Viêm họng chủ yếu gây ra bởi virus và vi khuẩn, chứ không phải do nước lạnh

0
18

Nhiều người cho rằng uống nước lạnh, nước đá, bia lạnh… sẽ gây viêm họng hoặc làm đau họng nặng hơn nhưng không phải như thế đâu. Viêm họng do nhiều nguyên nhân, nhưng hai nguyên nhân hay gặp nhất là do virus và vi khuẩn, một số nguyên khác ít gặp hơn như: dị ứng, họng quá khô, trào ngược dạ dày thực quản… chứ không phải do uống nước lạnh gây viêm họng. Nước lạnh còn làm dịu họng, giảm viêm, làm giảm đau họng nữa.

Viêm họng là do virut , vi khuẩn gây ra

Có lẽ với những người vẫn luôn tin vào mối liên hệ giữa lạnh và viêm họng, đây sẽ là một tin hơi sốc. Vì sự thật là 2 yếu tố ấy chẳng có chút liên hệ nào với nhau đâu.

Tại sao khi uống nước đá lại dễ bị viêm họng?

Trong một bài phỏng vấn vào năm 2009, giáo sư chuyên khoa tai mũi họng người Mỹ – Janet Wilson cho biết, 90 – 95% các cơn viêm họng là do virus gây nên, và 5% còn lại là vì vi khuẩn.

Và bạn có thể nhiễm số virus và vi khuẩn ấy qua không khí hoặc từ người khác – ho, hắt hơi, đụng chạm thân thể… Nếu lọt được vào họng với mật độ đủ lớn, chúng có thể gây ra các triệu chứng của cảm lạnh.

Ngắn gọn hơn, việc bạn ăn mặc lạnh, uống nước lạnh, ăn kem lạnh… đều chẳng liên quan đến chuyện bạn bị viêm họng.

Uống nước đá, nước lạnh gây viêm họng ?

Những mùa hè nóng nực khiến cơ thể chúng ta mất nhiều nước và có cảm giác bức bối. Với sự khát nước và cảm giác bức bối lúc bấy giờ thì được uống một cốc nước đá thì thật là sảng khoải biết bao. Nhưng niêm mạc ở họng lại là nơi rất nhạy cảm, dễ bị kích thích.

Nước đá, nước lạnh do chúng ta tự tạo bằng nước đun sôi sạch nhưng vẫn có thể làm tổn thương niêm mạc vì nhiệt độ quá lạnh đột ngột và có vai trò tham gia tích cực của vi sinh vật, nhất là các loại virus. Vùng họng, amidan là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nên việc viêm nhiễm rất dễ xảy ra.

Viêm họng chủ yếu gây ra bởi virus và vi khuẩn, chứ không phải do nước lạnhHơn thế nữa, Nếu trong kem, trong nước uống ấy có chứa khuẩn và virus thì lại ra một chuyện khác – đó cũng là lý do nhiều người khẳng định việc uống bia lạnh ngoài tiệm gây viêm họng. Chẳng qua là vì đá lạnh và cốc không được vệ sinh cho lắm thôi.

Vậy tại sao thời tiết lạnh, người ta dễ đổ bệnh hơn? 

Thực chất, trời lạnh còn là thời điểm vi khuẩn và virus khó phát triển hơn. Nhưng vấn đề là con người cũng không thể phát triển tốt khi trời lạnh.

Chúng ta dành nhiều thời gian ở trong nhà, tập trung đông hơn, tiếp xúc với nhau nhiều hơn. Virus và vi khuẩn vì thế cũng dễ dàng xâm nhập, và bạn nhanh bị ốm hơn thôi.

Viem hong

Nhìn chung đa số các trường hợp đau họng, viêm họng đều nhẹ và sẽ tự khỏi, chỉ cần đi khám khi có các dấu hiệu nặng như: đau họng kéo dài; kèm sốt cao; sưng nhiều hạch cổ, góc hàm; đờm có lẫn máu… Khi bị đau họng, viêm họng chúng ta có thể tự chữa bằng nhiều cách như: uống nhiều nước để họng đỡ khô (nước lạnh hay nước ấm đều tốt), ngậm mật ong, dùng một số thuốc ngậm… hoặc uống thuốc hạ sốt giảm đau như: Paracetamol, Ibuprofen… Các bạn lưu ý không tự ý điều trị kháng sinh vì phần lớn các trường hợp viêm họng là do virus nên không cần dùng kháng sinh, uống nhiều vừa tốn tiền, vừa hại người lại gây nhờn thuốc.

Vấn đề cần quan tâm là vệ sinh chứ không phải nước lạnh hay nước ấm, cần sử dụng cốc sạch, rửa kỹ, tránh uống chung để phòng lây nhiễm; đá và đồ uống đảm bảo vệ sinh. Các anh em cứ thoải mái uống bia với đá, hoặc bia lạnh mà không cần lo lắng sẽ gây viêm họng hay đau họng đâu!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here