Vệ sinh thớt đúng cách tránh gây ung thư cho cả nhà

0
448

Ung thư ngày càng nhiều và có những nguyên nhân không ngờ tới. Bạn có biết: chỉ là một vật dụng tưởng chừng chẳng liên quan lại có thể gây ung thư cho cả gia đình nếu không vệ sinh thớt đúng cách.

Vệ sinh thớt đúng cách tránh gây ung thư cho cả nhà

Ngày 26 tháng 11 năm 2015 đài truyền hình Bắc Kinh đã phát sóng chương trình sức khoẻ “gia đình ung thư” đã phản ánh được một góc của tảng băng chìm. Ngày nay này càng có nhiều “gia đình ung thư” xuất hiện.

Có thể bạn sẽ nói, những gia đình như vậy chắc chắn là có thói quen không tốt hoặc có bệnh di truyền. Nhưng thực ra họ không có thói quen xấu, cũng chẳng có bệnh di truyền. Họ mắc bệnh ung thư chỉ là do họ đã sử dụng thớt không hợp vệ sinh. Chính điều này đã khiến mầm hoạ thâm nhập vào qua đường ăn uống, dẫn đến cả nhà liên tiếp bị ung thư.

Không ngờ cả gia đình bị ung thư ... có thể do vật dụng này!

 

 

Vệ sinh thớt chưa đúng cách có thể để lại mối họa lớn

Trong căn bếp gia đình nào cũng có ít nhất 1 cái thớt để thái thức ăn hàng ngày. Vì thế mà phòng dịch vi khuẩn từ trên mặt thớt là điều vô cùng quan trọng mà mọi người đều cần lưu ý! Thớt trong nhà bạn có sạch sẽ không? Có thường xuyên được làm sạch vệ sinh không? Vệ sinh thớt có đạt được mức rất sạch sẽ đạt chuẩn không? Chính những hành động tưởng chừng đơn giản đấy lại rất quan trọng cho sức khỏe cả gia đình bạn.

Hiện nay có 3 loại thớt thông dụng.

Thớt làm từ gỗ: chất liệu rất dày, độ bền cao, thích hợp để băm thịt hoặc chặt thái cá thực phẩm cứng. Mặt khác loại thớt này không chứa fooc-man-đê-hit, nhưng nhược điểm là khó rửa sạch, tính hút nước cao, lâu khô, nếu để thời gian dài trong môi trường ẩm ướt sẽ dễ dàng nổi mốc. Trong các loại thớt như thớt gỗ liễu, thớt gỗ tùng, thớt gỗ du…thì thớt làm từ gỗ liễu là tốt nhất, được ngâm trong dầu thực vật 2 giờ, khó nứt vỡ, có thể nửa tháng vệ sinh 1 lần.
Thớt làm từ trúc: đa số là được ghép lại, nên khó tránh khỏi có chứa fooc-man-đê-hit. Khi sử dụng không chịu được tác động mạnh. Nếu bạn mua loại thớt này, tốt nhất hãy chọn mua một hãng có tiếng, vì khi chế tạo thớt họ dùng keo dán có thành phần fooc-man-đê-hit tương đối thấp. Chất này khi xâm nhập vào thực phẩm, người ăn phải sẽ dẫn đến loét dạ dày, thậm chí là thủng, bục dạ dày.
Thớt nhựa: khá nhẹ, dễ dàng mang theo, nhưng phần lớn là do các anken, polyetylen tạo thành. Khi có nhiệt độ cao sẽ nóng chảy và sản sinh mùi nhựa. Loại thớt không đạt tiêu chuẩn còn tiết ra các chất hoá học có hại với cơ thể. Cho nên loại thớt này chỉ thích hợp thái các loại rau tươi và hoa quả.

Vệ sinh thớt đúng cách tránh gây ung thư cho cả nhà

Có thể việc các sản phẩm hiện có nhiều tồn chất gây ung thư nên bạn lo lắng trong việc lựa chọn sản phẩm. Xin thưa rằng điều chúng tôi muốn nói tới không phải điều này. Nhân tố gây ung thư chính lại chính là thói quen sử dụng thớt kia. Bạn đã vệ sinh thớt đúng cách chưa?

Nhân tố gây ung thư trên thớt chủ yếu là các loại nấm do các cặn thức ăn thừa trên mặt thớt biến chất tạo thành. Trong đó độc tố nấm mốc là đáng sợ nhất và là nhân tố cấp 1 dẫn đến ung thư. Nếu một lần chỉ cần nuốt phải 1 mg độc tố này cũng có thể gây ra ung thư, và 20mg có thể gây tử vong.

Vệ sinh thớt đúng cách tránh gây ung thư cho cả nhà

4 từ “gia đình ung thư” mà bài viết đề cập tới phần mở đầu chính là muốn nói do thớt dùng trong gia đình vệ sinh không sạch để độc tố nấm mốc có cơ hội thâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Các bạn thân mến, đến đây bạn có nhận ra điều gì không? Thớt trong nhà nhất định phải rửa thật sạch, không được để nảy sinh mầm mống cái chết.

Nhưng chỉ rửa bình thường thì không thể rửa sạch hết độc tố nấm mốc, chúng rất giỏi chịu nhiệt độ cao, cần phải trên 280oC mới có thể tiêu diệt chúng. Nếu bạn chỉ dùng nước sôi 100oC thì chẳng có tác dụng gì với chúng. Tôi sẽ mách bạn một mẹo nhỏ: nấm mốc không chịu được kiềm, bạn chỉ cần dùng chất có tính kiềm mạnh là có thể diệt trừ chúng rồi!

Phương pháp vệ sinh thớt đúng cách bạn phải nằm lòng ngay từ bây giờ

Sử dụng dấm để để rửa và khử trùng cho thớt
Thớt khi đã dùng để cắt cá, thịt thường sẽ lưu lại trên đó mùi tanh rất khó làm sạch. Lúc này chúng ta chỉ cần dùng giấm ăn hàng ngày liền có thể làm mất đi mùi tanh hôi. Đổ một ít giấm lên mặ thớt, dùng chiếc giẻ sạch để lau vài lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch, đặt thơn lên vị trí sạch sẽ thoáng mát để làm khô là được.

Dùng nước sôi để khử trùng
Sau khi sử dụng thớt, nếu như bạn muốn vệ sinh thớt. Sử dụng nước lã để làm sạch những vết bẩn bám trên bề mặt, sau đó có thể dùng nước đun sôi để rửa sạch thớt như vậy có tác dụng khử trùng vi khuẩn và những vết bẩn. Thớt đã được rửa sạch phơi nơi thoáng mát để làm khô.

Vệ sinh thớt đúng cách tránh gây ung thư cho cả nhà

Dùng muối ăn để làm sạch và khử trùng
Làm ướt thớt, rắc một lớp muối mỏng lên bề mặt, để chừng nửa tiếng sau rửa sạch, như vậy có thể diệt được rất nhiều vi khuẩn đảm bảo thớt vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh thớt đúng cách tránh gây ung thư cho cả nhà

Dùng gừng tươi để khử trùng
Chỉ cần một mẩu gừng tươi nhỏ chà sát lên mặt thớt sau khi đã rửa qua một lần. Sau đó lại dùng nước sạch rửa sạch, rồi lại chà sát thêm một lần nữa lần nữa. Làm vài lần như vậy là có thể loại bỏ mùi tanh bám trên thớt.

Vệ sinh thớt đúng cách tránh gây ung thư cho cả nhà

Phơi dưới nắng to
Nếu như thời tiết tốt, có thể lấy thớt ra phơi dưới nắng to. Tia UV không những sẽ giúp diệt được vô số vi khuẩn, hơn nữa còn có thể loại bỏ được nước ẩm ướt tích lũy ở trong thớt giữ cho thớt luôn sạch sẽ và khô ráo.

Sử dụng riêng thớt chuyên biệt
Nếu như có điều kiện tốt nhất nên có hai chiếc thớt để dùng, một chiếc thái đồ sống một chiếc thái đồ chín, như vậy có thể phòng tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here