Tự làm thuốc trừ sâu an toàn sức khỏe khi trồng rau sạch tại nhà

0
318

Thời gian gần đây, có quá nhiều bài báo phanh phui tình trạng thực phẩm bẩn khiến người dân hoang mang. Nhiều gia đình trên thành phố cũng đã phải tự nghĩ cách trồng rau sạch tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tự làm thuốc trừ sâu an toàn sức khỏe khi trồng rau sạch tại nhàTuy nhiên, việc trồng rau xanh dù với diện tích nhỏ, chỉ ở vài chậu cảnh hay các thùng xốp thì vẫn khó tránh côn trồng, sâu bọ tấn công. Nếu không xử lý được chúng, rau sẽ ngày càng cằn cỗi, thậm chí chẳng có mà ăn mà dùng hóa chất độc hại thì khác nào rước độc vào người.

Vẫn còn cách khác. Đó là bạn hãy tự làm thuốc trừ sâu theo 4 công thức dưới đây. Cách làm đơn giản, nguyên liệu quen thuộc và đặc biệt không độc tố, chỉ diệt sâu bọ thôi sẽ hỗ trợ rất nhiều việc trồng rau sạch tại nhà của bạn.

thuốc trừ sâu tự nhiên

1. Dung dịch xà bông trừ sâu tự nhiên

thuốc trừ sâu nấm

Dung dịch này rất dễ làm mà lại có thể loại trừ được những loài côn trùng, sâu bệnh gây hại phiền toái và phổ biến nhất như rệp vừng, rệp bông, bọ cánh phấn, bọ trĩ… Bạn chỉ cần:

– 1 muỗng canh rưỡi xà bông nước (có thể dùng xà bông rửa chén bát);

– Khoảng 1l nước;

– Vài giọt tinh dầu cam hoặc chanh.

Bạn trộn các nguyên liệu vào với nhau, lắc đều rồi dùng để xịt lên cây, nhớ xịt cả bên dưới lá nữa.

2. Dung dịch ớt tỏi đa dụng

thuốc trừ sâu tỏi ớt

Ớt và tỏi đều có chứa thành phần kháng sâu bệnh tự nhiên, có thể giúp bảo vệ vườn cây nhà chúng ta khỏi những loại phiền hà như ốc sên, rầy, sâu, cánh cam… Bạn dùng:

– Dung dịch xà bông trừ sâu tự nhiên (theo công thức ở trên);

– 1 muỗng canh bột ớt (cũng có thể dùng ớt tươi hoặc ớt phơi khô);

– 5 nhánh tỏi đập dập.

Bạn trộn chung các nguyên liệu với nhau, để qua đêm cho tỏi và ớt lắng xuống thì chắt nước, cho vào chai xịt. Bạn có thể dùng dung dịch này trong vòng 2 tuần.

3. Dung dịch giúp loại trừ nấm mốc

thuốc trừ sâu nấm mốc

Nếu vườn cây nhà bạn đang bị nhiễm nấm, với những biểu hiện như lá cây bị những đốm màu trắng xám, lá bị vàng, héo… thì đã đến lúc cần dùng loại thuốc xịt đặc hiệu gồm:

– 1 muỗng canh baking soda

– 1/2 muỗng canh dầu ăn

– Gần 2l nước ấm

Cách làm:

Bạn hòa baking soda và dầu vào 1l nước ấm, khuấy cho đến khi bột tan hết thì cho nốt 1l nước còn lại vào;

Đầu tiên bạn hãy cắt bỏ những chiếc lá bị nấm nặng trước, rồi xịt dung dịch này mỗi ngày cho đến khi hết nấm. Lưu ý rằng dung dịch này nên dùng ngay trong đợt, không nên để lâu.

Nhìn chung, với bất kỳ loại thuốc trừ sâu an toàn nào vừa kể trên, chúng ta cũng nên dùng vào buổi sáng, trước khi nắng gắt nếu không có thể làm cháy lá, hại cây thêm. Và dù cho chúng đều không có chất độc, ít gây hại hơn nhiều so với các loại thuốc trừ sâu bán trên thị trường thì bạn cũng nên nhớ một điều: chúng có thể tiêu diệt cả những loài côn trùng, bọ có ích chứ không chỉ những con có hại. Đừng “giết nhầm hơn bỏ sót”, bạn hãy dùng một cách vừa phải, và chỉ dùng trên những cây đã có dấu hiệu bị bệnh mà thôi.

4. Loại trừ các loại sên

thuốc trừ sâu trừ sên

Vườn nhà bạn đang bị sên và những con bé tí có vỏ tấn công? Tất nhiên bạn không có công nào ngồi bắt chúng, mà để kệ đó thì chúng lại càng chóng sinh sôi.

Có một mẹo rất đơn giản để giải quyết tình trạng này, đó là bạn hãy để một cốc hoặc một đĩa nhỏ đựng bia ở dưới gốc cây đang thu hút nhiều sên. Chúng sẽ bị thu hút bởi men bia mà bò vào, trượt sâu không lối thoát. Bạn cần nhớ để bia ở nơi râm để tránh bị bốc hơi trước khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Apartmenttherapy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here