Về Thung Nham Ninh Bình trong những ngày cuối năm

0
146

Cùng suy nghĩ giống tôi, nhiều du khách đã ngán ngẩm trước cảnh tượng đông đúc trên vùng Tam giác mạch Tây Bắc, lắc đầu trước sự buồn tẻ của Tam Đảo, và đặc biệt là thích ngắm…chim, thì Thung Nham sẽ là địa điểm du lịch hợp lí cho một kế hoạch trốn thoát cuối tuần khỏi Hà Nội hoàn hảo.

 

 

thung nham

Thuộc khu quần thể danh thắng của Ninh Bình, gồm Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Thung Nham tuy là một điểm du lịch mới khai thác, nhưng với kho báu thiên nhiên vô cùng đa dạng và hoang dã, Thung Nham đang ngày càng cuốn hút được nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước lặn lội tìm để chỉ để được thả mình vào thiên nhiên tưởng như không thực nơi đây.

Vì sao bạn nên cất công tìm đến Thung Nham?

thung nham

1. Nếu bạn thích nghe nhạc giao hưởng, hãy gạt bỏ mọi nỗi ưu phiền về phía sau và lắng tai nghe tiếng chim kêu ríu rít gọi nhau trên mặt sông phẳng lặng và trên những cành cây đung đưa, tạo nên cảm giác như thể bạn đang ngồi trước một giàn nhạc giao hưởng thứ thiệt.

thung nham
Hằng Hạc và Phượng Hoàng là hai loài chim quý hiếm được ghi trong sách Đỏ Việt Nam. Nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp được hai loài chim này.
2. Nếu bạn yêu thích tranh ảnh, hãy đặt điện thoại xuống và chụp lại cảnh vật núi non trùng trùng điệp điệp tại Thung lũng Tình Yêu bằng chính đôi mặt mình, lưu lại không phải trong bộ nhớ kỹ thuật số, mà chính trong cái đầu của bạn, để rồi vẽ lại những khung cảnh đó cho bạn bè mình xem từ chính kí ức không thể bị xóa nhòa về thiên nhiên nơi đây.

thung nham
Cây duối nghìn năm

3. Nếu bạn hay chọn phim ma mỗi khi đi xem rạp, hãy nói với cô lái đò đưa bạn đến Hang Bụt, hang đá tự nhiên dài 500m cất giấu một hệ thống nhũ đá lung linh kì ảo. Và bạn sẽ được cầm đen pin soi lên vách, trần để tham quan hang động không có ánh đèn này. Nhớ mở mắt thật to tìm được tảng đá mang hình dáng Ông Bụt hiện hữu bên cạnh dòng sông ngầm như đang ban phước lành cho khách du lịch đi ngang qua.

thung nham

4. Nếu bạn đang muốn đốt cháy chút mỡ thừa, hãy leo lên 439 bậc đá dẫn tới cửa Động Vái Giời, được tương truyền là nơi lập đàn tế Trời để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu từ xa xưa. Động Vái Giời nằm trên một ngọn núi cao, chia ra làm 3 tầng động ẩn chứa rất nhiều măng nhũ đá lung linh huyền ảo được ví như Trần gian, Địa ngục và Thiên đường.

thung nham

5. Nếu bạn muốn thử làm nhà khoa học, hãy cố giải đáp bí ẩn của Cây đa di chuyển nằm bên cạnh ngôi đền cổ đã mất. Cây đa 300 tuổi này có biệt tài di chuyển bởi mỗi bước đi thân chính sẽ chết và nhường chỗ cho rễ phụ phát triển.

thung nham

6. Nếu bạn muốn được quay trở thời gian, hãy chạm tay vào cây duối nghìn năm, được sinh ra từ thời vua Đinh Tiên Hoàng, để trí óc được thả sức tưởng tượng khung cảnh xung quanh minh chứng lịch sử này đã từng như thế nào.

7. Nếu bạn từng tơ tưởng được lạc vào Hoa Quả Sơn, Thung Nham có miệt vườn rộng 80000m2 trồng cây ăn trái đa dạng các loại của xứ sở nhiệt đới như táo, ổi, khế, xoài, hồng, vải, na…là nơi bạn sẽ được thỏa mãn giấc mơ tuổi thơ.

thung nham

8. Nếu bạn vẫn còn tham lam muốn nữa, thì Thung Nham vẫn còn rất nhiều kho báu để làm hài lòng cơn khát du lịch của bạn. Động Tiên Cá có hệ thống nhũ đá đẹp mê hồn-muôn hình vạn trạng như những bức tranh nghệ thuật tinh xảo của tạo hóa. Trải qua hàng triệu năm thiên nhiên kiến tạo, nơi đây còn lưu truyền lại một câu chuyện về một nàng Tiên Cá hóa đá. Động Ba Cô là nơi có ngôi mộ của ba cô gái bị hổ vồ chết trong một lần đi lấy nước cứu vua Đinh Tiên Hoàng bị tẩm độc. Thung Nham còn có Động Thủy Cung được ví như một cung điện ở dưới nước vô cùng nguy nga và tráng lệ. Rừng Nguyên Sinh cũng sẽ là một trải nghiệm sinh thái lí tưởng cho những người yêu thích thiên nhiên hoang sơ nơi đây.

thung nham

9. Và cuối cùng, điểm không thể bỏ qua nếu bạn thích ngắm chim: Vườn Chim Thung Nham

Chớ bỏ qua cảnh tượng hùng vĩ được tạo ra bởi hàng đàn những loài chim bay về tổ trú ngụ lúc 5-6 giờ chiều hàng ngày
Vườn chim Thung Nham, hay còn được biết đến với cái tên địa phương là Thung Chim, có dân số khoảng 40.000 con, là nơi “an sinh lập nghiệp” của 5.000 hộ gia đình chim các loại, là nơi cư ngụ của 46 loài chim khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cò, vạc, diệp, le le, mòng két, chích chòe lửa, sáo đá. 

thung nham

Giá vé cho cả tuyến tham quan (trọn gói các điểm thăm quan): 100.000đ/người.
Tham quan riêng khu Vườn Chim sau 17h: 50.000đ/người.
Trẻ em dưới 1,3m: 50% giá vé
Đã lặn lội tìm đến Thung Nham, bạn chớ nên hấp tấp bỏ về giữa chừng khi chưa được chứng kiến cảnh tượng tuyệt đẹp vào khoảng 5-6 giờ chiều, khi từng đàn chim kéo nhau bay về tổ trú ngụ, lấp kín cả một vùng đất ngập nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here