Trổ tài làm bò bía ăn chơi

0
30

Bò bía là một đặc trưng ẩm thực của người Sài Gòn. Trong vô vàn các món cuốn luôn được người miền Nam ưa chuộng, bò bía giống như món ăn “cưỡi ngựa xem hoa”, ăn chơi mà sành điệu. Những nguyên liệu đặc trưng cho thói quen ăn uống của người miền Nam như gói gọn hết trong một cuốn bò bía. Cùng với bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thực hiện món bò bía cuốn đúng vị Sài Gòn.

 

Trổ tài làm bò bía ăn chơi

Một số nguyên liệu cần thiết:

  • Trứng (trứng gà hoặc trứng vịt)
  • Tép khô (con ruốc)
  • Củ sắn (củ đậu)
  • Lạp xưởng
  • Bánh tráng dẻo
  • Rau sống (xà lách, rau thơm), cà rốt
  • Tương đen
  • Đậu phộng rang (lạc rang)

Trổ tài làm bò bía ăn chơi

Cách làm bò bía cuốn mặn ăn chơi cho gia đình:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cà rốt gọt sạch vỏ, bào sợi mỏng, ngâm trong nước muối. Sau đó, vắt khô và bóp với một ít giấm + đường cho bớt hăng.

Củ sắn (củ đậu) cũng bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng ướp giấm đường cùng với cà rốt.

Rau xà lách tách từng lá, rửa với nước muối cho thật sạch gốc, cắt thành khúc vừa cuốn, dài bằng ngón tay trỏ.

Trổ tài làm bò bía ăn chơi

Lạp xưởng chiên trên lửa vừa, trước khi chiên nên cho một ít nước vào luộc sơ cho lạp xưởng mau chín, chín đều , không bị cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong. Khi nước bốc hơi và mặt ngoài hơi tái thì cho dầu vào chiên đến khi vỏ giòn, có mùi thơm là được.

Trứng đánh tan, tráng một lớp mỏng đều trong chảo để có thể xắt sợi được.

Trổ tài làm bò bía ăn chơi

Xuất xứ: Món này có tên gọi bò bía nhưng không có nguyên liệu là bò mà do nguồn gốc từ Triều Châu, gọi theo tiếng người Tiều. Ban đầu, món bò bía có nhiều nguyên liệu hơn và không có con ruốc và trứng, nhưng từ khi du nhập vào Sài Gòn đã được biến tấu lại với những nguyên liệu sẵn có, phù hợp với khẩu vị dân địa phương hơn. Đây là một món ăn vặt ưa thích của học sinh, đặc biệt là các bạn nữ. Ngoài bò bía mặn, món này còn có một phiên bản ngọt với lớp vỏ là kẹo mạch nha cuộn bên trong nhân dừa nạo hoặc đậu xanh.

Bước 2: Cuốn bò bía

Bò bía cuốn cơ bản giống như cách cuốn gỏi cuốn thông thường, tuy nhiên cuốn bò bía nhỏ hơn nhiều, chỉ cỡ khoảng 2 ngón tay.

Đầu tiên, rắc con ruốc khô lên bánh tráng.

Cho lạp xưởng đã thái lát mỏng lên.

Tiếp đến là trứng đã thái sợi mỏng. Các bạn khéo léo sắp xếp sao cho cuốn bò bía sẽ có màu đỏ của lạp xưởng và con ruốc, màu vàng của trứng và màu xanh của rau.

Xếp xà lách, rau húng quế và cà rốt – củ đậu vào trong cùng. Cuộn chặt tay thành một cuộn tròn, nhỏ cỡ 2 ngón tay là được.

Trổ tài làm bò bía ăn chơi

Bước 3: Làm tương chấm

Tương đen chọn mua loại tương ngọt để ăn bò bía (không phải tương mặn đóng chai). Thêm vào một chút đậu phộng rang chín, sợi cà rốt và củ đậu cùng một chút ớt xay nhuyễn.

Trổ tài làm bò bía ăn chơi

Món bò bía làm mê mẩn biết bao thế hệ học sinh Sài Gòn được thực hiện với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Trong những buổi tụ tập bạn bè, có thể trổ tài thực hiện món bò bía để chiêu đãi mọi người – rất thích hợp làm món ăn chơi xung quanh cuộc chuyện phiếm của các bạn gái.

Trổ tài làm bò bía ăn chơi

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here