Vẻ đẹp làm xao động lòng người trên cao nguyên Đăk Nông

0
132

Cao nguyên xanh Đăk Nông đầy nắng gió, khí hậu quanh năm mát mẻ và chan hòa, được bao phủ bởi những đồi cà phê, cao su bạt ngàn.

Đăk Nông
Ngôi làng của người dân tộc H Mông

Nằm ở điểm cuối của dãy Trường Sơn, Đăk Nông có bình nguyên rộng lớn nằm ở độ cao 500 m so với mực nước biển, phía nam là khu vực nhiều đồng bằng với những đầm hồ, thác nước chảy hùng vĩ. Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh bạn sẽ đi mất tầm 6 tiếng, băng qua các cung đường đèo đất đỏ, khúc khuỷu, lên xuống để đến vùng đất mênh mông núi rừng trên cao nguyên Đăk Nông.

Ngôi làng dân tộc H’mông bình yên

Đèo Cùi Trỏ là đoạn đường có địa hình khá chênh vênh và dốc với chiều dài khoảng 1,5 km, có những đoạn gấp khúc rất hẹp như khuỷu tay. Đèo Cùi Trỏ thuộc xã Đăk Nang, huyện Krông Nô, nơi tập trung phần lớn cộng đồng dân tộc H’mông sinh sống trong một ngôi làng nằm tách biệt và ẩn sâu dưới chân núi. Ngôi làng được che phủ một màu xanh của đồi cà phê, cao su trên cao nguyên, hai bên đường đi là những ngôi nhà lợp mái tranh đơn sơ, mộc mạc như chính con người nơi đây.

Đăk Nông
Vẻ đẹp của con đèo tại Đăk Nông

Khi đến đây bạn sẽ được cảm nhận được vẻ đẹp hoang sơ tựa bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ẩn mình dưới ngọn đồi cao su bạt ngàn, cà phê nặng trĩu hạt đang chuyển màu đỏ rực khắp các sườn đồi đất đỏ bazan, báo hiệu mùa thu hoạch bắt đầu.

Nếu bạn đi vào thời điểm thu hoạch cà phê bạn sẽ thấy được sự náo nhiệt của người dân nơi đây, tràn ngập tiếng cười đùa của trẻ em cũng như người lớn lan tỏa khắp các sườn đồi. Bạn sẽ có cơ hội dạo quanh những vườn cà phê để chiêm ngưỡng sắc màu đỏ tím của cà phê đang trong mùa chín rộ hay đơn giản có thể tận mắt thấy kỹ thuật sơ chế hạt cà phê theo cách truyền thống của dân tộc H’mông.

Ngoài ra trong hành trình thám hiểm vùng đất Đăk Nông, nếu bạn  đến đây đúng dịp diễn ra lễ hội “Vào mùa” của người dân H’mông sẽ chứng kiến được vẻ vui nhộn, thú vị của dân bản địa. Cũng giống như lễ hội của người Ê đê, người H’mông mỗi khi dịp này ai nấy đều tụ họp, tham gia góp thức ăn, đồ uống từ mỗi gia đình, các loại rượu như rượu cần, rượu kê, bo bo… tất cả được chuẩn bị để phục vụ cho lễ hội. Vào ngày này, dân tộc H’mông luôn vui vẻ, say sưa nhảy múa cùng giai điệu cồng chiêng truyền thống, những bài hát dân ca được thể hiện bằng những nhạc cụ dân tộc như sáo, kèn lá, khèn… dưới ánh lửa bập bùng vang ngân thanh thoát nơi núi rừng.

Đăk Nông
Toàn bộ cảnh quan của hồ Tà Đùng

Nấp mình sau dãy núi nối liền cao nguyên Đăk Nông – Di Linh, hồ Tà Đùng được biết đến là “vịnh Hạ Long trong lòng Tây Nguyên”, nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng nối liền hai xã Đăk P’Lao và Đăk Som. Bao gồm 36 hòn đảo lớn nhỏ,  nằm tách biệt với hầu hết thế giới bên ngoài nên nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ, lôi cuốn, mê hoặc lòng người.

Đăk Nông
Những khu vườn cà phê sai trĩu hạt

Những dòng suối, thác nước hấp dẫn, kỳ bí với nguồn nước trong xanh, mát lạnh như suối Đăk N’Teng, Đăk P’Lao, thác 7 tầng, thác mặt trời… chảy về hồ Tà Đùng như tô thêm vẻ đẹp kỳ vĩ cho làn nước trên hồ.

Từ trên đỉnh cao nguyên nhìn xuống, bạn sẽ được thu vào tầm mắt toàn bộ phong cảnh núi non hữu tình nơi miền sơn cước, thấp thoáng những mái nhà sàn nằm trải dọc xung quanh hồ, ẩn hiện theo những đám mây chao lượn trên bầu trời, phong cảnh ngoạn mục nơi cao nguyên kỳ vĩ làm nao nức lòng người, hút hồn không ít du khách qua đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here