một bổ sung năng lượng cần thiết vào giữa những bữa ăn để tránh làm cơ thể bạn mệt mỏi. Lưu ý rằng không ăn các loại đồ ăn chứa đường và chất béo như socola, bánh ngọt, hay kẹo mà thay thế chúng thành các loại trái cây tươi.

550px Avoid Feeling Drowsy After Lunch Step 7 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

 • Tập thể dục sau khi ăn. Những bài tập nhẹ sau bữa ăn sẽ không ảnh hưởng gì đến dạ dày của bạn, bạn có thể chọn bất cứ kiểu tập nào phù hợp với điều kiện nơi bạn làm việc như đi bộ, những động tác thể dục tại chỗ hay chỉ đơn giản là nhún nhẩy theo một bài nhạc ngay tại văn phòng.

550px Avoid Feeling Drowsy After Lunch Step 8 Tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here